Vũ Quag: Tập huấn Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Sáng ngày 24/8, tại Khách sạn Vũ Quang, Sở Y tế tổ chức lớp tập huấn cập nhật kiến thức về tác hại thuốc lá và Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá cho hơn 50 học viên đại diện các phòng, ban, ngành, đoàn thể và các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn huyện.

Tại lớp tập huấn, các học viên được các giảng viên của Sở y tế tỉnh truyền đạt các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn liên quan; tác hại của việc sử dụng thuốc lá và các sản phẩm của thuốc lá; tác hại của hút thuốc lá trực tiếp và hút thuốc lá thụ động; xây dựng môi trường nơi làm việc không khói thuốc; Các Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong phòng chống tác hại thuốc lá và Nghị định 176/2013/NĐ – CP của Chính phủ quy định xử phạt về xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế... Qua đó, nâng cao năng lực cho cán bộ tham gia vào công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Theo thống kê, trên Thế giới mỗi năm có khoảng 6 triệu người chết liên quan đến thuốc lá. Tại Việt Nam, thuốc lá là nguyên nhân gây ra tử vong và bệnh tật lớn thứ hai. Ước tính mỗi năm có 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá và nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất Thế giới với khoảng 15,3 triệu người. Thuốc lá gây tác hại rất lớn đối với sức khỏe con người vì trong thuốc lá có trên 7.000 chất độc , có 70 chất gây ung thư và có khả năng gây ra 25 căn bệnh có liên quan tới hút thuốc lá như ung thư, tim mạch, hô hấp, sức khỏe sinh sản... Việc thực hiện môi trường không khói thuốc là một trong những biện pháp hữu hiệu để giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do sử dụng thuốc lá.

Nhật Thắng

Năm 2024 : 475.435