Tập huấn Giám sát phản ứng sau tiêm chủng

Ngày 20/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho hơn 50 cán bộ tiêm chủng tuyến huyện về phản ứng sau tiêm và quản lý tiêm chủng.

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được làm bài kiểm tra đầu vào. Đồng thời, được báo cáo viên đến từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, bệnh viện Nhi Trung ương và cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chuyển tải các nội dung về giám sát phản ứng sau tiêm chủng; hướng dẫn khám sàng lọc, tư vấn tiêm chủng và xử lý ban đầu sốc phản vệ tại điểm tiêm chúng. Đặc biệt, học viên cũng được phổ biến Thông tư 34 quy định chi tiết một số điều của Nghị định 104/2016/NĐ-CP quy định về hoạt động tiêm chủng; triển khai hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia và tiêm vắc xin viêm gan B tại bệnh viện; quy định mới về báo cáo kết quả tiêm chủng và quản lý vắc xin, vật tư tiêm chủng; kế hoạch triển khai tiêm vắc xin ComBE Five trên địa bàn tỉnh.

Trong quá trình tập huấn, các học viên đã cùng nhau thảo luận và chia sẻ các kinh nghiệm, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác tiêm chủng tại địa phương mình phụ trách.

Thầy thuốc nhân dân, bác sỹ Trần Xuân Dâng phát biểu tại lớp tập huấn

Trong ngày 21/12, các báo cáo viên sẽ tập huấn riêng cho cán bộ phụ trách tiêm chủng tuyến xã thuộc huyện Thạch Hà về các nội dung của buổi tập huấn này.

Lóp tập huấn nhằm nâng cao kỹ năng cho cán bộ làm công tác tiêm chủng, giúp cho cán bộ y tế học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau và để góp phần làm hiệu quả hơn các hoạt động công tác tiêm chủng trong thời gian tới.

Ngày 16/11/2018, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 34/2018/TT-BYT quy định chi tiết một số điều của Nghị định 104/2016/NĐ-CP quy định về hoạt động tiêm chủng. Theo hướng dẫn của Thông tư này, sau khi tiêm chủng, trẻ phải được theo dõi ít nhất 30 phút tại điểm tiêm chủng và tiếp tục theo dõi ít nhất 24 giờ tại nhà về: Tinh thần, ăn, ngủ, thở, phát ban, triệu chứng tại chỗ tiêm. Nếu có dấu hiệu bất thường phải báo ngay cho nhân viên y tế. Đặc biệt, nếu trẻ có những biểu hiện sau phải đưa ngay đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế khác: Sốt cao trên 39°C, co giật, khóc thét, quấy khóc kéo dài, li bì, bú kém, bỏ bú, khó thở, tím tái, phát ban và các biểu hiện bất thường khác… Thông tư này cũng chỉ rõ, mỗi buổi tại 01 điểm tiêm chủng chỉ được thực hiện tiêm với tối đa 50 trẻ; trường hợp chỉ tiêm 01 loại vắc xin thì không quá 100 trẻ/buổi.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 01/01/2019.

Thanh Nhàn

Năm 2024 : 774.675