Khống chế thành công ổ dịch sốt xuất huyết tại thôn Tân Thành, xã Kỳ Nam, Kỳ Anh

Tiến sĩ Nguyễn Lương Tâm – Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: đã 17 ngày từ khi phát hiện bệnh nhân mắc sốt xuất huyết cuối cùng, ổ dịch sốt xuất huyết tại thôn Tân Thành, xã Kỳ Nam huyện Kỳ Anh không có thêm bệnh nhân mới. Như vậy nhờ phát hiện sớm, khoanh vùng dập dịch kịp thời nên ổ dịch đã được khống chế thành công

TS Nguyễn Lương Tâm, Giám đốc Trung tâm CDC Kiểm tra công tác phòng, chống dịch SXH tại thôn Tân Thành, xã Kỳ Nam huyện Kỳ Anh

Trước đó, ngày 25/6/2020 tại thôn Tân Thành, xã Kỳ Nam, huyện Kỳ Anh phát hiện trường hợp bệnh nhân đầu tiên nghi mắc sốt xuất huyết. Đến ngày 03/7/2020 đã có 7 trường hợp mắc, trong đó có 6 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với sốt xuất huyết. Ngay khi nhận được thông tin về tình hình ổ dịch, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã phối hợp với Trung tâm Y tế Thị xã Kỳ Anh thành lập đoàn chống dịch khẩn cấp trực tiếp điều tra giám sát ca bệnh tại thôn Tân Thành. Đồng thời triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng chống dịch tại xã Kỳ Nam: Họp Ban chỉ đạo cấp xã; phân công nhiệm vụ cho các thành viên ban chỉ đạo; Tuyên truyền trên hệ thông loa phát thanh thôn, xóm; Tổ chức vệ sinh môi trường; diệt lăng quăng, bọ gậy; Phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành phạm vi bán kính 200 mét kể từ nhà bệnh nhân; Tổ chức ký cam kết giữa UBND xã với các hộ gia đình trong vùng dịch về vệ sinh môi trường diệt, lăng quăng, bọ gậy phòng chống dịch Sốt xuất huyết...
Với một loạt các biện pháp quyết liệt, trong vòng 17 ngày đã khống chế được dịch, số lượng bệnh nhân không bùng phát thêm, tổng cộng 06 bệnh nhân, không có bệnh nhân nặng phải chuyển tuyến, không có bệnh nhân tử vong.

Làm việc với Trung tâm YT thị xã Kỳ Anh và lãnh đạo xã Kỳ Nam

Theo Giám đốc CDC Hà Tĩnh - Nguyễn Lương Tâm: Hiện đang vào mùa dịch sốt xuất huyết, các địa bàn lân cận như: Nghệ An, Quảng Bình đều có số người mắc sốt xuất huyết cao, nên nguy cơ lây lan dịch bệnh rất lớn. Chính quyền địa phương, người dân không nên lơ là, chủ quan. Cần tập trung đẩy mạnh truyền thông về bệnh sốt xuất huyết và cách phòng chống trên phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết và phòng chống. Phối hợp với các tổ chức đoàn thể địa phương vận động người dân ra quân vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, lật úp các dụng cụ chứa nước, phun hóa chất diệt muỗi tại các địa phương có mật độ muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết cao; thực hiện tốt phương châm “không có bọ gậy, không có sốt xuất huyết”.

Thu Hòa

Năm 2024 : 682.244