Các bệnh viện chủ động phòng, chống rét cho bệnh nhân

Mấy ngày qua, cùng với các tỉnh miền Bắc, Hà Tĩnh trải qua những đợt rét đậm ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe con người, nhất là những người có sức đề kháng kém như người cao tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai. Trước tình hình đó, các bệnh viện trên địa bàn đã có nhiều biện pháp phòng, chống rét cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Tại bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh, người bệnh vẫn cảm thấy vô cùng ấm áp vì tất cả 100% buồng bệnh, phòng kỹ thuật và các phòng tập luyện phục hồi chức năng (PHCN) được trang bị đầy đủ điều hòa nhiệt độ hai chiều (nóng và lạnh), nước nóng, đèn sưởi và chăn ấm. Để hạn chế việc bệnh nhân phải ra ngoài phòng khi nhiệt độ xuống thấp, bệnh viện tăng cường công tác khám chữa bệnh ngay tại giường bệnh. Được biết, không chỉ mùa đông mà cả mùa hè, tại đây, hệ thống điều hòa hiện đại luôn ở trong trạng thái sẵn sàng phục vụ người bệnh trong bất kỳ hoàn cảnh thời tiết nào.

Tại bệnh viện Đa khoa tỉnh, với số lượng bệnh nhân đông, tất cả các phòng khám, phòng mổ, phòng cấp cứu, phòng làm thủ thuật và các buồng bệnh ưu tiên đều được bật điều hòa nóng. Bác sĩ Lê Hữu Anh- Trưởng khoa Nhi- BVĐK tỉnh cho biết: trời lạnh, lượng bệnh nhi đến khám tăng so với ngày bình thường và chủ yếu mắc các bệnh về viêm đường hô hấp, tiêu chảy. Để chống rét cho bệnh nhi cũng như người nhà, khoa đã bổ sung thêm quạt sưởi, 100% giường bệnh đều có chăn, đệm, gối đầy đủ. Vào những ngày rét đậm, tất cả các bệnh nhân được bổ sung thêm chăn ấm khi có yêu cầu. Tại khoa Sản, bệnh viện đã đầu tư 2 bồn tắm trẻ sơ sinh trị giá 200 triệu để tắm bé, giờ đây người nhà không cần mang theo phích tắm mỗi khi đến lịch tắm bé.

Nằm trong địa bàn có khí hậu khắc nghiệt, nền nhiệt mùa đông thường thấp hơn so với miền xuôi nên việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh những ngày rét đậm tại BVĐK huyện Hương Sơn được bệnh viện đặc quan tâm. Chưa có điều kiện lắp điều hòa hai chiều, bệnh viện bổ sung chăm ấm, quạt sưởi, che kín cửa để chống gió. Bệnh viện vừa đầu tư máy giặt và máy sấy công nghiệp trị giá 3 tỷ đồng để kịp thời đảm bảo 100% giường bệnh đều có nệm và chăn ấm phục vụ bệnh nhân. Các phòng thủ thuật, tiêm, mổ, siêu âm đều được trang bị đèn sưởi. Hiện bệnh viện có 8 phòng tắm nóng lạnh miễn phí cho người bệnh tại các khoa lâm sàng.

Trong năm 2018, bệnh viện ĐK thành phố trang bị 10 máy lọc nước nóng – lạnh đạt tiêu chuẩn ở tất cả các khoa điều trị để người bệnh, người nhà người bệnh có thể sử dụng trực tiếp khi có nhu cần.

Trong thời gian tới thời tiết vẫn còn diễn biến bất thường, các đợt rét đậm, rét hại kéo dài sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của nhân dân, đặc biệt là người già và trẻ em… Sở Y tế đã chỉ đạo các cơ sở phải đảm bảo việc phòng chống rét cho bệnh nhân trong quá trình khám chữa bệnh; đảm bảo cơ số thuốc cấp cứu, giường bệnh, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu do thời tiết rét lạnh.

Đoàn Loan

Năm 2024 : 731.289