• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Bệnh viện Đa khoa tỉnh linh hoạt, thích ứng đảm bảo vừa nâng cao chất lượng khám chữa bệnh – vừa phòng chống dịch hiệu quả

Là bệnh viện hạng Nhất, trung bình mỗi ngày bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp đón 800 – 1.000 bệnh nhân đến khám và điều trị, trong đó có rất nhiều bệnh nhân nặng cấp cứu và cả bệnh nhân mạn tính điều trị lâu dài. Để đảm tốt an toàn công tác khám chữa bệnh cho cho nhân dân cũng như công tác an toàn trong phòng chống dịch dịch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã và đang chủ động triển khai nhiều giải pháp bảo đảm khám chữa bệnh an toàn gắn với phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Bệnh nhân Lê Thị Thanh, 62 tuổi, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên đang điều trị tại khoa Nội tổng hợp cho biết: Tôi đã khám và điều trị nội trú tại Bệnh viện từ nhiều năm nay. Tôi nhận thấy bệnh viện ngày càng có nhiều thay đổi từ cơ sở vật chất, trang thiết bị, phòng bệnh khang trang, hiện đại đến phong cách phục vụ, chất lượng khám, chữa bệnh cũng được cải thiện rõ rệt. Bệnh viện cũng rất quan tâm đến công tác phòng chống dịch COVID-19, quản lý bệnh nhân, người chăm sóc, người thăm rất chặt chẽ, do đó bệnh nhân điều trị ở đây rất an tâm.

Bác sỹ khoa Hồi sức tích cực kiểm tra cho một bệnh nhân vừa được thay huyết tương.

 

Chị Đào Thị Vân, 47 tuổi, ở xã Sơn Châu, huyện Hương Sơn đưa bà Ngô Thị Hương đi khám tại khoa khám bệnh chia sẻ: Khi vào đây được nhân viên y tế hướng dẫn làm các thủ tục khai báo y tế đầy đủ, thân nhiệt và tét nhanh sàng lọc COVID -19. Quá trình thăm, khám còn được tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Khi về nhà, tôi cũng phải tuyên truyền cho người dân trong xóm cùng chấp hành tốt quy định phòng, chống dịch để bảo vệ cho chính bản thân, gia đình và cộng đồng.

BVĐK tỉnh đang tiếp nhận và điều trị hiệu quả cho các bệnh nhân COVID-19 triệu chứng nặng.

 

Để thích ứng an toàn trong phòng chống dịch bệnh vừa đảm bảo tốt công tác khám chữa bệnh, thời gian qua bệnh viện không ngừng đầu tư cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, trang thiết bị để đáp ứng nhu cầu điều trị. Bệnh viện cũng phối hợp các bệnh viện đầu ngành tuyến Trung ương như: Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh Viện Nhi TW… gửi hơn 300 lượt Y, bác sỹ đào tạo các chuyên ngành, theo hình thức cầm tay chỉ việc để triển khai các kỹ thuật tại bệnh viện. Do đó, hiện nay nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu đã được Bệnh viện triển khai thực hiện một cách tự chủ, có những kỹ thuật trở thành thường quy như: lọc máu liên tục, lọc máu nhân tạo, thay huyết tương, điều trị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, chụp mạch vành, đặt sten mạch vành, nút mạch điều trị u gan, chấn thương lách; phẫu thuật sọ não, phẫu thuật nội soi lấy máu tụ nội sọ… Một số bệnh nhân nặng trước đây phải chuyển tuyến thì nay đã được điều trị ngay tại bệnh viện, bệnh nhân không phải chuyển lên tuyến trên, giảm bớt rất nhiều gánh nặng chi phí điều trị, đi lại cho người bệnh và an toàn phòng lấy nhiễm dịch bệnh COVID-19.

Song song với công tác phòng, chống dịch COVID-19, Bệnh viện ĐK tỉnh triển khai nhiều kỹ thuật chuyên sâu trong điều trị đáo ứng nhu cầu của Nhân dân

 

Bệnh viện cũng tiếp tục duy trì hiệu quả công tác khám, chữa bệnh từ xa với các chuyên gia hàng đầu trung ương đối với những bệnh nhân nặng, khó chẩn đoán. Từ đầu năm đến nay, bệnh viện đã phối hợp kết nối với 9 bệnh viện chuyên khoa đầu ngành tuyến Trung ương để thường xuyên hội chẩn, thăm khám bệnh từ xa cho bệnh nhân. Đã tổ chức 87 buổi hội chẩn cho hơn 100 bệnh nhân, mang lại những kết quả tích cực, giúp bệnh nhân được hưởng dịch vu y tế chất lượng cao ngay tại bệnh viện. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng cử cán bộ tăng cường hỗ trợ tuyến dưới thông qua hội chẩn trực tuyến và thành lập các đội cơ động phản ứng nhanh trong công tác cấp cứu các trường hợp nguy kịch. Vì vậy trong điều kiện dịch bệnh phức tạp, công tác cấp cứu, khám điều trị được duy trì và đảm bảo tốt khám, điều trị cho bệnh nhân.

Bác sỹ Hoàng Quang Trung, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Hiện nay Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã từng bước làm chủ được nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu ngang tầm các bệnh viện tuyến trung ương do đó năng lực khám và điều trị đã nâng lên rõ rệt, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Để thích ứng, linh hoạt trong phòng, chống dịch COVID-19 nhưng không được chủ quan, lơ là bệnh viện đã bố trí các khu vực cách ly riêng cho bệnh nhân nghi ngờ nhiễm COVID-19, có lối đi riêng di chuyển bệnh nhân đến khu thu dung theo dõi theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Các khoa khám bệnh ban đầu, cấp cứu, khoa điều trị đều mở thêm các cửa đi riêng dành cho cán bộ y tế, không để xẩy ra tình trạng chen lấn, tập trung quá đông người trong một thời điểm. Trước đó, bệnh viện cũng đã đầu tư xây dựng, nâng cấp khoa khám bệnh theo hình thức liên hoàn, bệnh nhân đến đăng ký khám, thực hiện các xét nghiệm, cấp phát thuốc đều được thực hiện ngay tại tầng 1,2 tòa nhà A, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bệnh nhân thực hiện khám nhanh chóng, không phải đi nhiều nơi đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Bệnh viện cũng đã nâng cấp, xây dựng khu điều trị giành cho bệnh nhân nặng và bệnh nhân COVID tại khoa khoa Truyền nhiễm và Trung tâm Y tế dự phòng cũ với 60 giường bệnh bệnh, có trang bị đầy đủ 60 máy thở ô xy cùng nhiều trang thiết bị hiện đại khác, đáp ứng thu dung 60 bệnh nhân nặng.

Bố trí nhà thuốc ngay tại khu khám, chữa bệnh ngoại trú, tạo nhiều thuận lợi cho người bệnh.

 

Cùng với công tác điều trị công tác đảm bảo phòng chống dịch bệnh COVID -19 cũng được bệnh viện triển khai quyết liệt ngay từ cổng bệnh viện đến các khoa phòng điều trị. Tại cửa ra vào, hành lang đón tiếp bệnh nhân các khoa, phòng đều cử nhân viên y tế hướng dẫn rửa tay sát khuẩn, theo dõi hạn chế đến mức thấp nhất người nhà, người thăm vào trong bệnh viện và hướng dẫn cách phòng bệnh. Riêng Khoa khám bệnh, Khoa cấp cứu, bệnh viện bố trí nhân viên y tế trực tiếp đón tiếp, hướng dẫn bệnh nhân tận tình, chu đáo. Người bệnh nhập nhập viện điều trị nội trú tại các khoa, phòng đều được xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2. Mỗi người bệnh chỉ được bố trí một người chăm sóc, người chăm sóc phải được xét nghiệm sàng lọc COVID-19, không cho người vào thăm người bệnh. Bệnh viện đã chỉ đạo các khoa thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo; thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cho cán bộ y tế trực tiếp tham gia khám, điều trị chăm sóc người bệnh.

Cuộc chiến phòng chống dịch bệnh COVID -19 vẫn còn diễn biến phức tạp, để thực hiện tốt vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo khám chữa bệnh cho người dân. Tập thể cán bộ nhân viên bệnh viện Đa khoa tỉnh đã nỗ lực hết mình để duy trì làm chủ được nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu, năng lực khám và điều trị góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả trong công tác khám, điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tỉnh nhà. Đồng thời sẵn sàng các kịch bản, phương án ứng phó với các cấp độ diễn biến của dịch, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống đảm bảo tốt thích ứng, linh hoạt trong khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Nhật Thắng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 996
Tháng 05 : 171.765
Năm 2024 : 891.064
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.689.578