Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm tổ chức hội nghị tổng kết năm 2023

Chiều ngày 29/12/2023, Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chuyên môn, công đoàn năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Dự và chỉ đạo Hội nghị có Bác sĩ  Bùi Quốc Hùng - Phó Giám đốc Sở Y tế.

Tại Hội nghị, đại diện Trung tâm đã báo cáo các hoạt động và kết quả đạt được năm 2023. Theo đó, Trung tâm đã thành lập 26 đoàn giám sát chất lượng thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ tại các huyện, thị xã, thành phố. Kết quả đã lấy 628 mẫu giám sát tại các cơ sở, đạt 104,7 % kế hoạch; thực hiện kiểm nghiệm 527 mẫu do các tổ chức, cá nhân gửi tới; phát hiện 01 mẫu mỹ phẩm không đạt chất lượng, chiếm 0,16 % tổng số mẫu. Với những kết quả đạt được, công tác kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc, mỹ phẩm, công tác kiểm nghiệm thực phẩm đã vượt chỉ tiêu đề ra.

Trong năm, Trung tâm cũng triển khai và trình thẩm định 04 đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm và thực phẩm. Triển khai thêm một số phép thử, tăng số lượng hoạt chất kiểm tra được trong thuốc; xây dựng 09 quy trình kỹ thuật kiểm nghiệm bằng phương pháp hóa lý đối với thực phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, nước và mỹ phẩm và 06  quy trình kỹ kiểm nghiệm vi sinh vật trong thực phẩm. Trung tâm được Văn phòng Công nhận năng lực đánh giá sự phù hợp về tiêu chuẩn chất lượng – Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đánh giá lại và công nhận đơn vị có năng lực thử nghiệm đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017 đối với 49 phép thử thuộc lĩnh vực hóa, 11 phép thử thuộc lĩnh vực sinh và 03 phép thử thuộc lĩnh vực dược (mỹ phẩm).

Các đại biểu tham luận hội nghị

Hội nghị cũng đã được nghe nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc và xây dựng phương hướng phát triển để công tác kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm ngày càng phát triển. Theo đó, năm 2024, Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm tiếp tục đổi mới trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện nhiệm vụ với tinh thần tích cực hơn, quyết liệt hơn; triển khai các hoạt động dịch vụ khoa học kỹ thuật: đào tạo, thử nghiệm, giám định, hiệu chuẩn thiết bị. Đặc biệt, tập trung đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ của Trung tâm để đáp ứng tốt các yêu cầu và nhiệm vụ mới.

Bác sĩ  Bùi Quốc Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo hội nghị

Thay mặt lãnh đạo Sở Y tế, Bác sĩ  Bùi Quốc Hùng đánh giá cao những kết quả đạt được của Trung tâm trong năm 2023. Qua đó đề nghị Trung tâm cần phát huy hơn nữa trong vai trò giám sát, kiểm tra chất lượng thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh. Bên cạnh đó, đồng chí cũng yêu cầu Trung tâm chú trọng trong công tác quảng bá hình ảnh, năng lực của Trung tâm nhằm thu hút khách hàng, doanh nghiệp gửi mẫu về kiểm nghiệm để tăng nguồn thu cho đơn vị.

Thanh Hà

Năm 2024 : 811.489