• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cảnh báo gia tăng tử vong do bệnh dại

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa có văn bản gửi các tỉnh, thành phố trong cả nước cảnh báo việc gia tăng các trường hợp tử vong do bệnh dại trong cả nước.

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, tính từ ngày 1/1-20/2/2024 cả nước đã xảy ra 17 ca tử vong nghi dại/do Dại ở 13 tỉnh/thành phố, tăng 8 ca so với cùng kỳ 2023 (9 ca). Trước thực trạng số người tử vong do dại tăng cao như trên, để chủ động tăng cường công tác phòng chống bệnh dại trên người, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đề nghị:

Các Sở Y tế báo cáo UBND tỉnh tăng cường rà soát việc xây dựng, tổ chức, triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh dại theo chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại giai đoạn 2022-2023 đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2151/QĐ-TTg ngày 21 tháng 12 năm 2022.

Tổ chức tiêm phòng và điều trị dự phòng bệnh dại đầy đủ cho người bị động vật cắn; Đảm bảo đủ vắc xin và huyết thanh kháng Dại đã được cấp phép sử dụng.

Triển khai các chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao trách nhiệm và nhận thức người dân về tính chất nguy hiểm của bệnh Dại và các biện pháp phòng chống.

Nâng cao năng lực hệ thống phòng chống bệnh Dại cho cán bộ y tế ở các điểm tiêm vắc xin phòng Dại cho người.

Chia sẻ thông tin, phối hợp với cơ quan Thú y và chính quyền địa phương nhằm giám sát và phát hiện sớm các ổ dịch dại hoặc nghi dại trên động vật để có biện pháp xử lý kịp thời, triệt để hạn chế lây nhiễm bệnh dại sang người.

 

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo, quản lý, hướng dẫn cơ sở y tế, các điểm tiêm vắc xin phòng dại trên địa bàn thực hiện và báo cáo thông tin bệnh dại theo quy định tại thông tư 54/2015/TT-BYT về hướng dẫn chế độ thông tin báo cáo và khai báo dịch bệnh truyền nhiễm và Quyết định 1622/QĐ-BYT ngày 8/5/2014 về hướng dẫn giám sát và phòng chống bệnh dại trên người nhằm hạn chế tử vong do bệnh dại gây ra.


Tác giả: Thu Hòa
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.301
Tháng 06 : 83.177
Năm 2024 : 1.013.342
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.811.856