• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Tăng cường phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ

Trước nguy cơ dịch bệnh vẫn luôn thường trực, nhất là trong bối cảnh mùa đông đang tới, dịch bệnh tại nhiều nước đang bùng phát trở lại, Sở Y tế - Bộ phận thường trực Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh vừa ban hành văn bản tăng cường phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, cơ quan, đơn vị, địa phương chỉ đạo tiếp tục nâng cao cảnh giác, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo chỉ đạo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia và các hướng dẫn của Bộ Y tế; thực hiện tốt thông điệp 5K, nhất là đeo khẩu trang, khử khuẩn tay; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch; kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép; các cơ sở lưu trú, khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú; doanh nghiệp nhận lao động là người nhập cảnh trái phép; quản lý tốt các cơ sở cách ly tập trung, người nhập cảnh cách ly, thường xuyên kiểm ra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở cách ly tập trung; việc thực hiện các biện pháp cách ly đối với các trường hợp nhập cảnh; không để lây nhiễm trong thời gian thực hiện cách ly và tại các cơ sở cách ly. Đặc biệt lưu ý không cho phép người không có nhiệm vụ vào khu vực cách ly và tiếp xúc với người đang thực hiện cách ly, người đang cách ly không được ra khỏi khu cách ly; có hình thức xử lý nghiêm khắc đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm. Sau khi kết thúc thời gian thực hiện cách ly tập trung, tiếp  tục thực hiện nghiêm việc giám sát y tế, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và yêu cầu các trường hợp nhập cảnh hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, thường xuyên áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân. Yêu cầu người nhập cảnh ngắn ngày hạn chế tham gia, sử dụng các dịch vụ karaoke, bar, vũ trường.

Tăng cường công tác giám sát tại các khu cách ly

 

Bên cạnh đó, từng cơ quan, đơn vị trường học, cơ sở sản xuất, các nơi thường xuyên có hoạt động tập trung đông người như: siêu thị, chợ, nhà ga, bến xe… phải có phương án phòng, chống dịch; trang bị các phương tiện, vật tư phòng, chống dịch cần thiết đáp ứng yêu cầu; thường xuyên tự đánh giá mức độ an toàn của cơ quan, đơn vị, cơ sở theo các quy định của Bộ Y tế. Mọi trường hợp có biểu hiện ho, sốt phải được kiểm tra, quản lý kịp thời. Tiếp tục truyền thông mạnh mẽ nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ trước nguy cơ dịch bệnh trong nhân dân; vận động hội viên, đoàn viên thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, không chủ quan, lơ là.

UBND các huyện, thành phố, thị xã thường xuyên kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch tại các trung tâm y tế, cơ sở y tế trên địa bàn. Chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc bảo đảm đủ cơ số dự trữ các vật tư, trang thiết bị thiết yếu phòng, chống dịch; chuẩn bị các kịch bản ứng phó khi phát hiện ca mắc bệnh COVID-19 trong cộng đồng, trong đó có phương án thần tốc thực hiện việc khoanh vùng, truy vết khi xuất hiện trường hợp mắc COVID-19 trên địa bàn. Triển khai lồng ghép các hoạt động phòng chống dịch COVID-19 trong điều kiện mưa lớn, ngập lụt. Xử lý tốt các dịch bệnh khác, không để tình trạng dịch chồng dịch, nhất là các bệnh truyền nhiễm có nguy cơ cao xảy ra sau lũ lụt (như tiêu chảy cấp, tả, tay chân miệng, sốt xuất huyết,…).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật nghiên cứu, đề xuất cơ chế định kỳ giám sát COVID-19 bằng việc xét nghiệm cho người làm việc tại các cửa khẩu, cơ sở điều trị, cách ly tập trung tiếp xúc với người tnước ngoài nhập cảnh; các bệnh viện, trung tâm y tế bảo đảm an toàn phòng chống dịch đối với từng khoa, phòng và cả cơ sở y tế, nhất là cho bệnh nhân nặng đang điều trị. Duy trì nghiêm việc sàng lọc, phân luồng, mang khẩu trang, đảm bảo vệ sinh môi trường. Tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan trong các cơ sở y tế. Tăng cường kiểm tra, rà soát, đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch theo các tiêu chí do Bộ Y tế quy định; chấn chỉnh việc phòng, chống dịch tại các địa bàn tập trung đông dân cư, các khu vực thường xuyên có tập trung đông người, trường học, khu công nghiệp, chợ, siêu thị, cơ sở cách ly…. Thực hiện giám sát y tế chặt chẽ đối với các trường hợp nhập cảnh, không để dịch bệnh lây chéo trong các cơ sở cách ly và lây lan ra cộng đồng.

Thành Nam


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 996
Tháng 05 : 171.765
Năm 2024 : 891.064
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.689.578