Họp triển khai tổng hợp vướng mắc trong thanh toán kinh phí KCB bảo hiểm y tế

Chiều 9/7, Sở Y tế tổ chức họp triển khai tổng hợp một số vướng mắc trong thanh toán, quyết toán kinh phí khám chữa bệnh (KCB) Bảo hiểm y tế (BHYT) tại các cơ sở khám chữa bệnh y tế công lập trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Tham dự có Giám đốc, trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, kế toán trưởng các bệnh viện trực thuộc Sở; các Trung tâm Y tế đa chức năng huyện, thị xã. Bác sỹ Nguyễn Tuấn- Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì buổi họp.

Thời gian qua, Chính phủ, Bộ Y tế cũng đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn việc thực hiện và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, từ năm 2017 đến nay, vẫn còn một số nội dung trong thanh toán chi phí KCB BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn tỉnh vẫn còn nhiều vướng mắc chưa được cơ quan BHXH giải quyết.

Các đại biểu phát biểu ý kiến tại cuộc họp

Tại buổi họp, đại diện các đơn vị đã lần lượt trình bày một cách cụ thể, chi tiết về những khó khăn, bất cập, vướng mắc cần được giải quyết trong thanh toán, quyết toán kinh phí khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế. Tập trung vào các nội dung chính như: cách tính tổng mức thanh toán và trần thanh toán, kinh phí năm 2018 được thanh toán bổ sung vào năm 2019. Tuy nhiên không được đưa vào kinh phí để tính trần đa tuyến (tổng mức thanh toán); giao dự toán 3 năm đối với các bệnh viện là không phù hợp. Bất cập trong chứng chỉ hành nghề đối với các bác sỹ y học cổ truyền; trong tính chênh lệch giá thuốc, chi phí ngày giường. Lấy giá thuốc nhóm 1 đang sử dụng trừ giá thuốc nhóm 3 (không trúng thầu) để trừ thanh toán. Khi ký hợp đồng thì làm việc với BHXH huyện nhưng khi quyết toán BHXH tỉnh thực hiện và giám định đã gây khó khăn cho đơn vị khi xác định số liệu. BHXH thanh toán chậm so với quy định của luật BHXH; việc giao dự toán 2021-2023 không có cơ sở pháp lý...

Kết luận tại buổi làm việc, Bác sỹ Nguyễn Tuấn-Phó Giám đóc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị khám chữa bệnh cần chuẩn bị báo cáo chi tiết và các văn bản kèm theo cùng các căn cứ pháp lý, in trích nguyên văn, dẫn chứng chính xác bám sát thông tư, nghị định để chuẩn bị cho buổi làm việc cùng đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh. Đoàn Đại biểu sẽ tổ chức một buổi gặp gỡ chuyên ngành để các đơn vị giải trình cụ thể các nội dung vướng mắc trên. Đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa thành phố, Phục hồi chức năng, Hồng Lĩnh, thị xã Kỳ Anh sẽ làm việc với đoàn.

Khánh Chi

Năm 2024 : 482.529