• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Tăng cường công tác đảm bảo ATVSTP trong tháng hành động

“Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022” diễn ra từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2022. Ngoài việc đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người sản xuất, kinh doanh, chế biến và cả người tiêu dùng về đảm bảo an toàn thực phẩm, Hà Tĩnh đã thành lập các đoàn liên ngành cấp tỉnh và cấp huyện để đi kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm.

Sản phẩm nước mắm của Hợp tác xã Chiến Thắng, thôn tiên thắng, xã Kỳ Ninh thị xã Kỳ Anh luôn đặt tiêu chí ATVSTP lên hàng đầu

 

Bà Đặng Thị Bình, PGĐ Hợp tác xã Chiến Thắng, thôn tiên thắng, xã Kỳ Ninh thị xã Kỳ Anh cho biết: “Đối với HTX chúng tôi các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm là tiêu chí được đặt lên hàng đầu, từ khâu khám sức khỏe định kỳ đến nguồn nguyên liệu đầu vào luôn đảm bảo và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt, chúng tôi luôn cập nhật các kiến thức về ATVSTP để phổ biến cho công nhân sản xuất hiểu rõ và chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về ATVSTP”

Kiểm tra tại cơ sở sản xuất và kinh doanh Trung Hằng, thôn Thịnh Cường, xã Tân Dân, huyện Đức Thọ

 

Thời điểm hiện tại, khi dịch COVID-19 đang dần được khống chế, không khí làm việc tại cơ sở sản xuất và kinh doanh Trung Hằng, thôn Thịnh Cường, xã Tân Dân, huyện Đức Thọ lại có phần rộn ràng hơn những ngày thường. Sản phẩm Kẹo Cu đơ và Bánh Đa vừng của cơ sở đã được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao, lượng khách đặt hàng ngày càng tăng lên nên cơ sở đang trong giai đoạn chạy nước rút để đáp ứng các đơn hàng… Ông Cao Quốc Trung - Chủ cơ sở sản xuất và kinh doanh Trung Hằng, thôn Thịnh Cường, xã Tân Dân, huyện Đức Thọ chia sẻ: “Cơ sở chúng tôi luôn chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về đảm bảo ATVSTP, từ khâu nhập nguồn nguyên liệu, khâu chế biến luôn được chúng tôi đặt lên hàng đầu. Công nhân làm việc tại cơ sở chúng tôi được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động và khám sức khỏe định kỳ”.

Tại các buổi kiểm tra, đoàn đã tập trung kiểm tra các nội dung về bảo đảm An toàn vệ sinh thực phẩm (AVSTTP) theo quy định: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm; đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; các điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ, con người; nguồn gốc, xuất xứ các sản phẩm nông, hải sản và các nhà hàng sản xuất, kinh doanh, chế biến hải sản.

Kiểm tra tại Nhà hàng Quân Phước, thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên

 

Ông Đặng Thế Quân - Chủ Nhà hàng Quân Phước, thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Nhà hàng chúng tôi luôn chấp hành nghiêm túc các quy định về đảm bảo ATVSTP, các mặt hàng hải sản của chúng tôi được thu mua tươi, sống và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt mùa du lịch biển năm 2022 đang cận kề do đó chúng tôi đã nâng cấp Nhà Hàng sạch đẹp, thoáng mát để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất”

Tính đến thời điểm hiện tại, Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP tỉnh đã tổ chức kiểm tra đột xuất được 56 cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó đoàn đã phát hiện 03 cơ sở vi phạm các điều kiện về vệ sinh, an toàn thực phẩm và tiến hành lập biên bản xử phạt với tổng số tiền 22 triệu đồng.

và thiêu hủy hàng quá hạn sử dụng tại Công ty CP Ced Central (số 02, đường Vũ Quang)

 

Ngoài việc phát hiện 03 cơ sở vi phạm, theo đánh giá của đoàn năm nay nhìn chung các cơ sở đều chấp hành tương đối tốt các quy định về đảm bảo ATVSTP, đặc biệt  là khi Hà Tĩnh bước vào mùa du lịch biển với đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh đến ăn uống, nghỉ dưỡng.

Bà Đào Thị Phương - Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, Trưởng đoàn liên ngành tỉnh chia sẻ: Với mục đích nâng tầm hình ảnh con người và cảnh quan Hà Tĩnh. Trong đợt này, ngoài việc tập trung thanh, kiểm tra các mặt hàng nông sản, chúng tôi cũng đã tăng cường các cuộc thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến hải sản, đặc biệt là tại các khu du lịch biển nhằm phục vụ tốt nhất cho du khách trong dịp 30/4 - 1/5 cũng như xuyên suốt mùa du lịch biển năm 2022”. “Việc thành lập các đoàn kiểm tra nhất là đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh là việc làm rất cần thiết nhằm chẩn chỉnh, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh hoàn thiện quy trình, điều kiện về an toàn thực phẩm, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm nói chung và tại các khu du lịch biển nói riêng”, bà Phương cho biết thêm.

Theo kế hoạch “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022”, đoàn liên ngành tỉnh cùng các địa phương sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm. Đoàn sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm và thông báo rộng rãi trên phương tiện truyền thông đại chúng về các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm để người dân được biết.

Huy Hoàng

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 314
Tháng 08 : 70.524
Năm 2022 : 1.174.798
Năm trước : 3.036.687
Tổng số : 5.653.631