• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Huyện Nghi Xuân: Nhiều giải pháp đồng bộ trong phòng, chống dịch COVID-19

Là địa bàn cửa ngõ phía Bắc của tỉnh, thời gian qua đội ngũ cán bộ y tế của huyện Nghi Xuân luôn phải “căng mình” chống dịch, góp phần bảo vệ an toàn sức khỏe Nhân dân, phát triển kinh tế - xã hội.

Sau tết Nhâm Dần đến nay, 7 cán bộ Trạm Y tế thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân chưa hề có được ngày nghỉ ngơi. Hiện địa bàn đã ghi nhận trên 200 ca dương tính với SARS-CoV-2, thị trấn đang có mức độ dịch ở cấp độ 4, một số khu vực đang phải phong tỏa tạm thời. Mỗi ngày tất cả cán bộ, nhân viên của trạm luôn phải “căng mình” làm việc hết công suất, việc truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm... khiến đội ngũ cán bộ phải nhiều đêm thức trắng để thực hiện công tác phòng chống dịch.

Chị Nguyễn Thị Hường, cán bộ Trạm Y tế thị trấn Xuân An đag lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân

 

Chị Nguyễn Thị Hường, cán bộ Trạm Y tế thị trấn Xuân An cho biết: Trung bình mỗi ngày trạm có khoảng 300 người dân đến làm các dịch vụ y tế, trong đó chủ yếu là tét nhanh sàng lọc COVID-19. Tất cả cán bộ hầu như không có phút nghỉ ngơi, phải ăn nghỉ tại trạm, nhiều bữa 3 giờ chiều mới thay nhau ăn trưa, đến khuya mới ăn tối. Ngoài việc nhập dữ liệu công dân khai báo y tế, lấy mẫu tét nhanh sàng lọc COVID-19, tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân… Chúng tôi còn phải cử cán bộ thay nhau xuống từng hộ gia đình hướng dẫn, thăm khám, điều trị và động viên tinh thần bệnh nhân, kết hợp tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức phòng dịch, đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Nghi Xuân, từ ngày 29 tết đến nay trên địa bàn huyện đã ghi nhận hơn 800 ca mắc COVID-19, tại 16 xã, thị trấn, trong đó nhiều nhất các xã Cương Gián, Xuân Viên, thị trấn Xuân An.., lực lượng y tế từ huyện đến cơ sở đang ngày đêm gồng mình phòng, chống dịch. Rút kinh nghiệm từ 5 đợt dịch trước và dự báo trước tình hình dịch bệnh có thể bùng phát sau tết, khi số lượng công dân từ các miền về quê ăn tết đông. Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch COVID-19 huyện và 17 xã, thị trấn đã ban hành quy chế làm việc và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Cùng với đó, BCĐ huyện thành lập Trung tâm chỉ huy, tổ trực chỉ huy, ban hành quy chế trực chỉ huy phòng, chống dịch vào ban đêm và ứng trực thường xuyên 24/24 giờ để kịp thời tiếp nhận, xử lý, báo cáo theo thẩm quyền mọi vấn đề liên quan đến phòng, chống dịch trên địa bàn. Ngoài ra, huyện cũng kiện toàn 179 tổ COVID cộng đồng, 17 đội cơ động phòng, chống dịch cấp xã để triển khai hoạt động khẩn cấp khi có ca bệnh, người nghi ngờ, vùng dịch về trên địa bàn.

Huyện Nghi Xuân triển khai các biện pháp phòng chống dịch trong đêm khi có ca bệnh mắc COVID-19 cộng đồng

 

Bác sỹ Phạm Thị Hồng Lam, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nghi Xuân cho biết: Xác định nguy cơ dịch rất lớn sau những ngày nghỉ tết nên trung tâm bố trí trực 100% cán bộ để ứng phó với các tình huống, các trạm y tế bố trí trực 24/24 để thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch, nhất là tiếp nhận khai báo và test nhanh cho người về trên địa bàn. Tuy nhiên hiện nay lực lượng y tế tại cơ sở mỏng, mỗi trạm y tế chỉ từ 5-7 người, khối lượng công việc rất lớn, gây rất nhiều áp lực cho lực lượng y tế cơ sở. Tuy nhiên với sự nỗ lực không mệt mọi của mỗi cán bộ y tế, phát huy vai trò của mạng lưới thông tin cơ sở, các trang mạng xã hội, tuyên truyền thông qua các cuộc họp xóm, trực tiếp tới từng hộ gia đình trong phòng, chống dịch để người dân hiểu về sự nguy hiểm của dịch bệnh, vận động Nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là thông điệp 5K + vắc-xin + ý thức. Từ đó, nâng cao ý thức phòng, chống dịch, tuyệt đối không lơ là, chủ quan để kiểm soát dịch bệnh.

Mặt khác, để đảm bảo tốt, hiệu quả công tác phòng, chống dịch, huyện cũng đã và đang đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng COVID-19 toàn dân, đến nay đối tượng trên 18 tuổi tiêm mũi 1 đạt 99.2%; mũi 2 đạt 97.6%; mũi 3 đạt gần 48%.  Trẻ em từ 12-17 tuổi: mũi 1 đạt 98.1%; mũi 2 đạt 96.5%.

Lãnh đạo Sở Y tế và huyện Nghi Xuân kiểm tra giám sát quản lý F0 tại nhà

 

Ông Bùi Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân cho biết: Công tác phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ cấp bách và lâu dài. Để đảm bảo hiệu quả công tác phòng, chống dịch huyện đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Huyện đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, triển khai đồng bộ và quyết liệt nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 xâm nhập vào địa bàn. Đặc biệt, huy động toàn dân tham gia phòng, chống dịch. Thành viên của các tổ, đội phòng, chống dịch COVID-19 trực tiếp “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, kịp thời nắm bắt tình hình di biến động dân cư, xử lý các tình huống phát sinh ngay từ cơ sở, sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra. Sự tham gia, chấp hành, tuân thủ quy định của người dân đóng vai trò quyết định thành công trong phòng, chống dịch. Cùng với đó, huyện xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch nơi cửa ngõ phía bắc của tỉnh, thời gian tới huyện Nghi Xuân sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; không buông lỏng quản lý; không để xảy ra tình trạng “chặt ngoài lỏng trong”. Đồng thời, tăng cường công tác truyền thông phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế; nâng cao chất lượng hoạt động của BCĐ các cấp; các tổ, đội phòng chống dịch sẵn sàng đáp ứng khi có dịch lớn xảy ra.

Minh Nhật


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 758
Tháng 05 : 171.527
Năm 2024 : 890.826
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.689.340