Bộ Y tế kiểm tra, hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Hà Tĩnh

Đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS  Lương Mai Anh - Phó Cục trưởng Cục  Quản lý Môi trường Y tế làm trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với Sở Y tế Hà Tĩnh và Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Công ty FHS) về kiểm tra, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đoàn làm việc với Sở Y tế Hà Tĩnh

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến ngày 24/4/2020, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã có 04 trường hợp dương tính với SARS-COV-2 (BN146, BN210, BN238 và BN265), trong đó 3 bệnh nhân BN146, BN210, BN238 đã khỏi bệnh và xuất viện. Các trường hợp tiếp xúc vòng 1, tiếp xúc vòng 2 và nghi nhiễm đã được phát hiện, quản lý, cách ly và xét nghiệm kịp thời. Tổng số trường hợp được cách ly tập trung trên toàn tỉnh là 7.433 người, trong đó: Đã hoàn thành cách ly 7.320 người; Hiện đang thực hiện cách ly y tế tập trung: 113 người. Tổng số trường hợp cách ly tại nhà/nơi lưu trú: 21.025 người, trong đó: 17.487 người đã hết thời gian cách ly; 3.538 người đang trong thời gian cách ly, theo dõi.

Về công tác xét nghiệm SARS-COV-2,từ ngày 26/3/2020, Hà Tĩnh đã có 02 phòng xét nghiệm SARS-COV-2 tại BVĐK tỉnh và Trung tâm CDC tỉnh với công suất hơn 800 mẫu/ngày. Đã thực hiện được 10.427 mẫu xét nghiệm. Tính đến hết ngày 22/4/2020 toàn tỉnh đã có 901.905 người thực hiện khai báo y tế điện tử đạt 70,5% dân số toàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong Đoàn công tác đã đánh giá cao các kết quả của công tác phòng chống dịch COVID-19 tại tỉnh Hà Tĩnh đã đạt được trong thời gian vừa qua. Đặc biệt, BCĐ Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh, công tác phối hợp liên ngành, các phương án tổ chức cách ly được triển khai tích cực, hiệu quả và hiện chưa có trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng.

Đoàn kiểm tra khu vực sản xuất

..Khu vực y tế..

và việc bố trí dung dịch rửa tay sát khuẩn tại nhà ăn của công ty FHS

Cùng ngày, Đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra thực tế triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19 của Công ty FHS tại khu vực xưởng đúc, nhà ăn, Khu vực nhà vệ sinh, Ký túc xá và Trạm y tế của Công ty. Qua kiểm tra Đoàn đã thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Công ty FHS như: Chưa bố trí dung dịch sát khuẩn tay nhanh và hướng dẫn thực hiện tại các vị trí tiếp xúc có nguy cơ như: khu vực cây nước uống công cộng, máy ATM, cây bán hàng tự động...

Đoàn cũng đã có buổi làm việc lãnh đạo công ty FHS về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19

Tại khu vực nhà ăn, khu vực nhà vệ sinh: số lượng bồn rửa tay còn ít, một số vị trí vòi rửa không có nước; Một số khu vực làm việc tại phân xưởng chưa đảm bảo khoảng cách, giãn cách giữa các vị trí người lao động làm việc. Chưa thực hiện vệ sinh, khử khuẩn tại vị trí làm việc; Chưa thực hiện phân luồng lối đi dành riêng cho người lao động cần đến khu vực phòng y tế để khám bệnh đối với trường hợp người lao động sốt, ho, khó thở...

Để tiếp tục đảm bảo và nâng cao hiệu quả của công tác phòng chống dịch COVD-19, thay mặt Đoàn công tác PGS.TS Lương Mai Anh đề nghị Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Tĩnh cần tiếp tục tăng cường hướng dẫn, kiểm tra giám sát công tác phòng chống dịch tại khu công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn theo Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19, Công văn số 1133/BYT-MT ngày 09/3/2020 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại nơi làm việc và ký túc xá của người lao động và Công văn số 2002/CV-BCĐ ngày 10/4/2020 của Ban chỉ đạo quốc gia về việc hướng dẫn phân luồng, khử khuẩn và vệ sinh môi trường tại nơi làm việc và ký túc xá của người lao động. Tập trung kiểm tra, hướng dẫn tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao: khu vực sinh hoạt chung, khu vực nhà ăn, khu vực nhà trọ/ký túc xá và trên xe chuyên chở người lao động; Chỉ đạo các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại các khu công nghiệp tiến hành đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19; Yêu cầu và hướng dẫn toàn bộ người lao động tại các khu công nghiệp thực hiện khai báo y tế điện tử.

Thay mặt BCĐ Phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Hà Tĩnh đồng chí Lê Ngọc Châu - Giám đốc Sở Y tế đã cảm ơn sự hỗ trợ, hướng dẫn của đoàn công tác Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 đối với tỉnh Hà Tĩnh và Công ty FHS. BCĐ của tỉnh sẽ tiếp tục tiến hành kiểm tra, giám sát việc khắc phục các tồn tại của Công ty FHS và triển khai các kiến nghị của Đoàn công tác.

Tuấn Dũng

Năm 2024 : 473.218