• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hơn 70% bệnh nhân sau tai biến mạch máu não đến điều trị ở giai đoạn muộn

Theo thống kê của Bệnh viện y học cổ truyền Hà Tĩnh, hiện nay có hơn 70% bệnh nhân sau tai biến mạch máu não đến điều trị ở giai đoạn muộn, khiến cho công tác điều trị gặp nhiều khó khăn. Các bác sỹ Hà Tĩnh khuyến cáo, người bệnh sau tai biến mạch máu não cần chủ động đến điều trị sớm.

Tai biến mạch máu não là một bệnh lý thần kinh nguy hiểm, nếu không được phát hiện và có biện pháp xử trí kịp thời người bệnh rất dễ tử vong hoặc để lại hàng loạt di chứng nặng nề sau này. Một trong những di chứng thường gặp nhất là liệt vận động.

Châm cứu cho bệnh nhân bị tai biến mạch máu não

Bác sỹ CKI Bùi Thị Mai Hương, Giám đốc Bệnh viện y học cổ truyền Hà Tĩnh cho biết: “Phổ biến gặp ở bệnh nhân liệt vận động sau tai biến mạch máu não là: liệt nửa người, liệt tay chân, liệt mặt, liệt các dây thần kinh sọ não... Khi bị liệt vận động do tai biến mạch máu não, người bệnh khó khăn trong sinh hoạt. Đặc biệt, nếu phải nằm lâu ngày có thể gây cứng khớp, loét các điểm tỳ đè, viêm đường tiết niệu, viêm phổi, huyết khối tĩnh mạch sâu… có thể tử vong.

Đối với di chứng liệt vận động cần phải kiên trì tập luyện dần dần, điều này sẽ khiến người bệnh linh hoạt và dần phục hồi chức năng đi lại, cải thiện tuần hoàn máu, tránh ứ trệ, cứng khớp, giúp cơ thể ổn định từ từ.

Bệnh nhân Bùi Bá Xuân, 64 tuổi, ở Bà rịa, Vũng Tàu vào điều trị trong tình trạng liệt cứng nửa người bên trái. Sau gần 1 năm kiên trì điều trị, nay bệnh nhân Xuân đã tự đi lại được.

Bệnh nhân sau tai biến mạch máu não được các y, bác sỹ hướng dẫn tập vận động

“Trong lần về quê Hà Tĩnh thăm người thân, tôi không may bị tai biến mạch máu não. Sau tai biến tôi bị liệt nửa người bên trái, không nói được. Cứ tưởng cả đời phải nằm một ch, nhờ người phục vụ. Nhưng sau khi đến bệnh viện y học cổ truyền, được các y, bác sỹ chăm sóc, điều trị tận tình. Đặc biệt là điều trị kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại, nên  bệnh của tôi đã dần phục hồi và hiện tại đã tự đi lại, nói chuyện bình thường”, bệnh nhân Bùi Bá Xuân chia sẻ.

Trong số hơn 1.500 bệnh nhân bị liệt vận động sau tai biến mạch máu não điều trị nội trú tại bệnh viện, thì có hơn 70% bệnh nhân đến điều trị ở giai đoạn muộn, chuyển sang giai đoạn liệt cứng. Đối với những trường hợp này, rất khó khăn trong việc phục hồi, thời gian điều trị lâu dài và liên tục.

Để thực hiện tốt công tác chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân bị các di chứng liệt do tai biến mạch máu não. Thời gian qua, bệnh viện y học cổ truyền Hà Tĩnh đã có nhiều giải pháp đem lại hiệu quả cao. Hàng năm, bệnh viện cử bác sỹ, kỹ thuật viên đi đào tạo chuyên sâu, đào tạo sau đại học. Mời các chuyên gia từ bệnh viện y học cổ truyền Trung ương về đào tạo trực tiếp các chuyên đề chuyên sâu, điều trị bằng y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại.

Xử dụng máy điện xung điều trị cho bệnh nhân bị liệt

Trang bị nhiều máy móc hiện đại như: điện xung, sóng ngắn, siêu âm điều trị, điện từ trường, các dụng cụ tập vận động... Áp dụng điều trị bằng y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại điều trị liệt như: đại trùng châm, cấy chỉ, thủy châm, điện châm, xoa bóp bấm huyệt, tập vận động… Nhờ áp dụng những giải pháp tiên tiến, nên chất lượng điều trị đạt hiệu quả cao. Hầu hết các bệnh nhân vào điều trị đều phục hồi tốt.

Bác sỹ CKI Bùi Thị Mai Hương, Giám đốc Bệnh viện y học cổ truyền Hà Tĩnh cho biết thêm: Với những bệnh nhân sau tai biến mạch máu não vào điều trị muộn thì việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn, thời gian điều trị kéo dài, tốn kém về kinh tế, hiệu quả điều trị không cao. Để giảm thiểu các biến chứng thì bệnh nhân sau tai biến mạch máu não, cần phải tiến hành điều trị sớm. Tại bệnh viện y học cổ truyền chúng tôi tiến hành điều trị bằng y học cổ tuyền kết hợp với y học hiện đại, nhằm phục hồi tốt nhất cho bệnh nhân”.  

Ngoài các phương pháp điều trị tại bệnh viện, sau khi bệnh nhân xuất viện, bản thân người bệnh và gia đình cũng cần lưu tâm đến các yếu tố như: xây dựng chế độ ăn uống khoa học, nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày, ăn dạng lỏng dễ tiêu hóa; cung cấp đầy đủ nhóm vitamin, chất xơ và hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ.

Mời chuyên gia từ Bệnh viện y học cổ truyền Trung ương về chuyển giao kỹ thuật điều trị liệt vận động do tai biến mạch máu não cho các y, bác sỹ Bệnh viện y học cổ truyền Hà Tĩnh

Luyện tập tại nhà, với các bài tập nhẹ nhàng, kết hợp với hít thở sâu. Thường xuyên động viên, chia sẻ, khích lệ người bệnh. Đây là hành động giúp người bệnh giữ được tinh thần lạc quan, tích cực, hạn chế nguy cơ lo âu, tự ti, trầm cảm. Thăm khám định kỳ để phát hiện và giảm thiểu các yếu tố nguy cơ, dự phòng tái phát đột quỵ

Để phòng ngừa bệnh tai biến mạch máu não, mỗi người cần thay đổi lối sống, loại bỏ các yếu tố nguy cơ như: không hút thuốc, không uống rượu, ăn uống điều độ, tăng cường vận động thể lực, thể dục thể thao. Sống vui vẻ tránh căng thẳng, phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh đái tháo đường, tim mạch, huyết áp.

Thanh Loan


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.403
Tháng 10 : 10.782
Năm 2023 : 1.697.007
Năm trước : 1.993.193
Tổng số : 8.169.033