• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ngoài công lập

Chiều 02/12, Sở Y tế tổ chức Hội nghị Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ngoài công lập. Tham dự hội nghị có bác sỹ Nguyễn Minh Đức – Giám đốc Sở Y tế, các đồng chí trong ban giám đốc sở, lãnh đạo các phòng chuyên Sở Y tế cùng hơn 200 đại diện bệnh viện, các phòng đa khoa, chuyên khoa ngoài công lập trên địa bàn tỉnh.

Bác sỹ Nguyễn Minh Đức - Giám đốc Sở Y tế cùng các đại biểu tham dự hội nghị

 

Hiện nay trên địa bàn tỉnh ta có 314 cơ sở khám, chữa bệnh ngoài công lập; có tổng số 2.174 người hành nghề ngoài công lập. Thời gian qua các cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập đã chủ động đầu tư máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại, xây dựng cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp phục vụ tốt công tác khám chữa bệnh cho người dân. Trong năm 2022, các cơ sở khám, chữa bệnh ngoài công lập đã khám, chữa bệnh cho 772.612 lượt người, siêu âm 378.105 lượt, chụp XQ 234.475 lượt bệnh nhân. Các cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập đã góp phần chia sẻ trách nhiệm khám, chữa bệnh, giảm quá tải cho các cơ sở khám, chữa bệnh công lập, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Sở Y tế đã  đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra, đầu năm 2022 đến nay, thanh, kiểm tra 60 cơ sở, xử phạt hành chính 05 cơ sở, tổng số tiền vi phạm gần 40 triệu đồng. Thực hiện công tác đào tạo liên tục cho đội ngũ cán bộ hành nghề tại các cơ sở khám, chữa bệnh ngoài công lập.

Bác sỹ Nguyễn Đình Dũng - Phó trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế báo cáo kết hoạt động hành nghề thời gian quan

 

Mặc dù công tác quản lý hành nghề khám, chữa bệnh ngoài công lập đã được chú trọng, nhưng cho đến nay vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: một số cơ sở khám chữa bệnh cơ sở vật chất chưa đáp ứng yêu cầu, sử dụng người hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn; một số nhân viên chưa có chứng chỉ hành nghề; nhiều cơ sở dịch vụ kính thuốc trên địa bàn chưa được quản lý; công tác đào tạo liên tục, bổ sung kiến thức cho người hành nghề tại các cơ sở KCB ngoài công lập chưa đầy đủ; còn nhiều người hành nghề chưa được đào tạo liên tục đủ thời gian theo quy định.

Đại diện các cơ sở nêu lên một khó khăn vướng mắc

 

Tại hội nghị, đại diện các cơ sở cũng đã nêu lên một khó khăn vướng mắc và mong muốn sở Sở Y tế giúp đở đồng hành như: Có hướng dẫn cụ thể trong thanh, quyết toán đối với bệnh nhân khám, chữa bệnh có bảo hiểm y tế; tăng cường công tác đào tạo, cập nhật kiến thức, hướng dẫn chuyên môn đối với các chuyên khoa; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số đối với các cơ sở; quan tâm chính sách hỗ trợ cho phát triển y tế tư nhân.

 

Những ý kiến của các cơ sở đã được lãnh đạo Sở Y tế giải đáp thỏa đáng và hướng dẫn thêm những vấn đề còn chưa rõ trong cơ chế chính sách, trong thực hiện các quy định của khám chữa bệnh ngoài công lập. Đồng thời sẽ luôn đồng hành với các cơ sở để tập trung nâng cao chất lượng khám, chuwac bệnh, phục vụ tốt nhất nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân.

BS Phan Minh Toàn, Chánh Thanh tra Sở Y tế cập nhật các quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế

 

Phát biểu kết luận hội nghị, bác sỹ Lê Chánh Thành, Phó Giám đốc Sở Y tế đánh giá cao hoạt động của các cơ sở y tế tư nhân trong thời gian qua, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế, chia sẻ trách nhiệm khám bệnh, chữa bệnh và đồng thời giảm quá tải cho các cơ sở khám, chữa bệnh công lập; góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân tỉnh nhà.

Nhiều cơ sở khám chữa bệnh đã mạnh dạn đầu tư máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại, hệ thống xả thải bằng công nghệ sinh học… và xây dựng cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp. Đa số các cơ sở hành nghề chấp hành tốt các quy định của pháp luật, thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn. Thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bác sỹ Lê Chánh Thành, PGĐ Sở Y tế phát biểu kết luận hội nghị

 

Phó Giám đốc Sở Y tế cũng đề nghị các cơ sở quan tâm thực hiện tốt quy chế trong hoạt động hành nghề, tuyệt đối không để xẩy ra các tai biến trong thực hiện các chuyên môn kỹ thuật tại cơ sở; tham gia đầy đủ công tác đào tạo, nâng cao hoạt động chuyên môn do Bộ Y tế và Sở Y tế tổ chức; Đối với Phòng Y tế tham mưu UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện tốt công tác tham mưu trong công tác quản lý hành nghề, trong đó chú trọng công tác kiểm tra, giám sát, chú trọng quan tâm công tuyên truyền bằng các văn bản quy phạm pháp luật, các hướng dẫn để các đơn vị biết và thực hiện có hiệu quả./.

Nhật Thắng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.163
Tháng 03 : 96.171
Năm 2023 : 251.875
Năm trước : 1.993.193
Tổng số : 6.723.901