• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường phòng chống bệnh dại

Thực hiện Công điện số 22/CĐ-TTg ngày 14/3/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung thực hiện nghiêm công tác phòng, chống bệnh Dại,  UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các tổ chức đoàn thể cấp tỉnh; Các sở, ngành: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh;  Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã tăng cường phòng chống bệnh dại.

Theo đó,  Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các tổ chức đoàn thể cấp tỉnh và yêu cầu các sở, ngành, địa phương chỉ đạo, triển khai thực hiện các nội dung sau::

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, các sở, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã khẩn trương tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình quốc gia phòng, chống bệnh Dại, giai đoạn 2022-2030, hoàn thành trước ngày 15/4/2024.

Tăng cường công tác truyền thông về quản lý chó, mèo và các loại động vật khác có nguy cơ gậy bệnh Dại; các biện pháp phòng, chống bệnh Dại để các cơ quan liên quan và người dân biết.

Hướng dẫn, triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống bệnh Dại ở động vật; giám sát, cảnh báo bệnh Dại, nhất là tại các địa phương có nguy cơ cao; tổ chức điều tra, lấy mẫu xét nghiệm để xử lý kịp thời, dứt điểm các ổ dịch bệnh Dại, không để dịch lây lan rộng.

Kiểm tra, đôn đốc công tác tiêm vắc xin phòng bệnh Dại tại các huyện, thành phố, thị xã theo kế hoạch, chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Chủ động phối hợp với các đơn vị, địa phương rà soát, thực hiện nghiêm các quy định pháp luật liên quan đến việc nuôi, quản lý chó, mèo, các loài vật nuôi khác có nguy cơ gây bệnh Dại và tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung (nếu cần) để khắc phục triệt để tình trạng chó, mèo thả rông, không được quản lý và cắn người ở nơi công cộng. Rà soát, đánh giá thực trạng công tác phòng, chống bệnh Dại trên địa bàn tỉnh, xác định rõ những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân; kịp thời tham mưu, đề xuất các giải pháp phòng, chống bệnh Dại khi cần thiết.

Sở Y tế nâng cao năng lực về sơ cấp cứu, xử trí bệnh nhân bị động vật cắn cho cán bộ y tế tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; công tác giám sát phòng chống bệnh Dại cho cán bộ y tế dự phòng, y tế cơ sở và các điểm tiêm vắc xin phòng Dại và huyết thanh kháng Dại cho người. Phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong công tác giám sát, chia sẻ thông tin và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống bệnh Dại theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân tỉnh. Phối hợp với các cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đến cộng đồng về tính chất nguy hiểm của bệnh Dại, các biện pháp phòng, chống bệnh Dại, đặc biệt là khi bị động vật cắn thì cần đến ngay cơ sở y tế để được xử trí vết thương và tư vấn về tiêm phòng bệnh Dại.

Sở Thông tin và Truyền thông: chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn tỉnh phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về tính chất nguy hiểm của bệnh Dại, các biện pháp phòng, chống bệnh Dại trên người và động vật, các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch bệnh như: tiêm vắc xin phòng bệnh Dại, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành của người dân trong phòng, chống bệnh Dại.

Sở Giáo dục và Đào tạo: chủ trì, phối hợp với ngành Y tế và các địa phương triển khai các hoạt động truyền thông về phòng, chống bệnh Dại cho giáo viên và học sinh.

Công an tỉnh: chủ động nắm tình hình, kịp thời điều tra, xử lý nghiêm trường hợp chủ nuôi chó không thực hiện quy định về nuôi, quản lý chó dẫn tới gây hậu quả nghiêm trọng.

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã: Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân và hướng dẫn người dân chấp hành nghiêm quy định của pháp luật trong việc nuôi, quản lý chó, mèo và các loại động vật khác có nguy cơ gây bệnh, nhất là việc tiêm vắc xin phòng, chống bệnh Dại cho chó, mèo; thực hiện đầy đủ việc tiêm và điều trị dự phòng bệnh Dại khi bị động vật, đặc biệt chó, mèo cắn. Hướng dẫn, yêu cầu các chủ hộ nuôi chó, mèo và động vật khác có nguy cơ gây bệnh cam kết thực hiện đúng, đầy đủ các quy định về nuôi, nhốt, quản lý, nhất là việc khai báo, tiêm vắc xin phòng, chống bệnh Dại; không để chó, mèo thả rông; khi đưa chó, mèo ra nơi công cộng, nơi đông người, khu dân cư, chung cư phải quản lý và thực hiện đầy đủ các biện pháp để đảm bảo an toàn cho người xung quanh (đặc biệt đối với chó phải được đeo rọ mõm, có dây xích và người dắt) và đảm bảo vệ sinh môi trường. Tổ chức thực hiện nghiêm việc tiêm vắc xin phòng bệnh Dại cho chó, mèo, bảo đảm tối thiểu trên 80% tổng đàn chó, mèo trên từng địa bàn được tiêm phòng Dại trong năm 2024 và các năm tiếp theo.

Chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn, các ban, ngành, đơn vị liên quan, đặc biệt là cơ quan thú y, y tế kịp thời thực hiện việc giám sát, cảnh báo và áp dụng các biện pháp phòng, chống bệnh Dại. Thống kê, tổng hợp, báo cáo đầy đủ, chính xác thông tin về các hộ nuôi chó, số chó nuôi, tiêm phòng vắc xin phòng Dại trên địa bàn.

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định pháp luật trong việc nuôi, quản lý chó, mèo; các trường hợp không tuân thủ đúng quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng theo quy định của pháp luật.

Làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân, người đứng đầu chính quyền các cấp còn chủ quan, lơ là trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống bệnh Dại. Tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc các địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh Dại, đặc biệt là địa phương tiêm phòng Dại cho đàn chó, mèo đạt tỷ lệ thấp và nơi đã có người tử vong vì bệnh dại; thực hiện hiệu quả công tác tiêm phòng, chống bệnh Dại và quản lý đàn chó, mèo.

UBND tỉnh cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các tổ chức, đoàn thể tăng cường phối hợp với chính quyền các cấp vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tự giác tuân thủ, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Dại trên địa bàn tỉnh.

                                                                             Thu Hòa


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.854
Tháng 05 : 190.332
Năm 2024 : 909.631
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.708.145