CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Tổ chức hoạt động dược tại trạm y tế xã theo đúng quy định

Để tổ chức hoạt động dược tại trạm y tế xã theo đúng quy định của Luật Dược 2016 và các Nghị định, thông tư quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật Dược..

Để tổ chức hoạt động dược tại trạm y tế xã theo đúng quy định của Luật Dược 2016 và các Nghị định, thông tư quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật Dược. Sở Y tế vừa yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng/trung tâm y tế các huyện, thị, thành phố chỉ đạo, hướng dẫn các trạm y tế xã thực hiện một số nội dung sau:

Đối với các trạm y tế xã hoạt động dược không vì mục đích thương mại (trạm y tế xã chỉ cấp phát thuốc chương trình, thuốc bảo hiểm y tế) phải có tủ cấp phát thuốc chương trình, tủ cấp phát thuốc bảo hiểm y tế, bố trí đặt trong phòng cấp phát thuốc đảm bảo duy trì nhiệt độ không vượt quá 30 độ C, độ ẩm không vượt quá 75% và có nhiệt kế, ẩm kế để theo dõi điều kiện bảo quản thuốc.

Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra tủ thuốc tại Trạm Y tế xã Thạch Long - Thạch Hà

Đối với các trạm y tế đang hoạt động kinh doanh dược đã được Sở Y tế cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc cho tủ thuốc trạm y tế xã thì được tiếp tục hoạt động nhưng chậm nhất từ ngày 01/7/2019 phải đáp ứng thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc theo quy định tại  Thông tư 02/2018/TT-BYT của Bộ Y tế.

Đối với trạm y tế xã đang hoạt động kinh doanh dược (có mua và bán lẻ thuốc thuộc danh mục thuốc thiết yếu phù hợp phù hợp với phân tuyến chuyên môn kỹ thuật) nhưng chưa được sở Y tế cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược thì phải ngừng hoạt động cho đến khi được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược. Các trạm này cần phải hoàn thiện các điều kiện theo yêu cầu để được cấp giấy chứng nhận theo quy định và nộp hồ sơ đề nghị tại Trung tâm Hành chính công của tỉnh để được cấp giấy chứng nhận.

Bên cạnh đó, để thực hiện tốt công tác dược tại trạm y tế xã, các Trung tâm Y tế dự phòng/ Trung tâm y tế cũng cần xây dựng kế hoạch đào tạo chuyên môn dược cho những trạm y tế xã chưa có chuyên môn dược để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ. Đồng thời tiếp tục phổ biến, quán triệt các trạm y tế xã thực hiện Luật Dược 105/2016/QH13, Nghị định 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Dược, các quy định khác của ngành về công tác dược...

Thu Hòa

Năm 2024 : 1.164.626