• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Kiểm tra, giám sát sốt xuất huyết tại xã Kỳ Thư, huyện Kỳ Anh

Sáng 2/10, Giám đốc Sở Y tế Lê Ngọc Châu, Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh cùng đoàn công tác đã có buổi kiểm tra giám sát và chỉ đạo công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết tại xã Kỳ Thư, huyện Kỳ Anh.

Lãnh đạo Sở Y tế cùng đoàn công tác kiểm tra công tác phòng, chống SXH tại hộ gia đình trên địa bàn xã Kỳ Thư

 

Qua kiểm tra, giám sát thực tế tại khu vực có bệnh nhân sốt xuất huyết tại một số hộ gia đình trên địa bàn xã Kỳ Thư, lãnh đạo Sở Y tế đã chỉ ra nguyên nhân dẫn đến xuất hiện bệnh sốt xuất huyết tại địa bàn như: các phế thải, dụng cụ chứa nước trong hộ dân vẫn còn nhiều, mật độ loăng quăng bọ gậy, muỗi vằn truyền bệnh ở mức độ cao, công tác tuyên truyền phòng, chống dịch sốt xuất huyết vẫn chưa đến được với người dân.... Dù 100% hộ dân đã sử dụng nước máy, có nhiều cải thiện trong vệ sinh môi trường song nguy cơ sốt xuất huyết tại đây vẫn có thể lây lan ra cộng đồng nếu không có các biện pháp phòng chống kịp thời.

và hướng dẫn người dân lật úp các dụng cụ chứa nước không cần thiết để phòng chống dịch SXH

 

Cán bộ CDC Hà Tĩnh giám sát, theo dõi bệnh nhân bị SXH đang được theo dõi sức khỏe tại nhà ở Thôn Đan Trung - Kỳ Thư

 

Chỉ đạo tại buổi kiểm tra, giám sát, Bác sĩ Lê Ngọc Châu đề nghị Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh, chính quyền địa phương và trạm y tế xã Kỳ Thư tiếp tục đẩy mạnh truyền thông về bệnh sốt xuất huyết và cách phòng chống trên phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết và phòng chống; giám sát chặt chẽ những người có biểu hiện sốt cao thông qua đội ngũ công tác viên y tế thôn, trên hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử và qua các quầy thuốc trên địa bàn xã để kịp thời xử lý, tránh lây lan ra cộng đồng; phối hợp với các tổ chức đoàn thể địa phương tiếp tục vận động nhân dân ra quân vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, lật úp các dụng cụ chứa nước, phun hóa chất diệt muỗi trên địa bàn toàn xã Kỳ Thư; thực hiện tốt phương châm “không có bọ gậy, không có sốt xuất huyết”.

Cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh (CDC) tổ chức lớp tập huấn nâng cao “Phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết Dengue” cho gần 100 học viên là các cán bộ y tế thành phố, huyện, xã, đặc biệt là cán bộ y tế thôn bản, tư nhân trên địa bàn tỉnh.

Tại đây, các học viện được nắm các nội dung cơ bản về dịch tễ học SXH Dengue, Vecto SXH Dengue; các phương pháp, chu trình cụ thể, các nguồn lây nhiễm, từ đó đưa ra các giải pháp nhằm phòng, chống dịch bệnh SXH một cách nhanh chóng và đạt hiệu quả cao.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh, từ ngày 22/9/2020 đến ngày 01/10/2020, trên địa bàn thôn Đan Trung, xã Kỳ Thư (huyện Kỳ Anh) xuất hiện 10 bệnh nhân có biểu hiện sốt trên 390C, đau đầu, đau mỏi cơ khớp.... trong đó có 6 bệnh nhân xét nghiệm dương tính với sốt xuất huyết. Hiện 3 bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe và vẫn còn 6 bệnh nhân đang được tiếp tục điều trị và 01 bệnh nhân được theo dõi tại nhà. Sau khi xác định các bệnh nhân bị sốt xuất huyết, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh phối hợp với Trạm y tế xã Kỳ Thư nhanh chóng xuống hộ gia đình tiến hành điều tra dịch tễ và hướng dẫn bà con làm vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, lật úp các dụng cụ chứa nước nhằm tránh hiện tượng muỗi đẻ trứng. Trung tâm Y tế huyện cũng tiến hành khoanh vùng và phun hóa chất diệt muỗi toàn bộ thôn Đan Trung (xã Kỳ Thư, huyện Kỳ Anh).

Tuấn Dũng - Ngọc Hà


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.265
Tháng 06 : 83.141
Năm 2024 : 1.013.306
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.811.820