Tăng cường tính chủ động, chuyên nghiệp của đội ngũ điều dưỡng trong công tác chăm sóc sức khỏe Nhân

Đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viện tỉnh Hà Tĩnh chiếm gần 60% nhân lực ngành Y tế, có vai trò rất quan trọng trong hoạt động cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân tại các cơ sở y tế từ tuyến tỉnh đến trạm y tế xã và tại cộng đồng. Tổ chức Y tế thế giới đã đánh giá: “Dịch vụ do đội ngũ điều dưỡng – hộ sinh cung cấp mang tính phổ biến, là mắt xích quan trọng của công tác chăm sóc sức khỏe, tác động lớn tới sự hài lòng của người dân”.

Công việc của người điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên y mang đậm nét công việc của người mẹ. Tại các cơ sở khám chữa bệnh, họ là người người trực tiếp chăm sóc cả thể chất và tinh thần cho người bệnh, quản lý nguồn lực của khoa phòng, vận hành bảo quản các thiệt bị y tế, cung cấp các kết quả cận lâm sàng chính xác, kịp thời hỗ trợ cho công tác chẩn đoán và điều trị; bảo đảm môi trường cơ sở y tế xanh – sạch –đẹp – an toàn. Tại cộng đồng, họ là những người trực tiếp gần dân để triển khai các chương trình y tế cộng đồng, “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, giám sát, phòng ngừa, phát hiện dịch bệnh. Đặc biệt, qua đại dịch COVID-19, ngành Y tế và xã hội đã ghi nhận sâu sắc, đầy đủ về sự đóng góp của đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên với vai trò là những chiến sĩ tuyến đầu; đã vượt qua những nguy cơ của dịch bệnh, sẵn sàng đối mặt với nguy hiểm để thực hiện các hoạt động phòng chống dịch như truy vết, sàng lọc, cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm, tiêm chủng vắc xin; là lực lượng chăm sóc, theo dõi và chỗ dựa về tinh thần cho người bệnh COVID-19.

Bác sỹ Nguyễn Tuấn, Q. Giám đốc Sở Y tế kiểm tra việc tổ chức Hội thi Điều dưỡng giỏi cấp tỉnh lần thứ 6

Thời gian qua, hình ảnh người điều dưỡng Hà Tĩnh đã trở nên gần gũi, thân thiện, có sức lan tỏa trong xã hội bằng các hoạt động chăm sóc, phục vụ tận tụy đối với người dân; bằng việc xây dựng hình ảnh người cán bộ y tế Hà Tĩnh theo các tiêu chí "ba xây, ba chống, ba biết". Ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương sáng, những nghĩa cử cao đẹp của người cán bộ y tế nói chung và đội ngũ điều dưỡng nói riêng dành cho người dân và bệnh nhân. Có thể khẳng định, công tác điều dưỡng đã góp phần nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ, tăng tỷ lệ hài lòng của người dân tỉnh nhà đối với các cơ sở y tế.

... Động viên các điều dưỡng, cán bộ y tế hỗ trợ Bình Dương chống dịch..

Cùng với sự phát triển của hệ thống điều dưỡng cả nước. Từ ngày tách tỉnh lại nay, đặc biệt là giai đoạn 2010 -2022, công tác điều dưỡng của tỉnh Hà Tĩnh đã có nhiều tiến bộ, góp phần quan trọng trong việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Ngành. Song hành với hệ thống quản lý điều dưỡng trưởng, hoạt động của Hội Điều dưỡng tỉnh 30 năm qua luôn thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích. Hội đã đạt được nhiều kết quả về xây dựng hệ thống tổ chức, bồi dưỡng giáo dục Hội viên nâng cao tính chuyên nghiệp trong thực hiện nhiệm vụ bằng các phong trào thi đua “chăm sóc người bệnh tốt”, thực hiện Chuẩn Đạo đức nghề nghiệp của điều dưỡng viên gắn với đổi mới phong cách, thái độ phục vụ và xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch – đẹp – an toàn, góp phần quan trọng trong việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng. Người dân trong tỉnh đã được thụ hưởng những dịch vụ chăm sóc sức khỏe với độ bao phủ rộng khắp và chất lượng ngày càng tốt hơn, sự hài lòng ngày càng cao. Trình độ của đội ngũ điều dưỡng ở các tuyến ngày được nâng lên với hơn 80% có trình độ từ cao đẳng trở lên, có nhiều người có trình độ sau đại học. Đặc biệt với việc xác định người bệnh, người dân là trung tâm của hoạt động chăm sóc, phục vụ, góp phần quan trọng trong việc cải tiến chất lượng hoạt động cung cấp dịch vụ y tế. Theo khảo sát của ngành từ 2016 đến nay chỉ số hài lòng người dân về cung cấp dịch vụ y tế luôn đạt >92%, nhiều bệnh viện đạt >95%; từ năm 2017 – 2021 chỉ số PAPI của ngành Y tế Hà Tĩnh luôn được xếp vào nhóm 10 tỉnh/thành dẫn đầu của toàn quốc. Kết quả này có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên.

...Giám sát việc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 tại các trường học..

Hiện nay, trước yêu cầu của công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, công tác điều dưỡng đang đứng trước nhiều thách thức mới, đó là: Sự phát triển khoa học và công nghệ y học; việc ứng dụng, phát triển dịch vụ kỹ thuật mới, chuyên sâu; yêu cầu của người dân ngày càng cao về cung cấp dịch vụ chất lượng, an toàn và sự hài lòng; sự cạnh tranh về chất lượng cung cấp dịch vụ … đòi hỏi đội ngũ điều dưỡng, kỹ thuật viên phải nỗ lực phấn đấu, nêu cao vai trò, trách nhiệm và tính chuyên nghiệp, sự chủ động trong thực hiện nhiệm vụ; tích cực học tập cập nhật  kiến thức, kỹ năng; đổi mới phong cách, thái độ phục vụ; thực hiện tốt Quy tắc ứng xử, Chuẩn Đạo đức điều dưỡng viên gắn với việc xây dựng hình ảnh người cán bộ y tế Hà Tĩnh; luôn yêu nghề và gắn bó với nghề nghiệp; thật thà đoàn kết xây dựng tổ chức Hội và hệ thống điều dưỡng phát triển; phấn đấu trở thành những người điều dưỡng giỏi, thân thiện và thanh lịch.

và Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho học sinh.

Ngành Y tế Hà Tĩnh sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi để đội ngũ điều dưỡng được tăng cường năng lực; được phát huy vai trò, tính chủ động trong việc chăm sóc, phục vụ người bệnh và người dân.

Nhân dịp Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Điều dưỡng Hà Tĩnh (04/6/1992 – 04/6/2022), kính chú c cán bộ, hội viên Hội Điều dưỡng Hà Tĩnh tiếp tục đổi mới, phát triển, kiên trì phấn đấu thực hiện tốt mục tiêu vì người bệnh, vì sức khỏe cộng đồng, vì sự phát triển nghề điều dưỡng và sự tiến bộ của hội viên” . Ngành Y tế Hà Tĩnh luôn tin tưởng với thiên chức nghề nghiệp, với trách nhiệm và lòng nhân ái, đội ngũ Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật viên tỉnh Hà Tĩnh sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình./.

BS. Nguyễn Tuấn- Q.Giám đốc Sở Y tế

Năm 2024 : 689.234