• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

"Dồn tổng lực về đích để loại trừ sốt rét tại Việt Nam".

Ngày 25/4 hằng năm, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống Sốt rét nhằm nhấn mạnh cam kết của Thế giới về phòng chống bệnh sốt rét, cũng như sức mạnh của toàn cầu trong việc đoàn kết vì mục tiêu chung hướng đến một thế giới không còn bệnh sốt rét. WHO cũng đặt mục tiêu, giảm tỷ lệ mắc sốt rét trên toàn Thế giới ít nhất 90% vào năm 2030.

Năm 2024, với chủ đề "Dồn tổng lực về đích để loại trừ sốt rét tại Việt Nam", nhằm kêu gọi các cấp, các ngành và toàn thể xã hội hỗ trợ nguồn lực, kêu gọi đầu tư kinh phí, hợp tác giữa các ban nganh, tổ chức trong nước và Quốc tế, thúc đẩy truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết về sốt rét, tích cực phòng chống, ngăn chặn nguy cơ bệnh sốt rét quay trở lại.

Lãnh đạo CDC Hà Tĩnh giám sát muỗi truyền sốt rét tại thị xã Kỳ Anh

Sốt rét là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến và là vấn đề rất nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chẩn đoán và điều trị sớm bệnh sốt rét có thể làm giảm tỷ lệ mắc sốt rét ác tính và tử vong, để làm được điều đó phải thưởng xuyên đề cao cảnh giác, nâng cao trình độ, nhận thức về bệnh sốt rét và cách phòng ngừa. Ngày Thế giới phòng chống sốt rét 25/4 hằng năm là một sự kiện để thu hút sự chú ý và hỗ trợ toàn cầu trong việc phòng chống và loại trừ sốt rét từ đó giảm nguy cơ người dân bị ảnh hưởng.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, hiện nay tỉnh Hà Tĩnh có 146 xã có nguy cơ sốt rét quay trở lại, với 781.172 người có nguy cơ mắc sốt rét. Thời gian qua, ngành y tế Hà Tĩnh đã làm tốt công tác truyền thông, giám sát công tác phòng chống và loại trừ sốt rét. Với hơn 30 điểm kính hiển vi hoạt động tốt, từ đầu năm 2024 đến nay toàn tỉnh đã làm xét nghiệm cho 3.213 người nghi ngờ sốt rét, trong đó phát hiện 05 trường hợp dương tính với sốt rét, tăng 03 trường hợp so với cùng kỳ năm 2023, tất cả đều là ký sinh trùng ngoại lai từ các nước có lưu hành sốt rét trở về.

Lấy mẫu máu xét nghiệm đối với người nhà có bệnh nhân mắc sốt rét ngoại lai

Để không mắc bệnh sốt rét, mọi người dân cần thực hiện các biện pháp sau: Thường xuyên ngủ màn tránh muỗi đốt ngay cả ban ngày, vùng có nguy cơ cao màn cần được tẩm hóa chất diệt muỗi. Buổi tối khi đi làm việc phải mặc quần áo dài tay để phòng muỗi đốt, có thể sử dụng nhang xua muỗi. Vệ sinh môi trường xung quanh nơi ở, loại bỏ những nơi trú ẩn của muỗi như phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, sắp xếp vật dụng trong nhà ngăn nắp, sạch sẽ, quần áo phải được xếp gọn gàng không nên treo hay móc quần áo trên tường làm chỗ cho muỗi đậu vv...

Những người đi làm ở vùng rừng núi cần mang theo màn để ngủ, trước khi đi nên đến cơ sở y tế để được tư vấn phòng chống và khi trở về từ vùng sốt rét lưu hành nên đến cơ sở y tế để được khám tư vấn, xét nghiệm nếu có triệu chứng nghi ngờ sốt rét sẽ được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Mọi người dân khi thấy các triệu chứng của bệnh sốt rét như: Đau đầu, mệt mỏi, đau các cơ, rét run, sốt nóng sau đó vã mồ hôi hoặc cảm thấy ớn lạnh, gai rét có đi từ vùng sốt rét trở về, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được lấy lam máu, thử test chẩn đoán nhanh và điều trị bệnh sốt rét./.         

Thanh Loan


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 711
Tháng 05 : 199.294
Năm 2024 : 918.593
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.717.107