• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Mệnh lệnh từ trái tim

Những đôi mắt thâm quầng vì thiếu ngủ, những bữa cơm hộp, cơm phần ăn vội; những làn da khô sạm do mất nước, có những bước đi loạng choạng do làm việc quá sức… Nhưng hơn 2 năm nay tất cả cán bộ ngành Y tế Hà Tĩnh đều không rời “trận tuyến” bởi mệnh lệnh từ trái tim: “truy bắt” và “đánh đuổi” COVID - 19, giúp bảo vệ sức khỏe và sự bình yên cho mỗi gia đình, người dân và cộng đồng, xã hội.
Bác sỹ Phạm Thị Hồng Lam, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nghi Xuân lấy mẫu xét nghiệm cho người dân

 

Hơn 2 năm nay bác sỹ Phạm Thị Hồng Lam, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) chưa một ngày nghỉ. Những bữa cơm vội với gia đình cũng thành hiếm hoi khi cả 02 vợ chồng đều tập trung cho công tác phòng chống dịch. Chị chia sẻ: Huyện Nghi Xuân là địa bàn cửa ngõ của tỉnh, giáp với Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, nên chúng tôi sớm xác định những khó khăn, phức tạp trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Vì vậy, đã chủ động tham mưu xây dựng các kịch bản phòng chống dịch phù hợp với từng thời điểm và thực tế địa phương. Mặc dù nhân lực chống dịch của Trung tâm thiếu, nhưng với tinh thần “chống dịch như chống giặc” anh em đã gác lại những niềm riêng, sẵn sàng ngày đêm trực chiến. Có những thời điểm, chúng tôi phải thức xuyên ngày, đêm để lấy mẫu diện rộng, truy vết các trường hợp F1, F2; hay “đi từng ngõ, gõ từng nhà" giám sát, điều tra dịch tễ các đối tượng đi, đến từ vùng dịch trong điều kiện nắng nóng đến 40 độ. Những đôi vai gầy chùng hẳn xuống, những gương mặt hằn lên những vết rát, máu dồn xuống chân sưng phù. Nhưng chúng tôi vẫn tự dặn mình quên đi đau đớn, mệt mỏi, để cùng chiến đấu. Với những nỗ lực và tinh thần đoàn kết, chúng tôi đã đánh bại các đợt dịch liên tiếp trên địa bàn như: ổ dịch tại quán Karraoke Ánh Hồng, ổ dịch tại xã Xuân Lĩnh với hàng chục người mắc và hàng trăm trường hợp F1, F2. Và hiện nay chúng tôi vẫn đang tiếp tục nỗ lực chiến đấu để kiểm soát hiệu quả tình hình dịch bệnh trên địa bàn sau khi có nhiều ca bệnh tăng đột biến sau kỳ nghỉ tết.

Bác sỹ Ngô Xuân Lam khám cho bệnh nhân tại Khu điều trị Mitraco- thị xã Kỳ Anh

 

Là bác sỹ điều trị, Bs. Ngô Xuân Lam – Phó trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn có mặt ở những điểm “nóng” như Khu điều trị bệnh nhân COVID-19, Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh, Khu điều trị bệnh nhân COVID-19, bệnh viện Phổi, khu điều trị F0 không có triệu chứng ký túc xá Mitraco, thị xã Kỳ Anh. Anh không chỉ hỗ trợ đồng nghiệp trong việc  thực hiện quy chế chuyên môn, phòng chống nhiễm khuẩn mà còn trực tiếp tham gia điều trị và theo dõi bệnh nhân nhiễm COVID – 19 tại đây. Những chuyến đi dài ngày, xa gia đình đã trở lên thường xuyên hơn trong những thời điểm dịch diễn biến phức tạp, bởi nơi nào cần cũng có anh cùng các đồng nghiệp xung phong, tình nguyện hỗ trợ cùng chống dịch. Khi dịch COVID- 19 bùng phát mạnh ở các tỉnh phía Nam, anh đã cùng tổ công tác của tỉnh vào Thành phố Hồ Chí Minh đón công dân tỉnh Hà Tĩnh về theo chủ trương của tỉnh an toàn. Và hiện nay, anh cũng là thành viên thuộc nhóm 5- nhóm bác sỹ tình nguyện hỗ trợ tư vấn F0 của các huyện Hương Sơn, Vũ Quang, Hương Khê, Can Lộc. Anh chia sẻ: Tôi cũng như tất cả các cán bộ y tế trong ngành luôn hành động vì tình thương, tinh thần trách nhiệm và lương tâm của người cán bộ y tế. Chúng tôi không ngại khó, ngại khổ mà chỉ luôn mong mọi người phối hợp, đồng hành cũng cán bộ y tế và chính quyền các cấp trong công tác phòng chống dịch.   

Đóng vai trò là người “gác cổng” khi phải tiến hành các thủ tục tiếp nhận ban đầu, khai báo y tế, sàng lọc thông tin người có nguy cơ cao trên địa bàn, đến lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn điều trị các F1, F0 tại nhà. Những vất vả, hy sinh thầm lặng của đội ngũ y tế cơ sở đã góp phần rất lớn vào cuộc chiến chống dịch thời gian qua. Bác sỹ Võ Hữu Vị - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Cẩm Duệ (huyện Cẩm Xuyên) cho biết: “ Những đợt cao điểm dịch chúng tôi hầu như không về nhà. Có nhiều đêm phải thức trắng để tiếp nhận người về trên địa bàn và lấy mẫu xét nghiệm. Trên địa bàn xã từ ngày 6/2 đến nay đã phát hiện hơn 200 ca dương tính tại 10/12 thôn. Chúng tôi đã lấy mẫu cho hơn 1.500 người dân để sàng lọc, đồng thời phải đến tận nhà hướng dẫn, thăm khám, điều trị và động viên tinh thần các bệnh nhân. Dù vất vả nhưng ai cũng nỗ lực hết mình, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao nhất”.

Văn phòng Sở Y tế đang rà soát, trao đổi các nội dung văn bản phòng, chống dịch trước khi ban hành.

 

Không trực tiếp tham gia chống dịch như cán bộ tuyến đầu, những cán bộ cơ quan văn phòng Sở Y tế là đội ngũ tham mưu các giải pháp phòng chống dịch cho lãnh đạo ngành. Hơn 2 năm nay, họ không có ngày nghỉ. Nhiều phòng chuyên môn luôn sáng đèn về đêm. Họ là những “chiến sỹ” thầm lặng trên mặt trận phòng chống dịch bệnh COVID-19. Ths Nguyễn Việt Thắng, Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ Y Sở Y tế chia sẻ: “Với vai trò đầu não trong công tác tham mưu chuyên môn, nên từ lãnh đạo đến cán bộ của phòng Nghiệp vụ Y luôn có mặt tại những “điểm nóng” cùng lãnh đạo Sở Y tế. Hơn 02 năm qua, chúng tôi đã tham mưu hơn 2000 văn bản tham mưu, hướng dẫn, chỉ đạo, báo cáo công tác phòng chống dịch. Vì đây là dịch bệnh chưa có trong tiền lệ, do đó hệ thống văn bản chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn của Ban Chỉ đạo quốc gia, của Bộ Y tế thay đổi thường xuyên, để phù hợp với từng giai đoạn dịch bệnh chúng tôi phải vừa nghiên cứu văn bản quy định, vừa vận dụng kinh nghiệm thực tế, đồng thời nắm bắt nhanh chóng thông tin phản ánh từ cơ sở để kịp thời tham mưu cho lãnh đạo Sở, Ban Chỉ đạo tỉnh các văn bản, kế hoạch, phương án phòng chống dịch phù hợp, sát với thực tiễn của tỉnh. Đồng thời hướng dẫn cụ thể về chuyên môn, nghiệp vụ để các địa phương, đơn vị y tế thực hiện”. Nhờ chủ động tham mưu kịp thời, chỉ đạo chuyên môn đúng và sát hơn 2 năm qua công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn toàn tỉnh luôn được kiểm soát tốt. Tỉnh ta cũng đã áp dụng kịp thời chủ trương quản lý cách ly F1, điều trị F0 tại nhà; giải pháp này đã giúp giảm tải rất lớn cho các cơ sở y tế, tiết kiệm kinh phí cho nhà nước, giúp người dân yên tâm, thoải mái khi được cách ly điều trị tại nhà.

Cùng với đội ngũ làm công tác tham mưu, hơn 02 năm qua các cán bộ làm công tác văn phòng của sở Y tế cũng hàng ngày, hàng giờ lặng lẽ tiếp nhận giải quyết một khối lượng lớn công việc hỗ trợ công tác phòng chống dịch. “ Trong 02 năm qua, chúng tôi đã tiếp nhận  trên 29 nghìn văn bản đến; rà soát thể thức, ban hành trên 12 nghìn văn bản đi, tất cả các văn bản đi, đến đều được xử lý kịp thời, đúng quy trình không kể trong giờ hay ngoài giờ hành chính cũng như  các ngày lễ, tết. Đường dây nóng của Sở tiếp nhận hơn 10.000 cuộc gọi chủ yếu là về phòng, chống dịch COVID-19; 100% các phản ánh, kiến nghị qua đường dây nóng được xử lý kịp thời, người dân và người bệnh đều hài lòng và không có phản ánh kéo dài”, CN. Bùi Thị Thu – Phụ trách Văn phòng Sở Y tế chia sẻ.

Lãnh đạo Sở Y tế triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch tại cơ sở khi có ca bệnh cộng đồng

 

Mỗi bộ phận một nhiệm vụ, nhưng đây chính là tinh thần làm việc chung của đội ngũ cán bộ ngành Y tế trong hơn 2 năm chống dịch COVID-19. Vất vả, nguy cơ lây nhiễm cao, nhưng tất cả cùng chung sức, đồng lòng vì mục tiêu ngăn chặn, kiểm soát hiệu quả dịch trên địa bàn.

Bs. Nguyễn Tuấn – Q. Giám đốc Sở Y tế chia sẻ: hơn 2 năm chống dịch, dưới sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, UBND, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh, mỗi cán bộ ngành Y tế luôn nỗ lực cao nhất, làm việc gấp 5, gấp 10 để vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa duy trì, đảm bảo các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người dân. Cùng với hệ thống chính trị tỉnh nhà, ngành Y tế đang tiếp tục nỗ lực  ngăn chặn, kiểm soát dịch ổn định, góp phần thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội” theo tinh thần thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát dịch bệnh COVID-19 hiệu quả theo tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Ngày 27/2 – ngày tri ân những người thầy thuốc đang đến rất gần. Nhưng đã 3 năm nay, những người “chiến sỹ áo trắng” tạm gác niềm riêng, tập trung cho công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Với họ sức khỏe, tính mạng của người dân chính là mệnh lệnh từ trái tim, là món quà ý nghĩa nhất trong ngày lễ trọng của Ngành.

                                                        Thu Hoà

Thu Hòa


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.934
Tháng 05 : 190.412
Năm 2024 : 909.711
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.708.225