Kết quả kiểm tra liên ngành bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu 2020
Thực hiện Kế hoạch số 82/KH-BCĐ ngày 04/9/2020 của Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh về việc thanh tra, kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu năm 2020, toàn tỉnh đã tổ chức 226 đoàn liên ngành, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống.
Tập trung vào các mặt hàng phục vụ nhiều trong dịp tết Trung thu như bánh kẹo, rượu bia, nước giải khát các loại… Các đoàn đã kiểm tra 2.999 lượt cơ sở; phát hiện 168 lượt cơ sở vi phạm (chiếm tỷ lệ 5,6%); xử lý vi phạm hành chính 51 lượt cơ sở, tổng số tiền nộp vào Kho bạc Nhà nước theo quy định gần 76 triệu đồng; buộc tiêu hủy hàng hóa vi phạm có giá trị vài triệu đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ không bảo đảm theo quy định; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng quá hạn sử dụng; sử dụng nhân viên tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không mang, mặc trang phục bảo hộ lao động; vi phạm về bảo quản thực phẩm,....
Trong quá trình kiểm tra, các đoàn cũng tuyên truyền tới các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tiếp tục duy trì, thực hiện tốt các quy định của pháp luật về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng./.
Nguyễn Hồng