Sở Y tế chỉ đạo kiểm tra, xử lý cơ sở kinh doanh sản phẩm chưa rõ nguồn gốc, xuất xứ

Sở Y tế vừa có văn bản hỏa tốc gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố; Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; các công ty, chi nhánh dược trong tỉnh về việc kiểm tra, xử lý cơ sở kinh doanh sản phẩm chưa rõ nguồn gốc, xuất

Theo đó, ngày 03/01/2024, Sở Y tế Hà Tĩnh nhận được Công văn số 05/YHCT-QLD của Cục Quản lý Y, dược cổ truyền về việc kiểm tra, xử lý cơ sở kinh doanh sản phẩm chưa rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Trước đó, Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền nhận được Công văn số 1084/VKNT- KHTH ngày 18/12/2023, kèm theo phiếu kèm phiếu kiểm nghiệm số 0677/VKN- KT2023 về mẫu sản phẩm viên nang Linsen Double Caulis: Số lô: 907759 E; hạn dùng: 08/03/2028; Số đăng ký: không có; nơi sản xuất: WELIP (M) SDN. BHD. – Malaysia, không có thông tin cơ sở nhập khẩu; không đạt yêu cầu chất lượng, phát hiện Piroxicam và Dexamethason có trong thành phần công thức. Mẫu sản phẩm do Viện kiểm nghiệm thuốc thành phố Hồ Chí Minh mua qua trang Web nhathuocviet24h.com – CT10A khu đô thị Đại Thanh, Thanh trì, Hà Nội.

Hình ảnh thuốc Viên nang Linsen Double Caulis giả

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Sở Y tế Hà Tĩnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố thông tin tới các cơ sở sản xuất kinh doanh, sử dụng và người dân biết để không buôn bán, sử dụng sản phẩm Viên nang Linsen Double Caulis (Số lô: 907759 E; Hạn dùng: 08/03/2028; nơi sản xuất: WELIP (M) SDN. BHD. – Malaysia. Tăng cường kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng thuốc cổ truyền, dược liệu; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, sử dụng thuốc cổ truyền, dược liệu giả, không có nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng theo đúng quy định.

Các Công ty dược trong tỉnh thông báo cho các chi nhánh, cơ sở bán lẻ thuốc trong hệ thống phân phối của mình, kiểm tra trong kho hàng của đơn vị, tiến hành thu hồi và tiêu hủy sản phẩm Viên nang Linsen Double Caulis nêu trên.

Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm rà soát, tăng cường lấy mẫu kiểm tra chất lượng, khẩn trương báo cáo trường hợp phát hiện sản phẩm Viên nang Linsen Double Caulis nêu trên.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh tăng cường công tác truyền thông thông tin đến các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc và người dân biết để không buôn bán, sử dụng sản phẩm Viên nang Linsen Double Caulis nêu trên.

Thanh tra Sở tăng cường kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng thuốc cổ truyền, dược liệu; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, sử dụng thuốc cổ truyền, dược liệu giả, không có nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng theo đúng quy định.

Thu Hòa

Năm 2024 : 813.271