• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Sơ kết công tác phòng, chống dịch COVID-19 và gặp mặt nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955- 27/02/2022)

Sáng 25/2, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh Sơ kết công tác phòng, chống dịch COVID-19 và gặp mặt nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955- 27/02/2022).

Dự hội nghị tại điểm cầu tuyến tỉnh có đồng chí Hoàng Trung Dũng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đồng chí Trần Thế Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đồng chí Võ Trọng Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh; Các đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh; Các cá nhân được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú; Các tập thể, cá nhân được khen thưởng trong công tác phòng chống dịch.
Chủ trì, tại điểm cầu: Đ/c Võ Trọng Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh. Đ/c Lê Ngọc Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh. Đ/c Nguyễn Tuấn, Q. Giám đốc Sở Y tế.
BS. Nguyễn Tuấn. Q. Giám đốc Sở Y tế đã trình bày diễn văn kỷ niệm 67 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2022).
Tại hội nghị, bác sỹ Nguyễn Tuấn. Q. Giám đốc Sở Y tế đã trình bày diễn văn kỷ niệm 67 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2022). Diễn văn đã nhấn mạnh trong suốt hành trình 67 năm xây dựng và trưởng thành, ngành Y tế cách mạng Việt Nam nói chung, ngành Y tế Hà Tĩnh nói riêng luôn nỗ lực phấn đấu thực hiện lời Bác Hồ dạy “Lương y như từ mẫu”. Tinh thần đó được thể hiện rõ trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, trong nâng cao chất lượng khám và điều trị cho người dân. Và đặc biệt, trong hơn 2 năm qua toàn thể cán bộ ngành y tế đã nỗ lực vượt bao khó khăn, hiểm nguy cùng với hệ thống chính trị và người dân tỉnh nhà khống chế và kiểm soát thành công dịch bệnh COVID-19, xứng danh với lời Bác dạy"Thầy thuốc như mẹ hiền". Phát huy những kết quả đạt được, ngành Y tế Hà Tĩnh xác định tiếp tục tập trung tăng cường kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19 và các dịch bệnh khác. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế; tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và đa dạng về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, góp phần cùng tỉnh nhà thực hiện mục tiêu kép trong điều kiện thích ứng linh hoạt, kiểm soát dịch hiệu quả theo tinh thần nghị quyết 128 của Chính phủ.

Sơ kết 02 năm phòng chống dịch bệnh COVID -19, báo cáo của ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tỉnh nêu rõ. Qua 02 năm phòng chống dịch, Hà Tĩnh đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch. Toàn tỉnh đã phát hiện hơn 11 nghìn ca mắc COVID-19 tại 13/13 huyện, thị, thành phố; điều trị khỏi bệnh gần 9 nghìn người; truy vết được hơn 40 nghìn trường hợp F1. Đặc biệt, Hà Tĩnh là một trong những tỉnh đi đầu, triển khai thành công việc cách ly F1 và điều trị F0 không triệu chứng tại nhà… Đến nay đã có hơn 8.500 F0 được cách ly, điều trị hiệu quả tại nhà. Cùng với giám sát, cách ly, điều trị F0, ngành y tế và chính quyền các địa phương  cũng tăng tốc, quyết liệt trong việc triển khai tiêm vắc-xin cho người dân. Toàn tỉnh đã triển khai được 24 đợt tiêm vắc xin cho người từ 18 tuổi trở lên và 5 đợt tiêm vắc xin cho trẻ em. Trên 99% người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm ít nhất mũi 1 vắc-xin, trên 98% đã tiêm mũi 2; trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi đã tiêm mũi 1 vắc-xin, đạt 98%, tiêm đủ mũi 2 đạt 96%. Tỉnh đã chỉ đạo xây dựng, triển khai 04 phòng xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR, hơn 260 cơ sở y tế thực hiện test nhanh tại tuyến xã, phường. Đảm bảo công suất xét nghiệm RT-PCR khoảng 10.000 mẫu/ ngày. Tổng số mẫu xét nghiệm PCR đã thực hiện: gần 800.000 mẫu.
Các đại biểu tham dự hội nghị
Tỉnh đã chuẩn bị được hơn 300 cơ sở cách ly tập trung ở cả 3 cấp, với quy mô hơn 20.000 giường. Trong 02 năm, toàn tỉnh đã thực hiện quản lý, cách ly tập trung cho hơn 52 nghìn người. Thực hiện 4 đợt tiếp nhận với hơn 4 nghìn công dân từ các tỉnh bùng phát dịch ở Miền Nam trở về địa phương trong đó có 323 người phụ nữ mang thai. Tất cả các công dân được tỉnh đón đều miễn phí xe, vé tàu và hỗ trợ 2 lần xét nghiệm SARS-CoV-2.
Bác sĩ Nguyễn Hữu Thanh - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tham luận về công tác cách ly, truy vết, xét nghiệm phòng, chống dịch COVID-19
Thành lập gần 10 nghìn tổ COVID cộng đồng với gần 33 nghìn người tham gia; thực hiện đi từng ngõ, gõ từng nhà để truyền thông, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Đến nay, toàn tỉnh đã quản lý, hướng dẫn theo dõi sức khỏe/cách ly tại nhà, cho trên 300 nghìn lượt người, trong đó trên 44 nghìn người đến/về từ vùng có nguy cơ cao. Song song với công tác phòng chống dịch, tỉnh đã thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ của Chính phủ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 theo quy định. Cử cán bộ hỗ trợ tỉnh Bình Dương và Nghệ An phòng chống dịch. UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 128 tập thể, 270 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Ngọc Hải tham luận về vai trò của MTTQ và các tổ chức đoàn thể trong công tác phòng chống dịch.

 

Đại tá Lê Khắc Thuyết - Giám đốc Công an tỉnh trao đổi một số nội dung trong công tác kiểm soát người, phương tiện về trên địa bàn tỉnh

 

Đại tá Bùi Hồng Thanh - Chỉ huy trưởng BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh tham luận về công tác phòng, chống dịch tại khu vực biên giới
Tại Hội nghị, đại diện các đơn vị và ngành chức năng đã có nhiều tham luận trong công tác phòng chống dịch trong đó nhấn mạnh phát huy sức mạnh cộng đồng trong phòng chống dịch COVID-19; Vai trò của các lực lượng quân sự trong mối liên kết quân dân y để phòng chống dịch COVID-19; Vai trò của BCĐ cấp huyện, xã trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Các giải pháp phòng chống dịch trong các khu vực giáo dân, cơ sở tôn giáo. Vai trò của Tổ Covid cộng đồng; Thuận lợi, khó khăn trong công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân; việc thích ứng an toàn, linh hoạt trong pc dịch bệnh trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Đ/c Hoàng Trung Dũng UVBCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận chúc mừng, tri ân đội ngũ thầy thuốc trong toàn tỉnh thời gian qua đã cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhất là từ khi xuất hiện dịch bệnh COVID-19 đến nay.
Đồng chí nhấn mạnh: “Lãnh đạo tỉnh đánh giá rất cao hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, các tầng lớp nhân dân trong 2 năm qua đã nỗ lực cao cho công tác phòng, chống dịch COVID-19. Chia sẻ với những khó khăn, sự hy sinh của Ngành Y tế, nhất là tuyến cơ sở trong điều kiện nhân lực có hạn, thiết bị y tế thiếu thốn, vừa phải tập trung khám chữa bệnh cho nhân dân, vừa phải tập trung phòng, chống dịch và chữa trị các ca bệnh F0. Nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, các đồng chí đã đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ”.
Đồng chí chúc mừng và tin tưởng, với sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước, các Thầy thuốc ưu tú, các đồng chí được khen thưởng hôm nay tiếp tục phát huy năng lực và tâm huyết của mình để cống hiến nhiều hơn nữa cho Ngành, cho tỉnh, cho hạnh phúc của nhân dân. Cảm ơn các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã đồng hành, hỗ trợ tỉnh Hà Tĩnh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, cũng như công tác an sinh xã hội và phát triển kinh tế trên địa bàn. tỉnh ủy yêu cầu cả hệ thống chính trị phải nhất quán quan điểm lấy mục tiêu bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết. Tập trung khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự; duy trì trạng thái bình thường mới trên địa bàn toàn tỉnh, với tư duy, hành động linh hoạt, sáng tạo hơn trong công tác phòng, chống dịch. Thích ứng nhưng phải an toàn. Khắc phục ngay tư tưởng quá tin tưởng, lệ thuộc vào “phép màu” vắc xin, cho rằng đã tiêm vắc xin đủ liều thì bệnh sẽ nhẹ hơn mà lơ là các biện pháp phòng, chống dịch, không thực hiện nghiêm túc “5K”; "sống chung với dịch" nhưng thiếu phương pháp, chủ quan, làm bùng phát trên diện rộng. 

Đồng chí đề nghị ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp tục chỉ đạo các địa phương, các ngành triển khai thực hiện hiệu quả các quy định phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế; đồng thời phát huy tính chủ động, sáng tạo của các địa phương, của nhân dân; tránh máy móc trong công tác phòng, chống dịch. Các địa phương cần tăng cường xã hội hóa nguồn lực phòng, chống dịch, vắc xin, thuốc điều trị, kit xét nghiệm với biện pháp thích hợp vào từng thời điểm; huy động người dân, doanh nghiệp tự trả chi phí xét nghiệm; chỉ xét nghiệm miễn phí cho các đối tượng cần thiết; nghiên cứu kết hợp cấp thuốc điều trị miễn phí với kết hợp người dân tự chi trả. Tranh thủ sự quan tâm hỗ trợ của Trung ương. Tập trung hoàn thành Chiến dịch tiêm vắc xin đảm bảo an toàn; chủ động các điều kiện y tế để sẵn sàng thu dung, điều trị khi số bệnh nhân chuyển nặng gia tăng; tăng cường chỉ đạo, hỗ trợ, hướng dẫn người dân thực hiện theo dõi, quản lý F0 tại nhà. Đẩy mạnh tuyên truyền, phản bác những thông tin phiến diện, thiếu căn cứ khoa học và thực tiễn về công tác phòng, chống dịch, việc tiêm chủng vắc xin, về thuốc điều trị COVID-19 để trục lợi... Hết sức quan tâm y tế cơ sở.
Về thực hiện Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu tập trung cụ thể hóa và tổ chức thực hiện quyết liệt, quyết tâm cao các nghị quyết của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh đã ban hành, phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2022, trong đó tăng trưởng đạt 9%. Bám sát 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm về Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của Bộ Chính trị để tranh thủ sự hỗ trợ nguồn lực của các bộ, ngành, của Chính phủ, triển khai có hiệu quả các nội dung. Đẩy nhanh tiến độ các dự án đã có chủ trương, quyết định đầu tư, các dự án đã khởi công, nhất là những dự án có tính lan tỏa cao tại Khu Kinh tế Vũng Áng. Triển khai hiệu quả nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Ưu tiên lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ các xã, huyện khó khăn. Đồng thời, tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí cấp xã, cấp huyện đã đạt chuẩn. Đề nghị các địa phương, đơn vị, các cơ quan truyền thông làm tốt hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền; kịp thời thông tin định hướng dư luận xã hội trước tình hình dịch bệnh và cung cấp thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đến với cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân.  
Đồng chí Hoàng Trung Dũng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao danh hiệu Thầy thuốc ưu tú cho 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân

 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng...

 

...và Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải trao bằng khen cho các tập thể có nhiều đóng góp vào công tác phòng, chống dịch COVID-19.
 
Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Nhật Tân...

 

..và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu trao bằng khen cho cá nhân, gia đình có nhiều đóng góp, ủng hộ vào công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Cũng tại Hội nghị Ban Thi đua khen thưởng tỉnh Công bố Quyết định của Chủ tịch nước về việc trao danh hiệu Thầy thuốc ưu tú cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân; công bố quyết định tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho 58 tập thể, 173 cá nhân và 01 gia đình.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải tỉnh ghi nhận những nỗ lực của hệ thống chính trị và nhân dân toàn tỉnh, nhất là vai trò của đội ngũ cán bộ y tế y tế trong hơn 2 năm trong công tác phòng chống dịch. Thời gian tới các cấp, các ngành tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, đặc biệt là việc chấp hành nghiêm thông điệp 5K; hạn chế tổ chức, tham gia các hoạt động đông người. Đánh giá chính xác cấp độ dịch trên toàn tỉnh, đặc biệt của cấp xã theo quy định. Đảm bảo an toàn COVID-19 để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, lưu thông hàng hóa, cung cấp dịch vụ, hoạt động dạy/học...bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống nhân dân. Các địa phương và cơ sở khám, chữa bệnh sẵn sàng các điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất, trang thiết bị, ô xy y tế, nhân lực để tiếp nhận điều trị, chăm sóc các trường hợp nhiễm COVID-19 trên địa bàn để đáp ứng phù hợp khi tình hình dịch bệnh thay đổi, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp diễn biến nặng và tử vong. 
Tăng cường giám sát các trường hợp nhập cảnh, giám sát cộng đồng, thực hiện việc cách ly, giám sát y tế, giám sát sự biến thể của vi rút SARS-CoV-2. Tập trung triển khai “thần tốc” Chiến dịch tiêm chủng vắc xin, tổ chức tiêm an toàn, nhanh nhất. Chuẩn bị tốt mọi điều kiện để tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi khi có quyết định của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn, hiệu quả, đạt tỉ lệ cao. Thực hiện tốt việc quản lý cách ly, theo dõi các trường hợp F0 tại nhà; đảm bảo tất cả các trường hợp F0 đều được hướng dẫn, chăm sóc về y tế  và chuyển tuyến trên kịp thời khi có diễn biến bất thường. Cung ứng và bảo đảm đầy đủ thuốc, vật tư tiêu hao, kít, test xét nghiệm, trang thiết bị, trang phục phòng hộ cá nhân, bảo đảm ô xy y tế phục vụ công tác điều trị trong các tình huống. Triển khai các giải pháp giảm tử vong do COVID-19. Đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các trường học, đặc biệt đối với học sinh dưới 12 tuổi.

                                                    Thu Hòa – Tuấn Dũng


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.081
Tháng 05 : 171.850
Năm 2024 : 891.149
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.689.663