• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hội nghị tổng kết công tác đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm ngành Y tế năm 2018

Sáng ngày 26/12, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm ngành Y tế năm 2018. Chủ trì hội nghị có Thầy thuốc Nhân dân, bác sỹ CKII Trần Xuân Dâng, Phó giám đốc Sở Y tế.

Sáng ngày 26/12, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm ngành Y tế năm 2018. Chủ trì hội nghị có Thầy thuốc Nhân dân, bác sỹ CKII Trần Xuân Dâng, Phó giám đốc Sở Y tế.

Tại Hội nghị, các đại biểu được cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm báo cáo về công tác An toàn vệ sinh thực phẩm trong năm 2018 đồng thời triển khai kế hoạch năm 2019.  Theo đó, năm 2018, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tham mưu cho UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo, Sở Y tế ban hành nhiều văn bản chỉ đạo triển khai công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; triển khai đồng bộ công tác truyền thông giáo dục sức khỏe với nhiều hình thức phong phú, từng bước nâng cao nhận thức và làm thay đổi hành vi của người sản xuất, người kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn tỉnh, góp phần tích cực trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Trong năm 2018, toàn tỉnh đã thành lập 753 đoàn thanh tra, kiểm tra (trong đó có 628 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành) tiến hành thanh tra, kiểm tra được 12.422 lượt cơ sở; xử phạt vi phạm hành chính 1.278 cơ sở (chiếm tỷ lệ 10,3%); số tiền phạt gần 2 tỷ đồng; tiêu hủy lượng hàng hóa vi phạm về ATTP có giá trị hơn nửa tỷ đồng. Trong đó, ngành Y tế kiểm tra 9.573 lượt cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 630 cơ sở, số tiền phạt 702.380.000 đồng. Năm 2018, ngành Y tế đã lấy 2.178 mẫu thực phẩm  kiểm nghiệm các chỉ tiêu về: E.Coli, hàn the, methanol,… kết quả có 214/2178 mẫu không đạt.  Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh xảy ra 05 vụ ngộ độc thực phẩm, 50 người mắc, số ca ngộ độc lẻ tẻ là 1.491 ca...

Đặc biệt, tại Hội nghị cũng triển khai Nghị định 155/2018/NĐ-CP, ngày 12/11/2018 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế.

Các đại biểu phát biểu đóng góp ý kiến tại hội nghị

Các đại biểu tham dự hội nghị đã có nhiều ý kiến phát biểu, tập trung về những mặt còn hạn chế cần được tháo gỡ như: nhận thức của một bộ phận cán bộ, người sản xuất và tiêu dùng về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm chưa đầy đủ, ý thức trách nhiệm chưa cao; hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm tại địa bàn Hà Tĩnh còn nhỏ lẻ, thiếu tập trung, thời vụ, điều kiện vệ sinh cơ sở hạn chế nên đã gây khó khăn trong công tác quản lý; việc thực hiện Nghị định số 15/2018/NĐ-CP, đòi hỏi các ngành chức năng cần tập trung nguồn lực, kinh phí cho các hoạt động thanh tra, kiểm tra, lấy mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm, tuy nhiên ngân sách để thực hiện việc kiểm nghiệm còn hạn chế rất nhiều…

Thầy thuốc Nhân dân, Bác sỹ CKII Trần Xuân Dâng - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại hội nghị

Để tiếp tục triển khai công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong năm 2019, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 và các ngày lễ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiếp tục tập trung công tác tuyên truyền sâu rộng hơn, tạo chuyển biến sâu sắc về nhận thức của cộng đồng, trong đó tập trung tuyên truyền tới tận các xã, phường, các chợ nhỏ lẻ và các hộ sản xuất; Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi vi phạm về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ngay từ cơ sở.

Thanh Nhàn


Nguồn: soyte.hatinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7.717
Tháng 05 : 14.974
Năm 2024 : 734.273
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.532.787