• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Dịch bệnh luôn diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ dịch chồng dịch là hiện hữu

Sáng ngày 02/8, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến về tiến độ tiêm vaccine COVID-19 và tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh. UVTW Đảng, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chủ trì hội nghị. Tham dự có có đại diện Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải; đại diện các Vụ, Cục trực thuộc Bộ Y tế cùng đại diện Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh thành trong cả nước. Th.S Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh.

Phát biểu tại hội nghị, UVTW Đảng, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm vẫn đang diễn biến phức tạp; ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, thiên tai, lũ lụt và các vấn đến khác như đô thị hóa, di dân… là nguyên nhân của sự xuất hiện các dịch bệnh truyền nhiễm mới hay sự tiến hóa, biến chủng của các virus gây bệnh dẫn đến nguy cơ dịch bùng phát gia tăng, xu hướng dịch bệnh phức tạp, khó lường. 

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu chỉ đạo hội nghị

Theo Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Đến nay, dịch COVID-19 cơ bản vẫn được kiểm soát tốt trên phạm vi cả nước, các hoạt động dần trở lại bình thường, việc phục hồi, phát triển kinh tế xã hội đã đạt được một số kết quả tương đối toàn diện. Bệnh đậu mùa khỉ và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi khác được theo dõi chặt chẽ và chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó. Các bệnh truyền nhiễm lưu hành trong nước như cúm mùa, sốt xuất huyết, tay chân miệng vẫn cơ bản được kiểm soát với nhiều giải pháp quyết liệt được thực hiện trong thời gian qua…

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh công tác phòng chống dịch thời gian qua vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Dịch bệnh luôn diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ dịch chồng dịch là hiện hữu. Trong khi đó, vẫn có tình trạng chủ quan, lơ là trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; một số nơi chưa quyết liệt, chưa có sự vào cuộc hoặc phối hợp chưa đồng bộ của các cấp, các ngành cùng với ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt, tốc độ tiêm vacine COVID-19 ở một số địa phương hiện nay vẫn chưa đạt tiến độ theo yêu cầu, nhất là tiêm mũi 3, mũi 4 cho người trên 18 tuổi và tiêm cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi.

Báo cáo về công tác phòng chống dịch 7 tháng đầu năm tại hội nghị, TS Nguyễn Lương Tâm - Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, nhiều quốc gia tiếp tục ghi nhận số mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi. Riêng dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường và đã bùng phát trở lại tại một số quốc gia với sự xuất hiện của Omicron và các biến thể BA.4, BA.5, BA.2.75, BA.2.12.1. Trong 3 tuần gần đây, số ca nhập viện và số ca tử vong đã gia tăng trở lại.

 Nhận định về tình hình dịch, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay trên thế giới, biến thể BA.4, BA.5, chủng Omicron của SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh hơn 12% so với biến thể BA.2 đã ghi nhận tại nhiều quốc gia. Do đó thời gian tới số ca mắc với biến thể BA.5 sẽ tiếp tục gia tăng. Các biến thể mới liên tục xuất hiện hoặc tiến hóa, mới nhất là BA.2.75, BA.2.12.1 có khả năng làm giảm miễn dịch qua thời gian và có thể làm dịch bệnh bùng phát trở lại

Tại hội nghị, đại diện các Vụ, Cục và lãnh đạoNgành y tế các địa phương đã tập trung thảo luận về các tồn tại, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để thực hiện đảm bảo các mục tiêu về tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, phòng, chống các dịch bệnh đang lưu hành như: Sốt xuất huyết, bệnh đậu mùa khỉ và các bệnh dịch mới nổi cũng như giải quyết triệt để tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế...

Th.S Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc CDC Hà Tĩnh phát biểu tại điểm cầu hà Tĩnh

Phát biểu tại hội nghị, Th.S Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc CDC Hà Tĩnh nhấn mạnh, trong thời gian qua Hà Tĩnh đã ghi nhận 04 ổ dịch Sốt xuất huyết tại các huyện Kỳ Anh, Lộc Hà, Nghi Xuân và Hương Sơn. Về cơ bản các ổ dịch đều đã được khống chế không lây lan ra diện rộng. Đối với công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19, Hà Tĩnh đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ để tổ chức các buổi tiêm chủng đảm bảo an toàn, hiệu quả và không bỏ sót đối tượng. Về công tác phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ, mặc dù nước ta chưa ghi nhận trường hợp bệnh nào, tuy nhiên Hà Tĩnh đã chủ động triển khai các biện pháp nhằm phòng, chống bệnh ngay từ tuyến đậu đặc biệt là tại các cửa khẩu, cảng biển, nơi nguy cơ dịch bệnh luôn tiểm ẩn. Giám đốc CDC Hà Tĩnh cũng đề nghị Bộ Y tế cần có những hướng dẫn cụ thể, chi tiết về công tác phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ để các địa phương chủ động phòng tránh trong thời gian tới.

Huy Ngân


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6.087
Tháng 07 : 126.873
Năm 2024 : 1.266.180
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 10.064.694