Cứu sống mẹ con sản phụ bị vỡ tử cung, tim bẩm sinh tứ chứng Fallot

Các bác sỹ Khoa Sản - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh (BVĐK tỉnh) vừa thực hiện ca phẫu thuật cứu sống 2 mẹ con sản phụ bị vỡ tử cung, tim bẩm sinh tứ chứng Fallot.

Bs Nguyễn Vết Thọ cùng đồng nghiệp tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho sản phụ L

Theo đó, tối ngày 7/12, Sản phụ B.T.L, (34 tuổi, xã Nam Điền, huyện Thạch Hà) được người nhà đưa đến BVĐK tỉnh trong tình trạng đau bụng nhiều, vỡ ối, có dấu hiệu sắp sinh.

Sau khi tiếp nhận, các bác sỹ chẩn đoán thai nhi có tim bẩm sinh, theo dõi vỡ tử cung. Ngay lập tức, êkíp hội chẩn nhanh và quyết định mổ cứu thai nhi.

Sản phụ nhanh chóng được đẩy vào phòng mổ, dưới sự hỗ trợ của khoa gây mê, các bác sĩ đã mở ổ bụng sản phụ thì phát hiện ổ bụng có nhiều dịch tự do (máu đỏ tươi), tử cung vỡ ngay vết mổ đẻ cũ, vỡ bàng quang. Bác sĩ nhanh chóng đưa bé trai (nặng 2,8kg) ra ngoài. Lúc này, rau bong, tử cung co kém nên các bác sỹ đã tiến hành tiêm thuốc tăng co cầm máu, khâu phục hồi tử cung và bàng quang.

Bà Trần Thị Bính mẹ sản phụ L cho biết: trước đó gia đình có đi khám ở BVĐK tỉnh và đã được chẩn đoán thai bị tim bẩm sinh tứ chứng Fallot, nên gia đình đã đưa con gái đi ra Bệnh viện Phụ Sản Trung ương khám. Tại đây các bác sỹ chẩn đoán thai 36 tuần, sinh con lần hai, vết mổ đẻ cũ (lần 1 cách 4 năm) tim bẩm sinh tứ chứng Fallot và hẹn sau hai tuần sẽ tiến hành mổ lấy thai và phẫu thuật tim cho cháu. Tuy nhiên, sau khi gia đình về đến nhà thì sản phụ L, lên cơn đau bụng, vỡ ối… nên chuyển vào BVĐK tỉnh để cấp cứu.

Bác sỹ Nguyễn Viết Thọ - Trưởng Khoa Sản, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra sức khỏe cho sản phụ sau mổ

Bác sĩ Nguyễn Viết Thọ, Trưởng Khoa Sản - BVĐK tỉnh, cho biết: "Thời điểm đó rất khẩn cấp, chúng tôi đã hội chẩn nhanh và quyết định mổ ngay vì nếu đợi thêm vài phút thì có thể ảnh hưởng đến tính mạng của sản phụ và thai nhi”.

Hiện cả 2 mẹ con chị L. đã khỏe mạnh, tỉnh táo, bé trai hồng hào, bú tốt. Cháu bé đã được chuyển ra Bệnh viện Trung ương để tiến hành làm phẫu thuật tim.

Theo Bác sĩ Thọ: những sản phụ đã có vết mổ cũ cần thường xuyên thăm khám thai, theo dõi định kỳ theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Khi gần đến ngày sinh cần vào viện sớm chờ sinh để các bác sĩ theo dõi và xử lý kịp thời, tránh trường hợp xấu phát sinh.

Tuấn Dũng

Năm 2024 : 743.822