Xử phạt hành chính 9 cơ sở khám, chữa bệnh, cung cấp dịch vụ y tế ngoài công lập

Sở Y tế vừa ban hành kết luận kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh, cung cấp dịch vụ y tế tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cung cấp dịch vụ y tế ngoài công lập trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh thực hiện theo Quyết định số 161/QĐ-SYT ngày 07/3/2024 của Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh.

Qua gần 1 tháng kiểm tra, đoàn kiểm tra đã kiểm tra 74 cơ sở, trong đó: 18 phòng khám đa khoa; 53 phòng khám chuyên khoa và 03cơ sở dịch vụ tiêm chủng.

Qua kiểm tra phần lớn các cơ sở đã thực hiện tốt các quy định của pháp luật về khám chữa bệnh. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở trong quá trình hành nghề chưa nghiêm túc thực hiện đúng các quy định của pháp luật hiện hành, như: người hành nghề thực hiện hành nghề không đúng thời gian đăng ký đã được cơ quan có thẩm quyền cấp. Việc niêm yết giá dịch vụ KCB tại một số cơ sở thực hiện chưa đúng quy định. Vẫn còn tình trạng kê thực phẩm chức năng chung với đơn thuốc. Không đeo biển tên khi hành nghề. Một số cơ sở mở cửa trong khi chưa đảm bảo điều kiện để thực hiện KCB, cung cấp dịch vụ y tế theo quy định của pháp luật....

Đoàn kiểm tra Sở Y tế làm việc với 1 cơ sở về việc chấp hành các quy định pháp luật về khám, chữa bệnh, cung cấp dịch vụ y tế.

Đoàn đã phát hiện và xử lý vi phạm hành chính:  09 cơ sở, trong đó phạt tiền: 07 cơ sở; đình chỉ hoạt động: 02 cơ sở do chưa đảm bảo điều kiện để thực hiện KCB, cung cấp dịch vụ y tế theo quy định của pháp luật; tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề KCB của 01 Bác sĩ (áp dụng hình thức xử phạt bổ sung).

Các lỗi vi phạm được phát hiện là kê vào đơn thuốc các sản phẩm không được kê đơn theo quy định của pháp luật (01 cơ sở). Niêm yết không đầy đủ giá dịch vụ KCB (05 cơ sở). Không đeo biển tên (01 cơ sở). Người hành nghề thực hiện hành nghề không đúng thời gian đăng ký đã được cơ quan có thẩm quyền cấp (01 cơ sở). Không đảm bảo điều kiện để thực hiện KCB, cung cấp dịch vụ y tế theo quy định của pháp luật (02 cơ sở).

Qua kiểm tra, Sở Y tế cũng đề nghị các cơ sở được kiểm tra thực hiện đúng các quy định của pháp luật về hành nghề KCB, cung cấp dịch vụ y tế; thường xuyên tiến hành tự kiểm tra, đánh giá, kịp thời phát hiện các tồn tại, sai sót và xây dựng lộ trình khắc phục. Các cơ sở có hành vi vi phạm phải chấp hành nghiêm Quyết định xử phạt vi phạm hành chính và Quyết định đình chỉ hoạt động KCB của Sở Y tế. Thực hiện nghiêm túc khắc phục các tồn tại được ghi trong biên bản kiểm tra. Thường xuyên cập nhật các quy định của pháp luật về KCB để triển khai thực hiện các nội dung đảm bảo đúng quy định, thực hiện cung cấp các dịch vụ y tế an toàn cho người dân. Thực hiện nghiêm túc Thông tư số 52/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế Quy định về kê đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú; triển khai thực hiện kê đơn thuốc điện tử theo quy định hiện hành.

Đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh tăng cường công tác quản lý hành nghề Y, Dược và chỉ đạo Phòng Y tế phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn tiếp tục phổ biến, quán triệt thực hiện nghiêm túc các quy định hiện hành về hành nghề Y, Dược và Chỉ thị 16/CT-UBND. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở hành nghề Y, Dược ngoài công lập trên địa bàn địa phương quản lý; đặc biệt giám sát, theo dõi chặt chẽ các biện pháp khắc phục tại các cơ sở đã có hành vi vi phạm; kiên quyết xử lý các trường hợp hành nghề có hành vi vi phạm theo đúng quy định pháp luật hiện hành. Giao trách nhiệm cụ thể cho UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường quản lý hành nghề theo phân cấp tại Chỉ thị 16/CT-UBND.

Thu Hòa

Năm 2024 : 746.064