• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Gia tăng ca mắc, ca nặng nhập viện do COVID-19 – Tiêm vắc xin, giải pháp hiệu quả để phòng bệnh

Tại Hà Tĩnh số ca mắc mới COVID-19 những ngày gần đây gia tăng, có ngày đã vượt 124 ca và cao nhất trong gần hai tháng qua. Ca COVID-19 nặng nhập viện cũng có chiều hướng gia tăng. Với sự xuất hiện biến thể phụ BA.4, BA.5 và các biến thể khác làm tốc độ lây lan nhanh hơn. Ngành Y tế khuyến cáo người dân tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 là biện pháp hiệu quả nhất để phòng bệnh.

Bệnh nhân T.T.H, 58 tuổi, xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc vào điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh trong tình trạng sốt cao, suy hô hấp, bệnh nhân H. chưa tiêm vắc xin COVID-19. “Tôi có bệnh nền và cũng không đi đâu nên không tiêm. Nhưng không ngờ khi mắc bệnh lại nặng như thế này. May được các y, bác sỹ kịp thời cứu chữa, chăm sóc tận tình nên hiện nay bệnh đỡ hơn nhiều. Sau đợt điều trị này tôi sẽ thực hiện tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ”.

Cán bộ y tế chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ĐK tỉnh

Thống kê từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ giữa tháng 7/2022 đến nay, mỗi ngày có từ 50 đến hơn 124 bệnh nhân COVID-19 mắc mới, tăng hơn 30% so với trước đó. Hiện tại đang có 38 F0 điều trị tại các cơ sở y tế; 659 F0 điều trị theo dõi tại nhà. Mỗi ngày có từ 5 đến 10 bệnh nhân nặng chuyển lên tuyến trên điều trị. Chưa có bệnh nhân tử vong.

Tại Khoa Truyền nhiễm, bệnh viện ĐK tỉnh, khoảng 2 tuần trở lại đây số bệnh nhân COVID-19 vào khám và điều trị tăng hơn 30% so với đợt trước. Mỗi ngày, tiếp nhận từ 5 đến 7 bệnh nhân vào nhập viện; dao động từ 15 đến 20 bệnh nhân điều trị nội trú tại khoa; hơn 10 bệnh nhân nhẹ được khám kê đơn, điều trị ngoại trú tại nhà.

Chăm sóc bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ĐK thành phố

Bác sỹ Hoàng Viết Cường, phụ trách Khoa Truyền nhiễm, bệnh viện ĐK tỉnh cho biết: “Hầu hết những bệnh nhân COVID-19 điều trị nội trú đều có tiên lượng bệnh nặng, kèm theo các bệnh mãn tính, chưa tiêm đủ mũi vắc xin, trẻ em, phụ nữ có thai. Một số bệnh nhân nặng phải chuyển lên tuyến trên điều trị. Khoa đã làm tốt công tác thu dung, sàng lộc, cách ly, tuân thủ nguyên tắc điều trị, nhằm hạn chế bệnh nhân chuyển tuyến”.

Ngoài bệnh viện ĐK tỉnh, hiện nay các bệnh viện ĐK, trung tâm y tế có giường bệnh tuyến huyện số bệnh nhân COVID-19 đang có chiều hướng gia tăng. Tất cả các đơn vị tuyến huyện đang làm tốt công tác thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19. Bác sỹ CKI Thân Hùng Cường, trưởng Khoa Truyền nhiễm - Bệnh nhiệt đới, bệnh viện ĐK thành phố chia sẻ: “Thời gian gần đây, mỗi ngày khoa tiếp nhận từ 3 đến 5 bệnh nhân COVID-19 vào nhập viện, có ngày lên đến 7 bệnh nhân; 20 đến 25 bệnh nhân điều trị nội trú tại khoa; 10 bệnh nhân được khám kê đơn, điều trị ngoại trú tại nhà. Hầu hết các bệnh nhân chưa tiêm mũi nhắc lại, thậm chí có một số bệnh nhân chưa tiêm mũi nào”.

ãnh đạo Sở Y tế giám sát tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại huyện Hương Khê

Mặc dù ngành y tế đã tích cực khuyến cáo người dân tham gia tiêm chủng vắc xin COVID-19 để phòng bệnh. Tuy nhiên, một số người dân vẫn còn tâm lý chủ quan, từ chối không đi tiêm vắc xin, dẫn đến tỷ lệ tiêm chủng mũi nhắc lại vẫn còn thấp so với yêu cầu. Theo thống kê của ngành y tế, đến nay tỷ lệ tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên, mũi nhắc 1(mũi 3) đạt 74%; mũi nhắc 2(mũi 4) đạt 69,42%. Tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ em từ 12 đến 18 tuổi, mũi nhắc 1(mũi 3) đạt 16,04%. Tỷ lệ tiêm chủng trẻ em từ 5 đến 12 tuổi vẫn còn thấp so với yêu cầu, mũi 1 mới chỉ đạt 54,69%; mũi 2 chỉ đạt 26,90%.

Trẻ em được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại thành phố

Thạc sỹ Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho rằng: “Những người đã tiêm vắc xin liều cơ bản và bị mắc COVID-19, miễn dịch bắt đầu giảm ở tuần 10-19 sau tiêm. Do vậy, khả năng tái nhiễm ở những người đã từng mắc COVID-19 là rất cao. Nếu những người này được tiêm mũi nhắc lại vắc xin phòng COVID-19 thì sẽ khôi phục khả năng miễn dịch, duy trì hiệu lực bảo vệ trước nguy cơ nhiễm vi rút SARS-COV-2.

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho học sinh từ 12 đến 18 tuổi

Hiện nay, dịch COVID-19 đang có chiều hướng gia tăng, trong khi đó xuất hiện các biến chủng mới. Do vậy, cần thiết việc tiêm các mũi nhắc lại (mũi 3, mũi 4) phòng COVID-19 để làm gia tăng nồng độ kháng thể bảo vệ, qua đó giúp cho cơ thể được bảo vệ trước nguy cơ mắc COVID-19, giảm tỷ lệ nhập viện, giảm số ca tiến triển bệnh nặng và ca tử vong do COVID-19. Đối với trẻ em, việc tiêm vắc xin COVID-19 giúp trẻ tránh mắc bệnh, tránh các hậu quả lâu dài của bệnh, giúp trẻ đến trường an toàn, tham gia các hoạt động xã hội và phát triển khỏe mạnh. Hiện nay, ngành y tế đang triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 13 cho trẻ em; tiêm vắc xin nhắc lại và bổ sung cho người lớn, nhằm bảo vệ, hạn chế tối đa số người mắc, tử vong do COVId-19”./.

Thanh Loan


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.397
Tháng 02 : 95.497
Năm 2024 : 278.439
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.076.953