Tập huấn sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh và mất cân bằng giới tính khi sinh cho bà mẹ mang thai.

Chi cục Dân số - KHHGĐ vừa phối hợp với Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Nghi Xuân tổ chức tập huấn kiến thức sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh và mất cân bằng giới tính khi sinh cho cán bộ phụ trách công tác Dân số - KHHGĐ 19 xã, thị trấn, cộng tác viên dân số, 100 bà mẹ mang thai của 6 xã Cương Gián, Xuân Liên, Cổ Đạm, Xuân Thành, Xuân Yên, Xuân Mỹ tại Hội trường UBND xã Cổ Đạm.

Cán bộ Chi cục DS-KHHGĐ truyền đạt các kiến thức cơ bản tại lớp tập huấn.

Tại buổi tập huấn, học viên đã được cập nhật những kiến thức sơ bộ của Đề án “Sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh” và “Mất cân bằng giới tính khi sinh” gồm: các bệnh, tật, rối loạn chuyển hóa, di truyền ngay trong giai đoạn bào thai và sơ sinh; thời gian, cách lấy máu xét nghiệm; nguyên nhân, hệ lụy, các quy định về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi… Ngoài ra, đối tượng còn được nghe những thông điệp truyền thông qua các tiểu phẩm văn nghệ đặc sắc của đội tuyên truyền viên xã Xuân Giang. Hy vọng rằng những kiến thức, thông điệp đó sẽ là hành trang cho các cán bộ dân số trong công tác tuyên truyền, vận động, đặc biệt là giúp bà mẹ mang thai nhận thức đúng đắn và thực hiện các biện pháp sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh, không thực hiện lựa chọn giới tính thai nhi nhằm góp phần nâng cao chất lượng dân số và đảm bảo giới tính cân bằng theo quy luật tự nhiên.

Bùi Nga - Trung tâm Dân số huyện Nghi Xuân

Năm 2024 : 630.080