Hiệu quả bước đầu của dự án tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu tại huyện Hương Sơn

Sáng ngày 23/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả 3 năm thực hiện mô hình phòng chống bệnh không lây nhiễm tại huyện Hương Sơn do Công ty TNHH Novartis Việt Nam (Novartis Việt Nam) tài trợ, đồng thời triển khai nhân rộng mô hình phòng chống bệnh không lây nhiễm năm 2023. Dự hội thảo có lãnh đạo CDC Hà Tĩnh, Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn và đại diện 25 trạm y tế xã, thị trấn của huyện Hương Sơn.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Sau 3 năm (từ năm 2020 đến nay) triển khai mô hình phòng chống bệnh không lây nhiễm tại 10 xã của huyện Hương Sơn. Các trạm y tế xã được hưởng lợi từ dự án Novartis Việt Nam đã triển khai thực hiện 320 cuộc truyền thông và khám sàng lọc cho người dân tại các thôn, tổ dân phố với 25.825 người tham dự, vượt 3.325 người so với kế hoạch. Qua hoạt động truyền thông đã kết hợp với khám sàng lọc và đo huyết áp cho 25.825 người, test đường huyết mao mạch cho 20.415 người; khám sàng lọc, phát hiện mới 1.395 bệnh nhân  mắc tăng huyết áp (THA) và 704 bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ). Bên cạnh đó, các Trạm Y tế đã tổ chức 820 buổi tiếp cận và truyền thông tại nhà, tiếp cận trên 1000 hộ gia đình. Qua tiếp cận và truyền thông tại nhà đã tuyền truyền, tư vấn cho trên 3000 người có nguy cơ mắc các bệnh THA, ĐTĐ đi khám tại Trung  tâm Y tế huyện….

Đại diện các Trạm Y tế được hưởng lợi từ dự án Novartis Việt Nam trao đổi một số khó khăn, cũng như kinh nghiệm trong quá trình triển khai mô hình phòng chống bệnh không lây nhiễm

Cũng tại Hội thảo, đại diện các Trạm Y tế xã được hưởng lợi từ dự án Novartis Việt Nam đã nêu ra những khó khăn, vướng mắc và đưa ra phương án giải quyết để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới như: nhân lực trạm y tế còn thiếu; người dân từ 40 đến 60 tuổi đang trong độ tuổi lao động nên chưa quan tâm đến việc khám sàng lọc và điều trị; nhận thức của một số người dân về bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường còn thấp; một số bệnh nhân điều trị không liên tục, tự mua thuốc uống nên khó khăn trong quản lý, theo dõi. Đồng thời, các xã cũng đã trao đổi một số kinh nghiệm trong việc triển khai dự án mà cụ thể là việc quản lý, điều trị bệnh THA, ĐTĐ theo nguyên lý y học gia đình.

Th.S Nguyễn Chí Thanh Giám đốc CDC Hà Tĩnh phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Giám đốc CDC Hà Tĩnh Nguyễn Chí Thanh cho biết trong 3 năm triển khai dự án Novartis Việt Nam tại huyện Hương Sơn đã được Trung Ương và tỉnh đánh giá cao. Tuy nhiên trong thời gian tới để duy trì hiệu quả cũng như các hoạt động của Dự án, Giám đốc CDC cũng đề nghị các Trạm Y tế xã, thị trấn được hưởng lợi từ dự án cần tiếp tục thực hiện các hoạt động truyền thông lồng ghép tại cộng đồng; tiếp cận, thăm hộ gia đình để truyền thông trực tiếp nhằm thay đổi nhận thức và thay đôi hành vi của người dân về phòng chống bệnh không lây nhiễm nói chung và bệnh THA, ĐTĐ nói riêng. Duy trì hoạt động tăng cường hệ thống trao đổi thông tin hai chiều quản lý bệnh nhân, tuân thủ điều trị. Đề xuất tổ chức Novatis Việt Nam tiếp tục hỗ trợ thực hiện tại 10 xã điểm và mở rộng toàn huyện Hương Sơn cũng như huyện khác trong tỉnh.

Tuấn Dũng

Năm 2024 : 643.247