• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Bài tuyên truyền phòng chống bệnh định kỳ

Những điều cần biết và cần làm để phòng tránh nhiễm  giun

1.Vì sao chúng ta đặc biệt là trẻ nhỏ thường hay bị nhiễm giun

Trẻ em thường hiếu động hay bò chơi trên sàn nhà rồi lại mút tay, có khi trẻ đánh rơi thức ăn xuống đất rồi lại nhặt lên ăn, vì thế trẻ rất dễ bị nhiễm các loại giun như giun đũa, giun tóc, giun kim. Bên cạnh đó, ở các vùng nông thôn, nhất là các vùng có trồng rau màu, lại dùng phân tươi để bón rau, cây trồng là điều kiện thuận lợi để trẻ có thể nhiễm cả giun móc, do ấu trùng xuyên qua da xâm nhập vào cơ thể trẻ.

- Nguyên nhân chính là do giun sống trong ruột người, hàng ngày đẻ ra rất nhiều trứng. trứng theo phân người ra ngoài đất phát triển rồi quay lại nhiễm bệnh cho người khác và cho chính mình.

- Đường lây nhiễm giun đũa, giun tóc chủ yếu là qua đường miệng do chúng ta ăn phải thức ăn bẩn. Khi vào miệng chúng nở thành giun non. Nhờ hút các chất bổ ở ruột người, chúng phát triển thành giun trưởng thành rồi lại đẻ trứng.

- Đường lây nhiễm giun móc chủ yếu qua da do trứng giun khi ra ngoài đất nở thành ấu trùng, ấu trùng này chui qua da khi tiếp xúc trực tiếp với đất (như đi chân đất, tay nghịch đất hoặc ngồi lê la trên đất.....). Đôi khi ấu trùng cũng theo rau sống hoặc tay bẩn có dính đất qua miệng vào cơ thể.

 Khi đã bị nhiễm trứng giun có ấu trùng vào cơ thể, trứng giun chu du qua một số bộ phận trong cơ thể sau đó đến ruột, trứng nở thành giun sinh trưởng và phát triển và gây ra một số tác hại sau đây:

Một số loại trứng giun sán soi dưới kính hiển vi

 

 2. Tác hại của giun

 Giun sống trong ruột người gây nhiều tác hại, nhất là với cơ thể trẻ em.

- Giun đũa, giun tóc chiếm thức ăn ở ruột làm cơ thể thiếu chất dinh dưỡng, gầy yếu chậm phát triển, kém thông minh. Giun còn tiết ra chất độc làm cơ thể bị nhiễm độc, xanh xao, vàng vọt, kém ăn. Đôi khi giun gây đau bụng và các biến chứng nguy hiểm khác như:  Tắc ruột, lồng ruột do giun, giun chui ống mật , giun chui xuống ruột thừa gây viêm.

- Giun móc bám vào ruột, hút máu làm cơ thể các em bị thiếu máu, xanh xao, mệt mỏi, chậm phát triển, học kém hay buồn ngủ trong giờ học....

- Hay ở các bé gái khi giun kim cái chui ra hậu môn đẻ trứng có thể bò sang bộ phận sinh dục gây viêm nhiễm.

3. Muốn phòng ngừa nhiễm giun các em phải thực hiện những việc sau:

          1. Rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi chơi đất, sau khi đi vệ sinh.

          2. Luôn cắt móng tay sạch sẽ và không mút móng tay.

          3. Luôn đi dày dép và không ngồi lê trên đất.

          4. Không ăn hoa quả chưa rửa sạch

          5. Không ăn thức ăn chưa nấu chín.

          6. Không uống nước chưa đun sôi.

7. Không đại tiện bừa bãi.

8. Vận động người dân xây dựng hố xí hợp vệ sinh và không dùng phân tươi bón ruộng, nuôi cá.

9. Tẩy giun đều đặn 1 năm 2 lần. Vận động mọi người trong nhà cùng tẩy giun.

10. Vệ sinh nhà cửa, trường lớp sạch sẽ.

4. Vậy khi nào có thể tẩy giun cho trẻ và nên uống loại thuốc nào?

    Trẻ từ 2 tuổi trở lên mới tẩy giun, tuy nhiên trong những trường hợp trẻ bị suy dinh dưỡng chậm lớn do bị nhiễm giun có thể tẩy sớm hơn, 1 tuổi cũng có thể tẩy giun được nhưng phải chọn loại thuốc thích hợp, và phải làm xét nghiệm xác định chính xác có phải bị nhiễm giun hay không.

Hiện tại, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Tĩnh đã và đang triển khai trong toàn tỉnh các chương trình uống thuốc tẩy giun theo định kỳ cho học sinh mầm non, học sinh tiểu học, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản tuổi từ 15 đến 45. Với loại thuốc hiện dùng Mebendazol 500mg:

Thuốc có tác dụng ức chế sự  thu nhận glucose ở ấu trùng và giun trưởng thành, làm giảm dự trữ glycogen, giảm năng lượng nên giun bất động rồi chết. Thuốc có tác dụng trên nhiều loại giun: đũa, tóc, móc, kim, lươn. Liều dùng một lần duy nhất 1 viên Mebendazol 500mg cho các loại giun đũa, tóc, kim, lươn. Riêng nhiễm giun móc nặng thì uống mỗi ngày một viên và uống trong 3 ngày liên tục

Khoa Kí sinh trùng, côn trùng - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.215
Tháng 03 : 8.246
Năm 2024 : 310.316
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.108.830