Xây dựng môi trường không khói thuốc tại Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh

Việc không hút thuốc nơi cộng cộng và tại khuân viên đơn vị đã trở thành tiêu chí thi đua khen thưởng hằng năm của mỗi cá nhân, tập thể các khoa, phòng tại Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh. Việc thực hiện bước đầu đã đem lại kết quả đáng ghi nhận, góp phần xây dựng môi trường cơ sở y tế hoàn toàn không khói thuốc.

Biển cấm hút thuốc lá được đặt tại các khhu vực chờ khám

Theo BS Nguyễn Đức Khoa - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh: “Ngay từ khi Trung tâm đi vào hoạt động, Ban Giám đốc và tập thể cán bộ nhân viên trung tâm đã thống nhất cao việc xây dựng môi trường trung tâm xanh, sạch, đẹp, an toàn cho người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế.  Trong đó chú trọng thực hiện môi trường cơ quan, đơn vị không khói thuốc. Trung tâm đã thành lập BCĐ phòng, chống tác hại thuốc để tổ chức giám sát, quán triệt về Luật PCTHTL đến toàn thể cán bộ, nhân viên trong đơn vị. Bên cạnh đó Trung tâm còn thống nhất đưa nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá vào quy chế hoạt động của đơn vị, đồng thời tổ chức ký cam kết về thực hiện Luật PCTHTL trong khuôn viên bệnh viện đối với toàn thể cán bộ, nhân viên bệnh viện cũng như các khoa, phòng, bộ phận để cùng nhau giám sát”.

Hàng năm Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh đều xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện luật PCTHTL, bố trí ngân sách để chi cho hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá tại đơn vị. Ngoài ra tại các hành lang, khu vực tập trung đông người, các khoa, phòng đều treo áp phích phòng chống tác hại thuốc lá, biển cấm hút thuốc lá để mọi người dễ dàng nhìn thấy và thực hiện theo quy định của luật PCTHTL.

Ban Giám đốc, BCH Công đoàn Trung tâm Y tế thường xuyên lồng ghép  vào các buổi chào cờ đầu tháng, các buổi giao ban và các cuộc họp khoa, phòng để tuyên truyền và phổ biến sâu rộng Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) đến toàn thể cán bộ, nhân viên, đoàn viên trong đơn vị. Đến nay các Khoa, Phòng và cán bộ, nhân viên Trung tâm về cơ bản đã chấp hành tốt các quy định của Luật. Bên cạnh đó Trung tâm cũng từng bước xây dựng môi trường trong sạch không khói thuốc trong khuôn viên đơn vị.

BS Nguyễn Đức Khoa cho biết thêm: ‘Mặc dù Trung tâm đã rất quyết liệt trong việc xây dựng môi trường công sở không khói thuốc tuy nhiên trong quá trình thực hiện đơn vị vẫn còn gặp một số kho khăn như: ý thức của một bộ phận nhỏ cán bộ, viên chức và người bệnh, người nhà bệnh nhân trong việc phòng, chống tác hại thuốc lá chưa cao; tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên các hoạt động kiểm tra, giám sát chưa tổ chức được thường xuyên...”

và  được đặt tại các hành lang, khu vực dễ nhìn thấy

Thực tế cho thấy việc xây dựng đơn vị, khoa phòng không khói thuốc lá có đảm bảo hiệu quả, chất lượng hay không phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của mỗi cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan đơn vị. Ngoài ra còn phụ thuộc vào cả ý thức của người dân đến sử dụng các dịch vụ của đơn vị. Do vậy, cũng như nhiều cơ quan đơn vị khác trong ngành y tế, việc xây dựng môi trường không khói thuốc tại Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh vẫn còn những vấn đề cần được giải quyết một cách triệt để như: Tăng cường công tác tuyên truyền về tác hại của thuốc lá đối với người dân trong thời gian chờ đến lượt sử dụng các dịch vụ; tổ chức kiểm tra, giám sát  và nâng cao ý thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế của đơn vị; xiết chặt nội quy, quy chế của đơn vị đặc biệt là những tiêu chí đánh giá, xếp loại thi đua khen thưởng hàng năm....

Để thực hiện hiệu quả môi trường không khói thuốc, thời gian tới, Trung tâm tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền vận động nâng cao ý thức cho đội ngũ cán bộ công chức,viên chức, người lao động và người dân về tác hại của việc hút thuốc lá; tuyên truyền các quy định xử phạt vi phạm hành chính về hút thuốc lá tại khu vực cấm và đặc biệt là tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm gắn với quy chế thi đua khen thưởng của đơn vị để giảm dần và tiến tới loại bỏ hoàn toàn các hành vi hút thuốc lá, góp phần vào thành quả xây dựng môi trường y tế không khói thuốc tại Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh.

Năm 2024 : 743.688
Tổng số : 9.542.202