• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Đảm bảo cung ứng, kiểm soát chặt chẽ giá thuốc điều trị cúm mùa

Thực hiện Công văn số 7242/QLD-GT ngày 28/7/2022 của Cục Quản lý Dược về việc đảm bảo cung ứng, kiểm soát chặt chẽ giá thuốc điều trị cúm mùa. Trong thời gian vừa qua trên địa bàn một số tỉnh, thành phố số ca cúm mùa có xu hướng gia tăng, trong đó tỷ lệ ca mắc cúm A qua thống kê của các bệnh viện tăng cao so với năm trước. Để đảm bảo việc cung ứng thuốc điều trị cúm và kiểm soát giá các thuốc điều trị cúm mùa, đặc biệt đối với các thuốc điều trị cúm A (thuốc Tamiflu và các thuốc chứa hoạt chất oseltamivir), Sở Y tế vừa có văn bản gửi các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong tỉnh; Trung tâm Y tế các thị xã, huyện, thành phố; UBND các thị xã, huyện, thành phố; Các công ty, chi nhánh dược trong tỉnh về Đảm bảo cung ứng, kiểm soát chặt chẽ giá thuốc điều trị cúm mùa triển khai, thực hiện một số nội dung sau:

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh:  Chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc điều trị cúm, đặc biệt thuốc điều trị cúm A, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân.

Chỉ đạo các nhà thuốc, quầy thuốc trong khuôn viên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện nghiêm quy định về quản lý giá thuốc (niêm yết giá thuốc, bán theo giá niêm yết, mua thuốc theo giá không cao hơn giá bán buôn, bán lẻ kê khai, kê khai lại đã công bố) đặc biệt thực hiện đúng quy định về thặng số bán lẻ thuốc (quy định tại Điều 136 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2021). Không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng và đẩy giá thuốc tăng cao nhằm trục lợi.

Trung tâm Y tế các thị xã, huyện, thành phố: Chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc điều trị cúm, đặc biệt thuốc điều trị cúm A, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân;

Chỉ đạo các tủ thuốc trạm y tế thực hiện nghiêm quy định về quản lý giá thuốc (niêm yết giá thuốc, bán theo giá niêm yết, mua thuốc theo giá không cao hơn giá bán buôn, bán lẻ kê khai, kê khai lại đã công bố) đặc biệt thực hiện đúng quy định về thặng số bán lẻ thuốc (quy định tại Điều 136 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2021). Không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng và đẩy giá thuốc tăng cao nhằm trục lợi.

Các công ty, chi nhánh dược: Công ty Cổ phần dược Hà Tĩnh sản xuất, kinh doanh các thuốc điều trị cúm, trong đó có các thuốc điều trị cúm A, chủ động khẩn trương lên kế hoạch sản xuất để đảm bảo nguồn cung ứng phục vụ công tác điều trị và thực hiện các hợp đồng cung ứng thuốc với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, theo kết quả trúng thầu đã ký kết.

Thực hiện và chỉ đạo các các cơ sở bán lẻ thuốc trực thuộc Công ty/chi nhánh mình thực hiện nghiêm các quy định về quản lý giá thuốc (niêm yết giá thuốc, bán theo giá niêm yết, mua thuốc theo giá không cao hơn giá bán buôn, bán lẻ kê khai, kê khai lại đã công bố). Không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng và đẩy giá thuốc tăng cao nhằm trục lợi; Hướng dẫn đầy đủ cho người dân về việc sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ và hướng dẫn sử dụng thuốc bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Thanh tra Sở phối hợp với các phòng, ban thuộc Sở và các cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh các thuốc kháng virus dùng trong điều trị cúm, đặc biệt các thuốc điều trị cúm A và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt các trường hợp kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, lợi dụng dịch bệnh để tăng giá thuốc bất hợp lý.

UBND các thị xã, huyện, thành phố: Tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến các cơ sở y tế, cơ sở kinh doanh dược và người dân về việc mua, bán, sử dụng thuốc điều trị cúm theo đúng quy định, chú trọng hướng dẫn cho người dân về việc sử dụng thuốc theo đúng quy định của bác sỹ và hướng dẫn sử dụng thuốc để đảm bảo an toàn, hiệu quả;

Chỉ đạo các cở sở bán lẻ thuốc trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định về quản lý giá thuốc (niêm yết giá thuốc, bán theo giá niêm yết, mua thuốc theo giá không cao hơn giá bán buôn, bán lẻ kê khai, kê khai lại đã công bố). Không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng và đẩy giá thuốc tăng cao nhằm trục lợi.

Tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở thực hiện nội dung này; xử lý các cơ sở vi phạm theo quy định hiện hành.

Linh Na


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.755
Tháng 03 : 19.865
Năm 2024 : 321.935
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.120.449