Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng và công tác chuyên môn năm 2023

Chiều ngày 05/01, Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng và công tác chuyên môn năm 2023, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Bác sỹ Lê Chánh Thành, Phó Giám đốc Sở Y tế dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Đại biểu tham dự hội nghị

Chi bộ Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh có 43 đảng viên; Ban chấp hành Chi bộ gồm 05 đồng chí, 100% các đồng  chí trong BCH có trình độ chuyên môn đại học trở lên, 80% có trình độ chuyên môn sau đại học, 60% trình độ chính trị cao cấp, trung cấp. Bệnh viện thực hiện nhiệm vụ chính trị khám chữa các bệnh lao và phổi; giám sát, chỉ đạo hoạt động công tác phòng chống lao, phòng chống bệnh Hen và COPD toàn tỉnh.

Bác sỹ Lê Tố Nga, Phó bí thư Chi bộ, Phó Giám đốc bệnh viện báo cáo công tác xây dựng Đảng

Trong năm, bệnh viện đã triển khai kịp thời việc học tập, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của đảng ủy cấp trên. Từ việc quán triệt, học tập các Nghị quyết, Chỉ thị của cấp trên, chi bộ đã xây dựng chương trình hành động gắn với nhiệm vụ chính trị của đơn vị, đổi mới nâng cao chất lượng khám, điều trị cho người dân đáp ứng tình hình mới. Chi bộ đã tổ chức 02 buổi sinh hoạt học tập chuyên đề  với nội dung “Phong cách nêu gương theo tư tưởng Hồ Chí Minh và “Xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên thật sự tiên phong, gương mẫu, đủ phẩm chất, năng lực, uy tín đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ”; 100% đảng viên kiên định, tin tưởng vào đường lối chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, thể hiện tốt tinh thần nêu gương, xung phong, xung kích đi đầu.

Bác sỹ Nguyễn Đức Quảng, Giám đốc Bệnh viện báo cáo công tác chuyên môn năm 2023 và triển khai nhiệm vụ 2024

Về công tác chuyên môn: Bệnh viện luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát của Sở Y tế, sự chỉ đạo và hỗ trợ về chuyên môn của Bệnh viện Phổi Trung Ương, sự phối hợp nhịp nhàng của các đơn vị trong toàn tỉnh, các đơn vị trong mạng lưới Chương trình chống lao Quốc gia, sự nỗ lực của tập thể cán bộ viên chức, người lao động nên đã hoàn thành tốt các mục tiêu nhiệm vụ đã đề ra.

Trong năm, bệnh viện đã khám 5.531 lượt bệnh nhân, đạt 99,5% kế hoạc đề ra, trong đó có 2.142 bệnh nhân điều trị nội trú và 3389 bệnh nhân ngoại trú. Các hoạt động chỉ đạo tuyến, đào tạo tập huấn, giám sát hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật được chú trọng. Ngoài ra, đơn vị cũng thực hiện khám phát hiện chủ động Lao, Hen - COPD tại một số huyện trong toàn tỉnh. Tỷ lệ phát hiện bệnh lao các thể dưới 106/100.000 dân. Tỷ lệ điều trị thành công các ca bệnh lao mới và tái phát trên 90% . Tỷ lệ điều trị lao kháng thuốc thành công trên 80%. Tăng cường hoạt động phối hợp Lao-HIV và hoạt động Y tế Công - Tư trong công tác phòng chống lao.

Về hoạt động khám phát hiện tại cộng động thực hiện tại 18 xã/thị trấn thuộc huyện Can Lộc và 23 xã thuộc huyện Cẩm Xuyên. Tổ chức khám sàng lọc định kỳ cho phạm nhân Trại Giam Xuân Hà, qua đó phát hiện 107 phạm nhân có tổn thương phổi trên phim X-quang, 136 phạm nhân được lấy mẫu đờm xét nghiệm Gen-Xpert, phát hiện 12 người có MTB và không kháng RIF.

Các ý kiến tham luận tại hội nghị

Tại hội nghị, đã có nhiều tham luận từ các khoa, phòng chuyên môn nhằm đưa ra các giải pháp để góp phần nâng cao chất lượng công tác xây dựng đảng cũng như chất lượng bệnh viện trong năm 2024, trong đó tập trung vào các vấn đề như: tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; đầu tư xây dựng cơ sở vật vật, trang thiết bị đáp ứng nhu cầu điều trị ngày càng cao của nhân dân; tăng cường công tác đào tạo, tập huấn chỉ đạo tuyến đối với hệ thống phòng, chống lao cộng đồng; nâng cao chất lượng chuyên môn trong công tác khám, chữa bệnh cũng như phát triển các kỹ thuật mới, các kỹ thuật chuyên sâu trong điều trị; xây dựng bệnh viện xanh, sạch, đẹp, an toàn..

Bác sỹ Lê Chánh Thành, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, bác sỹ Lê Chánh Thành, Phó Giám đốc Sở Y tế đánh giá cao những kết quả của bệnh viện đã đạt được trong công tác xây dựng Đảng cũng như hoạt động chuyên môn của bệnh viện trong năm qua. Mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị thiếu thốn. Công tác đầu thầu thuốc, hóa chất, vật tư y tế gặp khó khăn vướng mắc, việc thu hút bác sỹ chưa đáp ứng đủ yêu cầu, tuy nhiên bằng sự nỗ lực, đoàn kết bệnh viện đã cố gắng khắc phục hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Về nhiệm vụ trong năm 2024, Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị bệnh viện cần tập trung chú trọng công tác đào tạo, phát triển các kỹ thuật chuyên môn; tăng cường công tác truyên truyền về các điểm mới trong việc triển khai Luật khám, chữa bệnh và các thông tư, nghị định, hướng dẫn liên quan; tập trung rà soát các quy chế chuyên môn nhằm tránh các sai sót đáng tiếc trong việc triển khai nhiệm vụ tại bệnh viện; thực hiện chặt chẽ việc đấu thầu, mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư y tế; quan tâm đầu tư trang thiết bị nhất là đối với công tác xét nghiệm; thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số trong hoạt động khám chữa bệnh và quản lý điều hành; nâng cao chất lượng các đề tài khoa học, sáng kiến kinh nghiệm; tăng cường mối đoàn kết nội bộ trong ban giám đốc cũng như toàn thể cán bộ viên chức cùng nhau hỗ trợ xây dựng bệnh viện ngày càng phát triển.

Nhật Thắng

Năm 2024 : 813.336