Công tác dân số Hà Tĩnh và những con số ấn tượng năm 2023

Công tác dân số ở Hà Tĩnh hiện đang có được những kết quả ấn tượng trong hành trình thực hiện mục tiêu chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển.

Kết quả nổi bật

Năm 2023, số trẻ ước sinh ra là con thứ 3 là 5.140 cháu, tương ứng tỷ lệ sinh trên 2 con 32,40% (giảm 0,96% so với cùng kỳ năm 2022).

Tổng số cặp vợ, chồng trong độ tuổi sinh đẻ (15-49 tuổi) sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại là 55.082 người, đạt 144% kế hoạch năm; trong đó, biện pháp tránh thai lâm sàng 13.080 người, đạt 93% kế hoạch năm.

Công tác dân số Hà Tĩnh và những con số ấn tượng năm 2023

Tăng cường tuyên truyền, vận động là một trong những giải pháp quan trọng để đưa chủ trương, chính sách về công tác dân số vào cuộc sống.

Số bà mẹ mang thai được siêu âm sàng lọc trước sinh là 10.938 ca, đạt 70,95% số bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh (vượt 18,95% chỉ tiêu kế hoạch Bộ Y tế giao).

Số trẻ em được sàng lọc sơ sinh là 8.619 trẻ, tương ứng tỷ lệ 55,9% trẻ được sàng lọc sơ sinh (vượt 17,9% chỉ tiêu kế hoạch Bộ Y tế giao).

Tỷ lệ người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ tăng 10% so với năm 2022 đạt chỉ tiêu kế hoạch.

Giải pháp cơ bản

Để cùng nhịp với chính sách dân số của cả nước, thời gian tới, công tác dân số của Hà Tĩnh cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm, đó là:

Quán triệt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân số, đặc biệt là Nghị quyết số 21-NQ/TW năm 2017 về công tác dân số trong tình hình mới của BCH Trung ương Đảng khóa XII, Nghị quyết số 221/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh khóa XVII quy định một số chính sách về công tác dân số và phát triển trên địa bàn Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2030.

Công tác dân số Hà Tĩnh và những con số ấn tượng năm 2023

Hội thi tìm hiểu kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên là sân chơi ngoại khóa bổ ích cho học sinh.

Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền, vận động và giáo dục, nội dung phải chuyển mạnh sang chính sách dân số và phát triển; tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về công tác dân số.

Sử dụng đúng mục đích, hiệu quả ngân sách chi cho chương trình dân số, xác định rõ mục tiêu dài hạn và ngắn hạn theo thứ tự ưu tiên để giao chỉ tiêu và bố trí ngân sách tương ứng theo mức mà Nghị quyết số 221/2020/NQ-HĐND đã quy định.

Công tác dân số Hà Tĩnh và những con số ấn tượng năm 2023

Việc lấy mẫu máu gót chân trẻ sơ sinh để phát hiện sớm các bệnh lý bẩm sinh được triển khai tại các trung tâm y tế, các bệnh viện trên địa bàn toàn tỉnh.

Đẩy mạnh xã hội hóa công tác dân số, tích cực huy động sự đóng góp của toàn xã hội, khuyến khích các thành phần kinh tế, các tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp, các tổ chức phi chính phủ, các cá nhân trong và ngoài tỉnh ủng hộ tích cực, tham gia có hiệu quả công tác này.

Với sự quan tâm vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp và quyết tâm của những người làm công tác dân số trong việc thực hiện đồng bộ những giải pháp trên, tin tưởng, thời gian tới, công tác dân số ở Hà Tĩnh sẽ đạt được những kết quả tích cực, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết số 21-NQ/TW và Nghị quyết số 221/2020/NQ-HĐND.

Nguồn: Báo Hà Tĩnh
Năm 2024 : 726.755