• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hiệu quả từ chương trình tiêm chủng mở rộng trên địa bàn Huyện Hương Sơn

Trong những năm gần đây, công tác tiêm chủng thường xuyên trên địa bàn huyện Hương Sơn - Hà Tĩnh luôn được duy trì hiệu quả. Tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi được tiêm chủng hàng năm luôn đạt trên 90%, góp phần rất lớn trong việc hạn chế các dịch bệnh truyền nhiễm thường xảy ra ở trẻ.

 

Tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi được tiêm chủng đầy đủ trên địa bàn huyện Hương sơn hàng năm luôn đạt trên 90%

Anh Nguyễn Huy Vân, thôn An Sư - xã Sơn Kim I cho biết: “Con trai tôi đã được 24 tháng tuổi. Trong quá trình nuôi con, vợ chồng tôi được các bác sĩ trạm y tế xã tư vấn và hướng dẫn về dinh dưỡng và tiêm chủng định kỳ để bảo vệ sức khỏe cho cháu. Các cán bộ y tế thôn cũng thường xuyên thông báo lịch tiêm chủng định kỳ của các cháu đến tận từng hộ gia đình. Nhờ đó đến nay, cháu đã được tiêm cơ bản đầy đủ các mũi vắc xin theo quy định của chương trình tiêm chủng mở rộng. Ngoài ra, hàng năm con tôi còn được cho uống vitamin A theo định kỳ. Phòng bệnh đầy đủ, ăn uống đảm bảo dinh dưỡng nên cháu phiển rất tốt cả về về trí lực lẫn thể lực”.

Còn anh Trần Văn Nghĩa, Tổ dân phố 2 - thị trấn Phố Châu thì cho rằng: “Nhờ được tiêm phòng đầy đủ các mũi vắc xin phòng bệnh nên cháu nhà tôi (gần 32 tháng tuổi) có sức đề kháng tốt, ít khi bị nóng sốt, sổ mũi và ốm thông thường. Tôi nhận thấy tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho các cháu”.

Thực tế cho thấy, trong những năm trở lại đây, chương trình tiêm chủng mở rộng trên địa bàn tỉnh nói chung, địa bàn Hương Sơn nói riêng đã được triển khai thực hiện khá hiệu quả và bài bản. Nhờ có Chương trình tiêm chủng mở rộng nên các cháu trong độ tuổi được tiêm đầy đủ và miễn phí nhiều loại vắc xin phòng bệnh từ khi mới sinh ra cho đến khi 3 tuổi như: Phòng lao, viêm gan B, bại liệt, sởi-rubella, uốn ván sơ sinh, viêm não Nhật Bản... 9 tháng đầu năm 2021, số trẻ trên địa bàn huyện được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc-xin là 997/1.500 cháu đạt 66,46 %; số trẻ được tiêm vắc xin phòng bệnh sởi mũi 1 1.008/1.500 cháu đạt 67,2%; tiêm DPT mũi 4 cho 1,163/1,649 cháu đạt 70,3%; tiêm vắc xin viêm não nhật bản B mũi 1 + 2 cho 1.137/1,539 cháu đạt 73,9% và mũi 3 đạt 81,7%...

BS.CKI Lê Nhật Thành, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn cho biết: Để đạt được những kết quả như hôm nay, bên cạnh sự quan tâm chỉ đạo của các cấp lãnh đạo từ huyện ủy, UBND cho đến các cơ quan, ban, ngành đóng trên địa bàn toàn huyện. Đội ngũ cán bộ y tế từ huyện cho đến tận thôn, xóm đã phải cố gắng, nỗ lực rất nhiều. Đặc biệt là việc tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền tại cộng đồng giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ tiêm chủng là quyền lợi và trách nhiệm của mỗi gia đình nhằm đảm bảo sức khỏe cho con em mình và khẳng định tính ưu việt của công tác tiêm chủng mở rộng trong phòng, chống bệnh tật cho trẻ.

Tổ chức Y tế thế giới và Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương khảo sát công tác tiêm chủng đối với hộ gia đình tại xã Sơn Kim I - huyện Hương Sơn

Để duy trì và phát huy những kết quả đã đạt được, Trung tâm y tế huyện thường xuyên cập nhật thông tin tiêm chủng, tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ y tế, nhân viên thực hiện công tác tiêm chủng mở rộng về quy định sử dụng vắc-xin trong phòng và điều trị bệnh, kỹ năng giám sát phản ứng sau tiêm, việc tổ chức, quản lý và sử dụng vắc-xin... Đồng thời trang bị đầy đủ các tủ bảo quản, hộp đựng vắc-xin theo quy định; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trong các chiến dịch tiêm chủng; thực hiện tiếp nhận, tổ chức cung cấp, phân phối vắc xin đảm bảo an toàn, đầy đủ và hiệu quả. Mỗi tháng, trung bình một trạm y tế xã tiêm cho khoảng 100 cháu, do đó đội ngũ cán bộ y tế của các trạm đã tích cực và chủ động trong việc phối hợp với nhân viên y tế thôn xóm để rà soát số trẻ trong độ tuổi tiêm chủng. Từ đó có kế hoạch để thông báo lịch tiêm, thời gian tiêm đến tận các hộ gia đình có trẻ trong độ tuổi.

Y sỹ Hoàng Ái Quốc, Trưởng Trạm Y tế xã Sơn Kim I cho biết: Hiện tại Trạm Y tế xã Sơn Kim I đã thiết lập nhóm Zalo về tiêm chủng kết nối giữa cán bộ trạm với đội ngũ cộng tác viên y tế thôn nhằm thông báo rộng rải đến tận các hộ gia đình về thời gian, địa điểm tiêm để người dân chủ động trong việc đưa con em mình đến tiêm chủng đầy đủ, đúng quy định. Hơn nữa, khi phụ huynh đưa trẻ đến trạm y tế tiêm chủng các loại vắc-xin, chúng tôi luôn thực hiện tốt việc kiểm tra sức khỏe, khám sàng lọc trước tiêm cho các cháu để đảm bảo an toàn khi tiêm. Sau khi tiêm, trẻ được bố trí theo dõi tại trạm y tế ít nhất 30 phút, nếu không có biểu hiện bất thường mới được về nhà và tiếp tục theo dõi tại gia đình. Thực hiện tốt quy định khám cho trẻ trước khi tiêm và theo dõi chặt chẽ sau tiêm nên nhiều năm nay chúng tôi không để xảy ra sai sót, tai biến sau tiêm, tỷ lệ trẻ tiêm chủng các loại vắc- xin luôn đạt ở mức cao...

Có thể khẳng định, nhờ chương trình tiêm chủng mở rộng, những năm trở lại đây trên địa bàn huyện Hương Sơn một số loại dịch bệnh truyền nhiễm ở trẻ đã được phòng ngừa một cách hiệu quả, như: bại liệt, ho gà, uốn ván, tiêu chảy...; số ca mắc các bệnh truyền nhiễm như sởi, viêm màng não, bạch hầu giảm dần qua từng năm, sức khỏe của trẻ em và người dân ngày càng được cải thiện rõ rệt.

Huy Hoàng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 864
Tháng 03 : 137.425
Năm 2023 : 293.129
Năm trước : 1.993.193
Tổng số : 6.765.155