• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Họp hội đồng cấp cơ sở góp ý Đề tài Khoa học “Xác định sự phân bổ quần thể véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue”

Sáng ngày 04 – 11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức Họp hội đồng cấp cơ sở góp ý Đề tài khoa học “Xác định sự phân bổ quần thể véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và một số yếu tố liên quan tại Tỉnh Hà Tĩnh”, do tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chủ nhiệm Đề tài.

Tham dự có Tiến sỹ Trần Chiến Thắng, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng y tế, Chủ tịch hội đồng, các thành viên Hội đồng khoa học và đại diện Sở Khoa học Công nghệ tỉnh.

Tiến sỹ Trần Chiến Thắng, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng y tế, Chủ tịch hội đồng phát biểu tại cuộc họp

 

Đây là đề tài cấp tỉnh, với mục tiêu xác định sự phân bổ và mật độ quần thể véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue tại Hà Tĩnh; xác định các yếu tố liên quan tới sự phân bổ và phát triển của véc tơ truyền bệnh xuất huyết Dengue trên địa bàn Hà Tĩnh.

Đề tài có những nội dung chính: tổng quan tài liệu; địa điểm, đối tượng, phương pháp nghiên cứu; kết quả nghiên cứu và bàn luận. Qua 12 tháng nghiên cứu (từ tháng 9/2019 đến tháng 8/2020), nhóm nghiên cứu đã xác định sự có mặt của hai loài muỗi Aedes tại Hà Tĩnh; ổ bọ gậy nguồn của muỗi Aedes tại Hà Tĩnh đa dạng và phong phú về chủng loại, tập trung nhiều tại các dụng cụ chứa nước như: bể, phế thải, lốp xe, chum, vại, lu. Tỷ lệ dương tính với bọ gậy khu vực đồng bằng cao nhất. Bên cạnh đó, các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa tại Hà Tĩnh cũng liên quan đến mật độ phát triển muỗi Aedes. Qua đó, nhóm nghiên cứu đã xác định kiến thức, thái độ, thực hành về phòng chống bệnh sốt xuất huyết Dengue của người dân tại Hà Tĩnh còn chưa đúng, chưa đủ. Từ đó, nhóm nghiên cứu đề tài cũng đã đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao kiến thức cho người dân chủ động phòng, chống sốt xuất huyết.

 

Các thành viên hội đồng tham gia ý kiến tại cuộc họp

 

Tại buổi họp, các đại biểu và thành viên hội đồng khoa học đã đánh giá cao tính cấp thiết, ưu việt của đề tài. Nhóm nghiên cứu đã đưa ra mục tiêu phù hợp, nội dung rõ ràng, không trùng lặp, tập trung chú trọng đến khai thác vấn đề nhận thức của cộng đồng, có tính xác suất cao, bố cục đầy đủ, đáp ứng với một đề tài cấp tỉnh… Bên cạnh đó, các thành viên cũng đã chỉ ra một số hạn chế, thiếu sót của đề tài như: dùng từ ngữ địa phương, một số lỗi chính tả; một số nội dung còn thừa, không phù hợp.

       

TS. Nguyễn Lương  Tâm, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh phát biểu tại cuộc họp

  

Thay mặt nhóm nghiên cứu, TS. Nguyễn Lương  Tâm, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đã chân thành cảm ơn những góp ý của đại biểu, hội đồng và các thành viên đối với đề tài. Đồng thời, Giám đốc Trung tâm CDC đề nghị nhóm nghiên cứu tiếp thu nghiêm túc những góp ý của hội đồng và bổ sung, chỉnh sửa, để hoàn thiện đề tài báo cáo cấp tỉnh trong thời gian sớm nhất./.

Nguyễn Duy


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 29
Tháng 05 : 204.441
Năm 2024 : 923.740
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.722.254