Sở Y tế vừa có văn bản gửi Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Sở Tài nguyên và Môi trường; UBND các huyện, thành phố, thị xã; Các trung tâm y tế tuyến huyện Tăng cường vệ sinh môi trường và quản lý chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2 tại khu cách ly tập trung.

Công văn nêu rõ, để tiếp tục thực hiện đúng việc quản lý chất thải trong các khu cách ly tập trung, đặc biệt là chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2 theo “Hướng dẫn quản lý chất thải và vệ sinh trong phòng, chống dịch COVID-19” ban hành kèm theo Quyết định số 3455/QĐ-BCĐQG ngày 05/8/2020 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 nhằm đảm bảo thuận lợi, an toàn cho việc thu gom, vận chuyển và xử lý tập trung để ngăn ngừa nguy cơ phát tán SARS-CoV-2 từ chất thải ra môi trường và cộng đồng, Sở Y tế đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo thực hiện:

Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra, hướng dẫn chỉ đạo vệ sinh môi trường, quản lý chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2 tại khu cách ly tập trung ký túc xá Mitraco.

Chỉ đạo các cơ sở cách ly tập trung và cơ sở khám chữa bệnh tuân thủ nghiêm ngặt quy trình thu gom thu gom, quản lý chất thải và vệ sinh môi trường theo “Hướng dẫn quản lý chất thải và vệ sinh trong phòng, chống dịch COVID19” ban hành kèm theo Quyết định số 3455/QĐ-BCĐQG ngày 05/8/2020 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và Văn bản số 2573/STNMTCCMT ngày 07/8/2020 của Sở Tài nguyên và Môi trường (các văn bản kèm theo trên hệ thống gửi nhận văn bản điện tử).

Tiếp tục thực hiện triệt để nguyên tắc hạn chế phát sinh chất thải rắn trong các cơ sở cách ly từ khâu cung cấp, chế biến thức ăn; khu cách ly chỉ nhận đồ tiếp tế của gia đình là các vật dụng thiết yếu như điện thoại, thẻ sim, sữa cho trẻ em, thực phẩm chức năng, thuốc chữa bệnh và phải được xử lý bảo đảm an toàn (thực hiện theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo tỉnh tại Văn bản số 05-CV/BCĐ ngày 25/3/2020 gửi kèm).

Tại mỗi cơ sở cách ly phân công 01 làm đầu mối phụ trách quản lý chất thải để phối hợp thực hiện bàn giao, giám sát việc cân khối lượng chất thải, ký xác nhận vào biên bản bàn giao chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2 cho đại diện Công ty TNHH MTV chế biến chất thải công nghiệp Hà Tĩnh mỗi lần thu gom, vận chuyển. Thực hiện phun khử trùng xe vận chuyển rác trước khi xe rời khỏi khu vực cách ly bằng dung dịch khử khuẩn có chứa 0,5% Clo hoạt tính.

Đề nghị Sở Tài nguyên Môi trường tiếp tục chỉ đạo Công ty TNHH MTV chế biến chất thải công nghiệp Hà Tĩnh tiếp tục thực hiện thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải tại các cơ sở cách ly tập trung theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch tỉnh, UBND tỉnh và Văn bản số 2573/STNMT-CCMT ngày 07/8/2020 của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Nhật Thắng

Năm 2024 : 639.283