• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Đổi mới hoạt động nâng cao chất lượng dân số

Năm 2020, công tác dân số đã có nhiều đổi mới trong việc triển khai Đề án “Tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ Dân số-Kế hoạch hóa gia đình cho vị thành niên, thanh niên (VTN/TN) ở Hà Tĩnh” tại 64 xã, phường, thị trấn thuộc 13 huyện, thị xã, thành phố. Giúp hàng chục ngàn lượt thanh thiếu niên tiếp cận kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS), góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững.

Những tháng cuối năm 2020, hội thi “Tìm hiểu kiến thức sức khỏe sinh sản VTN/TN” đã làm “nóng” hoạt động ngoại khóa của các em học sinh THPT thành phố Hà Tĩnh và huyện Cẩm Xuyên. Với cách làm mới, cuộc thi đã có sự tham gia của hàng ngàn học sinh phổ thông đến từ 7 trường THPT trên địa bàn, tạo nên một sân chơi bổ ích cho các em học sinh lứa tuổi vị thành niên. Qua các phần thi, các em đã thể hiện được những hiểu biết cơ bản của mình về lĩnh vực dân số và CSSKSS VTN/TN; về tình bạn, tình yêu, tình dục an toàn; chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước về Dân số, các biện pháp phòng tránh thai và nạo, phá thai an toàn cũng như các kiến thức cơ bản về phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục; phòng chống xâm hại tình dục… Em Phan Phú Thành, học sinh lớp 11D5, trường THPT Phan Đình Phùng, hào hứng chia sẻ: “Hội thi thực sự là dịp để chúng em được bổ sung thêm kiến thức, hiểu biết về giới tính, sức khỏe sinh sản, Luật hôn nhân nhân gia đình để trang bị kỹ năng chăm sóc sức khỏe để vững bước vào đời ”.

Hội thi “Tìm hiểu kiến thức sức khỏe sinh sản vị thành niên” là sân chơi đầy bổ ích cho các em lứa tuổi vị thành niên khi chuẩn bị hành trang sức khỏe bước vào đời.

 

Theo ông Nguyễn Trung Kiên- Trưởng phòng Truyền thông, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh: Nếu như trước đây, chương trình tư vấn CSSK VTN/TN được ngành dân số tập trung triển khai tại các xã, thì hiện nay đã được chuyển hướng và tập trung chủ yếu trong các trường học bởi đa số độ tuổi mới lớn đều tập trung trong các trường học. Các em đã bắt đầu quan tâm đến sức khỏe sinh sản, tìm hiểu về tình bạn, tình yêu và bắt đầu có những sự tò mò về sinh lý. Vì vậy việc tổ chức sân khấu hóa, giao lưu đối thoại tìm hiểu kiến thức SKSS trong trường học là cơ hội để các em nắm vững các vấn đề giới tính một cách an toàn, hiệu quả nhất. Ngay từ đầu năm học, Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động phối hợp với các trường trung học trên địa bàn, tổ chức 44 cuộc giao lưu đối thoại với hàng chục ngàn học sinh tham gia, đây thực sự là một kênh thông tin bù đắp cho VTN/TN những thiếu hụt về kiến thức CSSKSS, giải đáp cho các em những thắc mắc thầm kín khó nói.

Cô giáo Trần Thị Mỹ Duyên- Phó Bí thư Đoàn trường THPT Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên chia sẻ, nhận thức được tầm quan trọng của việc CSSKSS cho các em học sinh, trường đã tích hợp nội dung tuyên truyền kiến thức về SKSS trong từng tiết học, trong các buổi sinh hoạt ngoại khóa, dàn dựng tiểu phẩm sinh hoạt dưới cờ hàng tuần, tổ chức hội thi... để trang bị cho các em kỹ năng tự bảo vệ bản thân, tránh được những nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng đến SKSS VTN/TN.

Theo thống kê của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 3 ngàn ca phá thai ở độ tuổi từ 15 – 19, trong đó 60 – 70% là học sinh, sinh viên. Chính vì thế việc tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ Dân số/KHHGĐ cho VTN/TN thực sự trở nên cần thiết và trở thành một trong những giải pháp góp phần nâng cao chất lượng dân số. Bác sĩ Bùi Quốc Hùng- Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh cho biết: trong năm 2020, Đề án “Tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ dân số- KHHGĐ cho VTN/TN” tiếp tục duy trì với 64 câu lạc bộ Tiền hôn nhân tại 64 xã, phường với 10.000 thành viên tham gia. “Góc thân thiện SKSS tiền hôn nhân” được mở cửa định kỳ thu hút ngày càng đông VTN/TN tham gia. Trong năm đã có 130 buổi tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân cho 5.900 lượt đoàn viên thanh niên tham gia. Để Đề án tiếp tục triển khai hiệu quả, thời gian tới  Chi cục Dân số tỉnh sẽ tăng cường triển khai nhiều giải pháp, trong đó chú trọng các hoạt động giao lưu, đối thoại sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân trong và ngoài nhà trường; sinh hoạt câu lạc bộ tiền hôn nhân ở các đơn vị cấp xã, sinh hoạt “Góc thân thiện” về SKSS VTN/TN tại các trường THCS, THPT…

SKSS và sức khỏe tình dục là những yếu tố quan trọng có ý nghĩa quyết định tới sự phát triển lành mạnh về thể chất và tinh thần của VTN/TN. Đầu tư cho chăm sóc sức khỏe sinh sản VTN/TN là đầu tư cho sự phát triển của quốc gia, dân tộc, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đóng góp vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước, hướng tới đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

                                                                                  Khánh Chi


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.660
Tháng 05 : 190.138
Năm 2024 : 909.437
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.707.951