Hơn 90% bệnh nhân lao các thể được điều trị khỏi

Chiều ngày 20 - 7, Sở Y tế đã có buổi làm việc với Bệnh viện Phổi để  đánh giá tình hình hoạt động của bệnh viện trong thời gian qua và chỉ đạo bệnh viện triển khai hoạt động trong thời gian tới. Thạc sỹ Lê Ngọc Châu, TUV, Giám đốc Sở Y tế chủ trì buổi làm việc.

Thạc sỹ Lê Ngọc Châu, TUV, Giám đốc Sở Y tế chủ trì buổi làm việc

Tại buổi làm việc bác sỹ Trương Hồng Lĩnh, Giám đốc bệnh viện đã báo cáo hoạt động chống lao tại Hà Tĩnh trong những năm qua. Hoạt động phòng chống lao triển khai tích cực tại các huyện, thị, thành phố và 100% các xã, phường, thị trấn. Tỷ lệ dân số được chương trình chống lao tiếp cận đạt 100%. Số lượng bênh nhân lao được phát hiện tăng đều qua các năm, năm 2016 phát hiện 841 bệnh nhân (67/100.000 dân); năm 2017 phát hiện 784 bệnh nhân (61/100.000 dân); năm 2018 phát hiện 829 bệnh nhân (63/100 000 dân); năm 2019 phát hiện 890 bệnh nhân (68/100 000 dân) và 6 tháng đầu năm 2020 phát hiện 339 người bệnh. Như vậy, bình quân mỗi năm phát hiện 850 bệnh nhân (tương đương 65/100.000 dân), thấp hơn nhiều so với kết quả của cả nước là (182/100 000 dân).
Riêng 6 tháng đầu năm 2020, bệnh viện khám chữa bệnh hơn 2.500 lượt bệnh nhân, trong đó điều trị nội trú hơn 950 lượt bệnh nhân; ngoại trú gần 1.700 người. Duy trì thành công tỷ lệ điều trị (gồm khỏi và hoàn thành điều trị) của bệnh nhân lao các thể trên 90%, đạt chỉ tiêu của Chương trình Chống lao Quốc gia; duy trì tỷ lệ kháng đa thuốc trong số bệnh nhân mới phát hiện dưới 5%.

Kiểm tra các kỹ thuật khám, chữa bệnh mới được triển khai tại bệnh viện

Bên cạnh đó, bệnh viện đã tích cực triển khai, phát triển các kỹ thuật khám chữa bệnh mới như: Chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng; Xét nghiệm AFB trực tiếp nhuộm huỳnh quang; Gene Xpert MTB/RIF; khí máu, điện giải đồ. Đặt catheter tĩnh mạch trung tâm, đặt nội khí quản, thở máy không xâm nhập và xâm nhập; chọc hút, dẫn lưu khí, dịch màng phổi; mở màng phổi tối thiểu, chọc hút áp xe phổi, chọc dò tủy sống... Duy trì hoạt động mạng lưới phòng chống lao các tuyến có chất lượng, có sự phối hợp giữa các cơ sở khám chữa bệnh trong phát hiện, chẩn đoán, điều trị bệnh lao. Bên cạnh hình thức phát hiện thụ động, đơn vị đã tích cực xây dựng và triển khai hình thức khám phát hiện chủ động bệnh lao bằng các kỹ thuật như: chụp X-quang di động kỹ thuật số; xét nghiệm AFB trực tiếp và kỹ thuật Xpert MTB/RIF trên tất cả các địa phương nhằm phát hiện và cắt đứt nguồn lây trong cộng đồng.
Sau khi giám sát các thành viên trong đoàn của Sở Y tế đã đánh giá cao những kết quả mà bệnh viện đã làm được như: đổi mới về công tác khám chữa bệnh, cải cách thủ tục hành chính; thay đổi thái độ, quy tắc ứng xử của người cán bộ y tế; xây dựng bệnh viện xanh, sạch, đẹp, an toàn... Vì thế, đã gia tăng sự hài lòng của nhân viên y tế và của người bệnh, người nhà bệnh nhân.

Các đai biểu phát biểu ý kiến tại buổi làm việc

Tuy nhiên, để phát triển bệnh viện trong thời gian tới các thành viên trong đoàn của Sở Y tế cũng đã nêu ra một số tồn tại và hướng dẫn bệnh viện thực hiện tốt hơn trong thời gian tới. Về quản lý chất lượng thuốc cần cân đối số thuốc để tránh tồn kho. Về quản lý chất thải y tế cần cải tạo lại một số khoa, phòng. Cần đào tạo chuyên sâu về hô hấp. Bố trí thêm nhân lực tại khoa khám bệnh. Xây dựng lại quy trình xử lý văn bản...
    Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thạc sỹ Lê Ngọc Châu, TUV, Giám đốc Sở Y tế đã biểu dương những mặt đã làm được của tập thể bệnh viện trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị tập thể bệnh viện trong thời gian tới tiếp tục làm tốt công tác chính trị tư tưởng, chăm lo đời sống tinh thần và vật chất của đội ngũ cán bộ; phát huy những hoạt động đã làm được; lập kế hoạch khắc phục những mặt tồn tại; rà soát lại toàn bộ quy trình khám chữa bệnh; công khai minh bạch các nội dung, chương trình; tiếp tục duy trì bệnh viện xanh, sạch, đẹp, an toàn, thực hiện tốt quy tắc ứng xử, cải cách thủ tục hành chính, giao tiếp ứng xử; quản lý điều trị tốt bệnh nhân hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính; tăng cường công tác đào tạo, phát triển chuyên môn kỹ thuật cao. Đặc biệt tiếp thu những ý kiến của các thành viên trong đoàn để thực hiện tốt hơn các nội dung nhiệm vụ trong thời gian tới, mục tiêu nhằm hướng đến sự hài lòng của người bệnh.

Thanh Loan

Năm 2024 : 634.860