Rét đậm kéo dài trẻ nhỏ mắc các bệnh về hô hấp nhập viện tăng cao

Những ngày qua, nhiệt độ xuống thấp, rét đậm trên diện rộng, vùng núi có nơi xuống thấp nhất dưới 100c  ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của người dân. Theo đó, số lượng trẻ nhỏ mắc các bệnh về đường hô hấp và tiêu hóa tăng cao.

Bệnh nhân nhập viện tăng cao nhất trong hơn 1 tuần qua là ở Khoa Nhi, bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Nếu như trước đây trung bình mỗi ngày khoa Nhi tiếp nhận khoảng 15 đến 18  bệnh nhân thì nay số lượng tăng hơn gấp đôi. Có ngày có tới gần 40 bệnh nhân nhập viện, nhiều thời điểm khoa không đủ giường để tiếp nhận bệnh nhân. Vì vậy, khoa đã phải tăng cường phân luồng, phân tuyến bệnh nhân theo tình trạng sức khỏe để đảm bảo những bệnh nhân nặng đều được nhập viện điều trị.

Số trẻ nhập viện tại khoa nhi BVĐK tỉnh tăng cao

Bác sỹ Đặng Quang Minh, Trưởng khoa Nhi – Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho biêt: Do số lượng bệnh nhi nhập viện quá đông nên khoa đã triển khai nhiều biện pháp phân luồng tránh tình trạng nằm ghép, nằm đôi cho người bệnh. Đối với các cháu quá trình điều trị hấp thụ thuốc tốt, bệnh lý chuyển biến tốt sẽ cho chuyển về tuyến dưới kèm theo phác đồ điều trị rõ ràng của khoa. Đối với bệnh nhân nặng, bệnh lý kéo dài, vượt quá khả năng điều trị bệnh viện sẽ có phương án chuyển lên tuyến trên điều trị phù hợp.

Bác sỹ Đặng Quang Minh cũng cho biết thêm: Trong thời điểm này bệnh nhân tăng mạnh nhất vẫn là trẻ có độ tuổi từ 01 đến 6 tuổi, trong đó số bệnh Nhi bị bệnh về đường hô hấp chiếm 80% như: viêm tiểu phế quản, hen suyễn, viêm họng, viêm phổi... Ngoài số trẻ bị bệnh hô hấp Khoa nhi cũng tiếp nhận nhiều bệnh nhân mắc tiêu chảy do rota virus (virus gây tiêu chảy mùa đông) nhập viện. Đây là bệnh nhiễm khuẩn dạ dày, ruột cấp, gia tăng mạnh vào mùa đông do thời tiết giá lạnh.

Không chỉ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh mà các bệnh viện tuyến huyện số lượng bệnh nhi nhập viện cũng tăng cao. Ở bệnh viện đa khoa Thành phố Hà Tĩnh, nếu như trước đây mỗi ngày khoa Nhi khám chữa bệnh ngoại trú trung bình cho khoảng 50 đến 60 bệnh nhân Nhi; bệnh nhân nội trú khoảng 60 trường hợp, thì những ngày gần đây số bệnh nhân Nhi tăng cao, có ngày khám chữa bệnh ngoại trú cho trên 100 bệnh Nhi, bệnh nhân nội trú cũng tăng lên đến 90 trẻ, chủ yếu mắc các bệnh về đường hô hấp như: Sốt, ho, viêm phổi, viêm phế quản.. Đặc biệt số lượng chiếm cao nhất là trẻ dưới 1 tuổi, chiếm 50%.

Cán bộ y tế bệnh viện Đa khoa tỉnh hướng dẫn cho trẻ thở để hỗ trợ đường hô hấp

Bác sĩ Trần Anh Pháp – Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa thành phố Hà Tĩnh chia sẻ: thời gian tới bệnh nhân Nhi sẽ tăng cao nếu phụ huynh không biết cách phòng bệnh cho trẻ. Vì thế, để phòng bệnh về đường hô hấp cho trẻ, phụ huynh cần giữ ấm phần cổ, ngực cho cháu, không cho trẻ uống nước đá, đồ uống lạnh. Ngoài ra, khi thấy trẻ có biểu hiện ho, sốt cao, có biểu hiện nghi viêm phổi thì nên đưa trẻ đi khám sớm để được điều trị kịp thời. Đối với những trẻ có tiền sử viêm mũi dị ứng, hen, viêm tiểu phế quản, nếu thấy có biểu hiện ho, khò khè, quấy khóc, bỏ ăn, bỏ bú, kèm theo thở nhanh, rút lõm lồng ngực, mệt mỏi, suy hô hấp, biến chứng phổi thì cần đến bệnh viện kịp thời, tránh để xảy ra biến chứng nặng.

Bác sĩ Trần Anh Pháp cũng khuyến cáo: Trong mùa lạnh, nhu cầu năng lượng của trẻ sẽ cao hơn vì một phần năng lượng bị tiêu hao để giữ ấm cho cơ thể, do đó các bậc cha mẹ nên lưu ý cho trẻ ăn đầy đủ các nhóm thực phẩm (tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất) để bảo đảm cung cấp đủ năng lượng và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài việc bổ sung các bữa ăn chính đầy đủ chất, cha mẹ nên cung cấp năng lượng cho trẻ bằng bữa phụ với các món như súp, canh bổ dưỡng, các loại bánh hấp, chiên. Bên cạnh đó, thời tiết này, trẻ cũng cần uống nhiều nước, giữ vệ sinh tay chân, chăm sóc răng miệng sạch sẽ giúp phòng bệnh. Ngoài ra, cha mẹ cần lưu ý tới giấc ngủ của trẻ, một giấc ngủ sâu sẽ khiến trẻ khỏe mạnh hơn, sức đề kháng được cải thiện rõ nét hơn.

Bác sĩ Trần Anh Pháp – Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa thành phố kiểm tra sức khỏe các cháu

Nhiệt độ xuống thấp, trẻ nhỏ mắc các bệnh về đường hô hấp và tiêu hóa tăng cao từ 20 đến 40% so với bình thường. Vì vậy, để đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh, để người bệnh có môi trường điều trị tốt nhất các cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh một mặt làm tốt công tác chuyên môn, mặt khác tăng cường các biện pháp phòng chống rét, trong đó chú trọng đến công tác phân luồng bệnh nhân. Người dân cũng cần chú ý giữ sức khỏe, có chế độ dinh dưỡng hợp lý, giữ ấm cơ thể cho trẻ và đến cơ sở y tế để thăm, khám, tránh tự ý mua thuốc điều trị.

Nhật Thắng

Năm 2024 : 476.206