Phẫu thuật nội soi lấy tăm tre xuyên từ tá tràng sang gan bệnh nhân

Các bác sỹ Khoa Ngoại Tiêu hóa – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa thực hiện thành công phẫu thuật nội soi lấy tăm tre gây thủng đường tiêu hóa xuyên vào gan của bệnh nhân 68 tuổi.

Thực hiện phẫu thuật nội soi lấy tăm tre gây thủng đường tiêu hóa

Theo đó, bệnh nhân Lê Văn H..(68 tuổi), địa chỉ Phường Bắc Hà, Thành phố Hà Tĩnh nhập viện trong tình trạng đau âm ỉ tăng dần vùng hạ sườn phải, chưa xác định rõ nguyên nhân. Bệnh nhân được chuyển từ bệnh viện tuyến dưới lên và được các bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho làm các chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Sau khi được xét nghiệm, siêu âm và chụp cắt lớp vi tính, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân có dị vật gây thủng đường tiêu hóa xuyên đến gan, ngay lập tức bệnh nhân được tiến hành chuyển phẫu thuật cấp cứu.
Theo BSCKII Nguyễn Ngọc Thuần, Phó trưởng khoa Ngoại tiêu hóa: “ Bệnh nhân H.. được chỉ định phẫu thuật nội soi lấy bỏ dị vật. Trong quá trình thực hiện, ekip phẫu thuật đã lấy thành công dị vật xác định là tăm tre dùng để xỉa răng có kích thước 8cm, đâm xuyên từ tá tràng sang gan của bệnh nhân.”
Bệnh nhân sau phẫu thuật 2 ngày sức khỏe đã ổn định, ăn uống bình thường, không còn đau bụng, bụng mềm. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vòng vài ngày tới.
Trước đó, ThS.BS Nguyễn Huy Tuấn, Khoa Ngoại Tiêu hóa cũng đã phẫu thuật thành công trường hợp bệnh nhân Lê Khánh H..(13 tuổi), địa chỉ xã Kỳ Tây, huyện Kỳ Anh bị tăm tre đâm thủng trực tràng. Bệnh nhân đã được xuất viện sau 7 ngày điều trị.

Hình ảnh tăm tre đâm xuyên từ trực trang sang gan bệnh nhân

Qua những trường hợp trên, BSCKII Nguyễn Ngọc Thuần, Phó trưởng khoa Ngoại tiêu hóa khuyến cáo người dân nên hạn chế thói quen ngậm tăm hay vệ sinh răng bằng tăm tránh trường hợp ngủ quên dẫn đến nuốt phải tăm. Bác sỹ nhấn mạnh hóc dị vật là tai nạn thường gặp, tuy nhiên nuốt tăm có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời, thường là tăm đâm xuyên thủng ống tiêu hóa. Nếu lỡ nuốt phải tăm, người dân cần nhanh chóng đến bệnh viện để được kiểm tra, nội soi đường tiêu hóa lấy tăm ra càng sớm càng tốt hoặc được phẫu thuật khi có chỉ định. Tuyệt đối không cố nuốt thêm thức ăn, uống nước cho trôi vì có nguy cơ tổn thương niêm mạc ống tiêu hóa dẫn tới nhiễm trùng và biến chứng nguy hiểm.

Hạnh Loan

Năm 2024 : 644.416