Quán triệt và triển khai Luật số 25/2019/QH 14

Sở Y tế vừa tổ chức Hội nghị giao ban công tác tổ chức cán bộ 6 tháng đầu năm, quán triệt và triển khai Luật số 25/2019/QH 14.

6 tháng đầu năm 2020, Sở Y tế đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ như: Hướng dẫn UBND các huyện/TX/TP xây dựng đề án hợp nhất Trung tâm Y tế dự phòng và Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình thành Trung tâm Y tế; bố trí điểm Trạm Y tế xã sau sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã; bổ sung đơn vị thí điểm thành lập trung tâm y tế đa chức năng cấp huyện; tham mưu tổ chức, bộ máy làm công tác DS- KHGĐ... Bên cạnh đó, công tác đề bạt, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp được thực hiện dân chủ, khách quan. Việc luân chuyển, chuyển đổi vị trí công tác; tinh giảm biên chế; nâng lương, nâng lương trước thời hạn và làm các chế độ nghị hưu cho công chức, viên chức được thực hiện theo đúng quy định...

Đã bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cho 10 chức danh; chuyển đổi 26 vị trí công tác; tinh giản biên chế cho 05 viên chức theo Nghị định 108; cử 55 cán bộ, viên chức dự thi sau đại học; tiếp tục cử cán bộ đi đào tạo cao đẳng, đại học để chuẩn hóa theo quy định tại Thông tư số 26/2015/TTLT-BYT-BNV và Thông tư số 27/2015/TTLT-BYT-BNV ngày 07/10/2016 của Bộ Y tế và Bộ Nội vụ mở nhiều lớp đào tạo, bồi dưỡng khác... Đặc biệt, 6 tháng đầu năm 2020 Sở Y tế đã thực hiện tốt Văn bản số 750/UBND-NX1 ngày 14/02/2020 của UBND tỉnh về việc triển khai sắp xếp các đơn vị sự nghiệp y tế cấp huyện; tiến hành chuyển giao Bệnh viện đa khoa huyện: Vũ Quang, Can Lộc, Thạch Hà, Nghi Xuân, Hương Sơn, thị xã Hồng Lĩnh về UBND cấp huyện quản lý; Thực hiện thẩm định Đề án vị trí việc làm cho 07 đơn vị ... đến nay các đơn vị trên đã ổn định tổ chức và đi vào hoạt động có hiệu quả.

Ngoài ra, công tác thi đua, khen thưởng cũng được quan tâm thực hiện như: Tham mưu ban hành phát động thi đua năm 2020 và Kế hoạch Tổ chức phong trào thi đua lập thành tích chào mừng đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Chuẩn bị các nội dung Hội nghị điển hình tiên tiến ngành Y tế giai đoạn 2015 - 2020; Phát động Phong trào thi đua “ngành Y tế chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19” qua đó đề xuất UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 43 cá nhân, 09 tập thể trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19... Tiến hành  kỷ luật 05 viên chức.

Hội nghị cũng đã quán triệt và triển khai một số điểm mới của Luật số 25/2019/QH 14 như: khái niệm công chức; các hình thức kỷ luật đối với công chức; nâng ngạch công chức; thêm trường hợp được tuyển dụng vào công chức; xếp loại chất lượng cán bộ, công chức; đánh giá viên chức thông qua công việc, sản phẩm cụ thể; nới lỏng điều kiện xem xét viên chức nghỉ hưu; thay đổi thời hạn hợp đồng làm việc của viên chức..

.

Ý kiến phát biểu thảo luận tại hội nghị

Cũng tại hội nghị đã có nhiều ý kiến tham luận được các đơn vị đưa ra nhằm góp phần hoàn thiện đề án “sắp xếp, tinh gọn bộ máy; tinh giản biên chế, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ công chức, viên chức” của ngành y tế. Hội nghị cũng chỉ ra những tồn tại hạn chế như: Chưa hoàn thiện việc xây dựng đề án thăng hạng viên chức từ hạng IV lên hạng III cho các đơn vị y tế trong tỉnh do một số đơn vị chưa xây dựng hoàn thiện Đề án VTVL; công tác tuyển dụng còn lúng túng; do tác động của dịch bệnh Covid - 19 nên một số đơn vị  chưa tổ chức được các lớp đào tạo theo kế hoạch mặc dù đã được cấp mã đào tạo liên tục; chưa cập nhật kịp thời các văn bản quy phạm pháp luật của cấp trên; chất lượng ban hành các văn bản, xây dựng kế hoạch, quy hoạch, quy chế, báo cáo... còn hạn chế.

Trong thời gian tới các đơn vị nhất là tuyến huyện, thị xã, thành phố cần thực hiện việc kiện toàn tổ chức bộ máy y tế theo chỉ đạo của UBND tỉnh; tổ chức rà soát, bổ sung hoàn chỉnh các tiêu chí chất lượng bệnh viện; tiếp tục cử cán bộ, viên chức đi đào tạo sau đại học để nâng cao trình độ chuyên môn và tổ chức các lớp đào tạo liên tục theo kế hoạch; tổ chức rà soát về tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình, thủ tục tuyển dụng đối với viên chức bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật và xử lý các trường hợp có sai phạm về tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức theo Văn bản số 1133/SNV-CCVC ngày 29/6/2020 của Sở Nội vụ.

.                                                                                          Huy Hoàng

Năm 2024 : 727.893
Tổng số : 9.526.407