15 trường hợp F1 tiếp xúc với ca bệnh nhập cảnh trái phép ở Vĩnh Long đã âm tính lần 1

Tối 27/12, Bộ Y tế thông tin 15/15 ca tiếp xúc gần (F1) của BN 1440 ở Vĩnh Long - ca bệnh nhập cảnh trái phép đã âm tinh lần 1 với SARS-CoV-2.

Theo Bộ Y tế, tất cả các trường hợp tiếp xúc với BN 1.440 là F1, F2 đã được lập danh sách, tổ chức cách ly theo quy định. Ngành Y tế tỉnh Vĩnh Long đã phối hợp với Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh và các đơn vị liên quan đang tiếp tục điều tra mở rộng.

Đến sáng 27/12, kết quả xét nghiệm 13/15 ca tiếp xúc gần (F1) của BN 1440 ở Vĩnh Long đều âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Đến 22h ngày 27/2, có thêm kết quả xét nghiệm của 2 trường hợp tiếp xúc gần (F1) của bệnh nhân này âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Như vậy, đến nay cả 15 trường hợp F1 của BN1.440 đều cho kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

129 trường hợp là F2 của BN 1.440 hiện đang được cách ly tại nhà và nơi cư trú.

Trước đó tối 26/12, Bộ Y tế công bố nước ta có thêm 1 ca mắc mới COVID-19 là nam, 32 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long.

BN1440 là trường hợp từ Myanmar nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở (đang xác minh vị trí) vào 2h sáng ngày 24/12 và về nhà tại Vĩnh Long.

Ngay sau khi về đến gia đình, người nhà bệnh nhân đã thông báo ngay với công an địa phương để tiến hành cách ly và lấy mẫu kịp thời tại Vĩnh Long.

Ngày 24/12/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Long đã lấy mẫu gửi Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh xét nghiệm ngày 25/12.

Kết quả xét nghiệm ngày 26/12 của Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Vĩnh Long.

BN 1.440 có tiền sử đi lại khá phức tạp. Ngày 15/12, bệnh nhân di chuyển từ Myanmar bằng xe tải về huyện Mae Sot, tỉnh Taksin, Thái Lan đến sáng ngày 16/12. Sau đó tối 22/12, bệnh nhân theo xe tải và ngồi ở thùng xe sau (không nhớ rõ tài xế và biển số xe) cùng với 6 người khác di chuyển về Campuchia tại nhà chờ để vượt biên trái phép về Việt Nam.

Rạng sáng 24/12, bệnh nhân được đưa lên xe tải và di chuyển về cửa khẩu tại tỉnh Tây Ninh. Bệnh nhân chỉ nhớ rõ tài xế là nam giới và đến cửa khẩu Tây Ninh (không rõ tên), sau đó tiếp tục ngồi phía sau xe di chuyển về đến TPHCM. Sau đó bệnh nhân di chuyển từ TPHCM về Vĩnh Long bằng xe du lịch 16 chỗ.

Bệnh nhân khai chỉ nhớ xe màu trắng/bạc và trên xe có khoảng 4 người đi cùng, không ngồi cùng hàng ghế. Trong quá trình di chuyển về Vĩnh Long, bệnh nhân có ghé tại trạm dừng chân Minh Phát (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) trong khoảng thời gian 7 giờ 30 phút - 7 giờ 45 phút ngày 24/12.

Khoảng 8 sáng 24/12, bệnh nhân dừng chân tại khu vực cổng chào tỉnh Vĩnh Long (phường Tân Ngãi, TP.Vĩnh Long) và được 1 tài xế xe ôm (mặc áo trắng, nón bảo hiểm màu xanh, chạy xe wave màu xanh đen) chở về thị trấn Cái Nhum, huyện Mang Thít, Vĩnh Long.

Bệnh nhân có ghé nhà mẹ để lấy chìa khóa và xe cá nhân, có ghé mua thuốc hút gần nhà mẹ tiệm tạp hóa Bảy Cử. Sau đó, bệnh nhân về nhà riêng tại Ấp Phú Thạnh B, xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít.

Mẹ bệnh nhân đến trình báo với cơ quan chức năng để điều tra, giám sát và đưa cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện Mang Thít khoảng 18 giờ ngày 24/12.

Ngành Y tế tỉnh Vĩnh Long đã phối hợp với các tỉnh, công an và các đơn vị liên quan đang tiếp tục xác minh lời khai, điều tra mở rộng.

Liên quan đến bệnh nhân này, sáng 27/12, Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước cho biết tỉnh này vừa nhận được thông tin bệnh nhân 1440 (L.T.T., 32 tuổi, trú tại huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) thay đổi lời khai về lịch trình nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua khu vực cửa khẩu Long Bình (tỉnh An Giang), không phải cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh như trước đó.

Tỉnh đã lập tức chỉ đạo Bộ đội Biên phòng và Công an tỉnh bố trí cán bộ trực tiếp xuống Vĩnh Long phối hợp với các lực lượng của tỉnh Vĩnh Long, xác minh lại thông tin liên quan đến lịch trình di chuyển của bệnh nhân này.

Đồng thời yêu cầu Bộ đội Biên phòng, Công an tỉnh và UBND các huyện, thị xã biên giới trong tỉnh rà soát kỹ tình hình xuất nhập cảnh , nhất là trong đêm 24/12 ở tất cả các đường mòn lối mở.

Theo: Báo SKĐS

Năm 2024 : 631.156