• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Chỉ đạo mới nhất của Hà Tĩnh về kế hoạch ứng phó với dịch bệnh Covid-19

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Hà Tĩnh vừa có thông báo về kế hoạch ứng phó với dịch bệnh Covid-19 trong giai đoạn mới, nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội thời gian tới trên địa bàn.

Chỉ đạo mới nhất của Hà Tĩnh về kế hoạch ứng phó với dịch bệnh Covid-19

Hà Tĩnh vào nhóm “nguy cơ thấp”, cơ bản dừng cách ly xã hội từ 0h ngày 23/4/2020 cho đến khi có thông báo tiếp theo. Ảnh tư liệu

Tình hình dịch bệnh trên địa bàn Hà Tĩnh được kiểm soát

Thông báo nêu rõ, ngày 22/4/2020, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh họp nghe kế hoạch tiếp tục ứng phó với dịch bệnh Covid-19 ở cấp độ “nguy cơ thấp”, nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới; báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Sau khi nghe Ban cán sự Đảng UBND tỉnh và cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo báo cáo, Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất kết luận: Trong tuần từ ngày 15-22/4/2020, các cấp ủy, chính quyền, cả hệ thống chính trị trong toàn tỉnh đã kiên quyết lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Tình hình dịch bệnh trên địa bàn Hà Tĩnh được kiểm soát; đã qua 10 ngày không ghi nhận trường hợp nhiễm mới; 3 bệnh nhân dương tính đã khỏi bệnh và được ra viện, cách ly, theo dõi tại gia đình, chỉ còn 1 bệnh nhân đang được cách ly, theo dõi điều trị tại bệnh viện.

Đến nay, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã thống nhất chuyển Hà Tĩnh sang nhóm “nguy cơ thấp” về lây lan dịch bệnh.

Để triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, đồng thời thúc đẩy phát triển sản xuất, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Thường trực Ban Chỉ đạo đề nghị các cấp, ngành tập trung thực hiện một số nội dung sau:

Cơ bản dừng cách ly xã hội từ 0h ngày 23/4/2020

Cấp ủy, chính quyền địa phương, các cấp, ngành chỉ đạo thực hiện nghiêm túc kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp chiều ngày 22/4/2020 đối với nhóm “nguy cơ thấp”, cơ bản dừng cách ly xã hội từ 0h ngày 23/4/2020 cho đến khi có thông báo tiếp theo; chủ động xây dựng các giải pháp “sống chung với dịch” và có kiểm soát, chủ động thích ứng với diễn biến của dịch; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ nguồn lực, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, dồn sức cao độ cho nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Các cấp, các ngành tiếp tục tuyên truyền, quán triệt người dân không chủ quan, lơ là, thực hiện nghiêm các nguyên tắc an toàn phòng dịch theo khuyến cáo của cơ quan y tế: đeo khẩu trang khi đến nơi làm việc và nơi công cộng, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, không tập trung đông người.

Ngành Y tế tiếp tục thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và làm tốt công tác điều trị. Ngăn chặn kịp thời nguồn lây nhiễm từ bên ngoài. Chuẩn bị tốt phương án cách ly đối với công dân Hà Tĩnh từ nước ngoài trở về địa phương trong thời gian tới.

Ủy ban nhân dân tỉnh kịp thời xây dựng kế hoạch thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy trước ngày 3/5/2020.

Ban cán sự Đảng Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo Ủy ban nhân dân tỉnh căn cứ quy định của Chính phủ và tình hình thực tiễn của tỉnh để có văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống dịch chi tiết, thực hiện thống nhất trong toàn tỉnh từ ngày 23/4/2020, với một số nội dung sau:

Phân loại các cơ sở kinh doanh theo 4 nhóm

Về phương án hoạt động đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh: chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ, theo dõi nghiêm ngặt nhưng tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh của người dân, phân loại các cơ sở kinh doanh theo 4 nhóm (nhóm chưa được phép hoạt động trở lại; nhóm cho phép hoạt động trong điều kiện hạn chế; nhóm cho phép hoạt động kèm theo khuyến cáo đối với người dân; nhóm được phép mở cửa, hoạt động bình thường nhưng có kiểm soát), yêu cầu thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của cơ quan y tế.

Tạm dừng các lễ hội văn hóa, giải thể thao, sự kiện tập trung đông người

Về tổ chức các lễ hội, các hoạt động văn hóa, xã hội; thực hiện việc cưới, việc tang: Tiếp tục tạm dừng tổ chức tất cả các lễ hội văn hóa, các giải thể thao, các sự kiện tập trung đông người cho đến khi có thông báo mới. Khuyến khích người dân tổ chức việc cưới, tang, lễ tiết với quy mô nhỏ, trong phạm vi nội bộ gia đình, thực hiện nghiêm các yêu cầu phòng, chống dịch.

Về quản lý hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng: Tăng cường tuyên truyền, vận động các tổ chức tôn giáo và nhân dân hạn chế tập trung đông người, tự giác thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch khi tham gia các hoạt động tôn giáo.

Không tổ chức cho học sinh ăn bán trú

Về kế hoạch học tập của học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh: Ủy ban nhân dân tỉnh căn cứ tình hình thực tiễn, quyết định kế hoạch cho học sinh, sinh viên, học viên trở lại trường học tập, đảm bảo tuyệt đối an toàn về công tác phòng dịch.

Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp ngành Y tế tiến hành khử trùng, khử khuẩn, dọn vệ sinh các trường học, đặc biệt đối với các trường được trưng dụng làm khu cách ly tập trung thời gian qua; chỉ đạo các trường chuẩn bị dung dịch rửa tay sát khuẩn, xà phòng, nhiệt kế điện tử..., thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng dịch, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho học sinh khi đến trường học theo các khuyến cáo của ngành Y tế.

Các trường bố trí thời gian giảng dạy hợp lý nhưng không tổ chức cho học sinh ăn bán trú; tiếp tục triển khai đồng thời hình thức giảng dạy online để đảm bảo tiến độ và chương trình học của học sinh.

Về phương án quản lý, vận hành các loại phương tiện vận tải: Xem xét, quyết định việc cho phép hoạt động đối với các loại hình vận tải trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của Trung ương, phù hợp với điều kiện thực tiễn của tỉnh nhưng phải đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch theo quy định.

Đối với các tuyến xe khách liên tỉnh: Sở Giao thông Vận tải làm việc với Bộ Giao thông Vận tải và Cục Đường bộ Việt Nam để tham mưu phương án khả thi, đảm bảo các yêu cầu phòng dịch, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi vận chuyển hành khách, hàng hóa, thúc đẩy sản xuất.

Đối với các cuộc họp, hội nghị, hội thảo phục vụ mục đích chính trị, kinh tế cần thiết: Căn cứ điều kiện thực tiễn, cấp ủy, chính quyền cấp tỉnh, cấp huyện quyết định tổ chức, đảm bảo quy mô phù hợp, thực hiện nghiêm các nguyên tắc an toàn phòng dịch.

Tổ chức đại hội chi bộ có số lượng đảng viên dưới 20 người

Đối với đại hội đảng bộ cơ sở nhiệm kỳ 2020 - 2025, trong khi chờ ý kiến chỉ đạo của Trung ương, các đảng bộ trực thuộc tổ chức duyệt, tổ chức đại hội các chi bộ có số lượng đảng viên dưới 20 người, yêu cầu đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch theo quy định.

Về triển khai thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19: Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo Ủy ban nhân dân tỉnh chủ động, khẩn trương rà soát, phân nhóm đối tượng dự kiến được hỗ trợ cụ thể, kiến nghị, đề xuất với Chính phủ bổ sung một số nhóm đối tượng khó khăn nhưng chưa được quy định trong dự thảo của Chính phủ; trường hợp quy định của Chính phủ còn sót những đối tượng bị ảnh hưởng, Ủy ban nhân dân tỉnh soát xét kỹ, tham mưu trình Hội đồng nhân dân tỉnh xem xét, quyết định kịp thời, đúng quy định, đảm bảo quyền lợi và tạo điều kiện cho tất cả người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Chỉ đạo các ngành, địa phương rà soát, thẩm định hồ sơ, giám sát chặt chẽ việc thực hiện, tuyệt đối không để xảy ra lợi dụng, trục lợi trái quy định.


Nguồn: Báo Hà Tĩnh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.551
Tháng 06 : 116.191
Năm 2024 : 1.046.356
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.844.870