Mọi người cần biết nguy cơ về bệnh đái tháo đường của mình và biết cách ứng phó

Đó là chủ đề ngày Đái tháo đường (ĐTĐ) thế giới (World Diabetes Day) năm 2023.

Ngày 14/ 11 hàng năm được Liên hiệp quốc và Tổ chức Y tế thế giới chọn làm ngày đái tháo đường thế giới để kỷ niệm ngày sinh F. Banting, người cùng với Charles Best, phát minh ra insulin năm 1922 – loại thuốc đái tháo đường cứu mạng hàng trăm triệu người.

Năm 2023 đánh dấu năm cuối giai đoạn 2021-2023 về tiếp cận chăm sóc bệnh đái tháo đường. Chiến dịch tập trung vào việc hiểu biết nguy cơ mắc bệnh ĐTĐ típ 2 để có các biện pháp ngăn ngừa, đồng thời nhấn mạnh tác hại do các biến chứng của bệnh cũng như tầm quan trọng của việc tiếp cận thông tin, chăm sóc phù hợp, kịp thời.

Bác sỹ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân Đái tháo đường tại khoa Nội tiết, Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống Đái tháo đường 14/11, nhằm kêu gọi mọi người cùng nâng cao nhận thức về bệnh Đái tháo đường. Đặc biệt, khuyến cáo người dân hãy xét nghiệm đường huyết 12 tháng 1 lần để sớm phát hiện bệnh và điều trị kịp thời. Người mắc bệnh Đái tháo đường cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng ăn uống cân đối và hợp lý (ăn uống tiết chế); uống thuốc đều đặn, xét nghiệm theo dõi đường huyết thường xuyên, ghi chép các chỉ số đường huyết cẩn thận, biết cách theo dõi và điều trị các biến chứng của đái tháo đường một cách hiệu quả.

Các thông điệp được khuyến cáo gồm:

1. Nhiệt liệt hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống bệnh Đái tháo đường 14/11.

2. Toàn thế giới quan tâm và chung tay phòng, chống bệnh Đái tháo đường thai kỳ cho phụ nữ vì một sức khoẻ và tương lai hạnh phúc.

3. Mọi người cần nhận biết nguy cơ của chính mình để biết cách ứng phó với bệnh Đái tháo đường.

4. Xét nghiệm đường máu là cách duy nhất phát hiện bệnh Đái tháo đường và điều trị sớm, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm.

5. Bệnh Đái tháo đường hoàn toàn có thể phòng, chống được nếu tìm hiểu và biết cách thực hành dinh dưỡng, hoạt động thể lực hợp lý.

6. Mọi người đừng quên làm xét nghiệm đường máu định kỳ hằng năm để phát hiện sớm bệnh Đái tháo đường.

7. Bệnh Đái tháo đường ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ, kinh tế của cả quốc gia và của mỗi gia đình.

8. Hãy duy trì hoạt động thể lực hằng ngày, chế độ ăn uống hợp lý để phòng chống bệnh Đái tháo đường./.

Thanh Nhàn

Năm 2024 : 843.898