CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Tập huấn Triển khai Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em do EU tài trợ.

Trong hai ngày 03, 04/12/2018, được sự hỗ trợ của Tổ chức Eu (Liên minh Châu Âu), Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em – Bộ Y tế phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lớp tập huấn đào tạo giảng viên tuyến tỉnh, huyện về triển khai sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em cho 50 cán bộ y tế tuyến tỉnh, huyện trên địa bàn tỉnh. Tham dự lớp đào tạo có Tiến sĩ Trần Đăng Khoa, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em- Bộ Y tế; Tiến sỹ Đường Công Lự, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh; đại diện lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh.

Tại lớp tập huấn các học viên được giảng viên thuộc Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em giới thiệu sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ, trẻ em tại Việt Nam, tại Nhật Bản và trên thế giới; hướng dẫn ghi chép sổ theo dõi bà mẹ trẻ em; giới thiệu về lợi ích sổ đối với bà mẹ và trách nhiệm của cán bộ y tế trong việc sử dụng sổ; thực hành ghi chép sử dụng sổ; làm bài tập đóng vai, thực hành hướng dẫn; ghi chép thực hành tư vấn sổ tại cơ sở y tế và cộng đồng; giới thiệu hoạt động giám sát sổ; thảo luận một số tình huống khó khăn có thể gặp khi triển khai sử dụng sổ.

Lớp tập huấn còn có sự đồng hành của Công ty cổ phần Việt Mông cổ Vimos

Đối với cán bộ y tế, cuốn sổ sẽ là công cụ đắc lực giúp cán bộ y tế các tuyến biết lịch sử bệnh tật của mẹ và bé để có hướng xử trí phù hợp, tránh lãng phí thời gian ghi chép, theo dõi của cán bộ y tế trong quá trình chăm sóc sức khỏe của cả mẹ và bé.

Hà Tĩnh là 1 trong 15 tỉnh vinh dự được quỹ EU tài trợ triển khai sổ năm 2018. Được biết sau lớp tập huấn, các học viên sẽ là những cán bộ thực hiện việc triển khai hướng dẫn sử dụng sổ cho các cán bộ y tế tại 13 huyện, thị xã. Dự kiến, Hà Tĩnh sẽ được cấp 30.000 Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em sau khi hoàn thành các đợt tập huấn.

Trước đó, Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ trẻ em đã được triển khai tại 4 huyện: Can Lộc, Lộc Hà, Thị xã Hồng Lĩnh, Thành phố Hà Tĩnh và đã nhận được sự ủng hộ cao của người dân.

Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em gồm có 5 phần: các thông tin cơ bản; chăm sóc thai nghén; chăm sóc trong, ngay sau đẻ cho mẹ và con; chăm sóc sức khỏe trẻ em; thông tin dành cho bà mẹ và gia đình.  Sổ được xem là cẩm nang tư vấn cộng đồng về chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, những thông tin trong cuốn sổ giúp các bà mẹ và gia đình có thể theo dõi một cách có hệ thống quá trình phát triển của trẻ từ khi mang thai cho đến 6 tuổi; biết cách xử trí khi có các dấu hiệu bất thường trong thời kỳ mang thai, cho con bú và chăm sóc sức khỏe của cả mẹ và bé sau khi sinh.

Đoàn Loan

Năm 2024 : 1.166.563