CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Tập huấn Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia

Sáng ngày 24/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh phối hợp với Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế tổ chức lớp tập huấn Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia (đợt 1) cho gần 50 học viên là các cán bộ khoa Sản, cán bộ phụ trách phòng tiêm chủng trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Tham dự buổi tập huấn có đại diện Viện vệ sinh dịch tễ trung ương, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đại diện Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh.

Tại lớp tập huấn, các học viên được hướng dẫn cập nhật tính năng mới của hệ thống, báo cáo điện tử (nhằm thay thế báo cáo giấy) và cách thức sử dụng sổ tiêm chủng điện tử trên ứng dụng di động. Các học viên cũng được thảo luận, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dịch vụ tiêm chủng. Việc theo dõi lịch sử tiêm chủng cũng gặp những trở ngại do các bà mẹ không nhớ thời gian tiêm chủng của con em mình, đặc biệt trong những năm gần đây khi mà mỗi đối tượng được tiêm nhiều loại vắc xin trong suốt cuộc đời của mình theo hình thức tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ. Những khó khăn trên cũng đã ảnh hưởng trực tiếp tới việc quản lý, thống kê báo cáo và chỉ đạo điều hành công tác tiêm chủng.

Tiến sỹ Đường Công Lự - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại lớp tập huấn

Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia được đưa vào hoạt động vào năm 2017. Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng với việc phân cấp quản lý, đảm bảo tính bảo mật cho hệ thống cũng như cho đối tượng người dân tham gia hệ thống. Với 10 phân hệ và 166 chức năng đã thay thế hoàn toàn báo cáo giấy giúp giảm chi phí, thời gian, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở. Cán bộ y tế nắm được tình hình tiêm chủng trên phạm vi cả nước, từng tỉnh, huyện, xã phụ trách nhằm phục vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành và triển khai các hoạt động tiêm chủng một cách kịp thời, khoa học, linh hoạt và hiệu quả. Cán bộ tiêm chủng cũng như cán bộ điều hành nhanh chóng phát hiện được những đối tượng chưa được tiêm đủ mũi; bản, làng, xã, phường có tỷ lệ tiêm chủng thấp để có sự nhìn nhận một cách chính xác về tỷ lệ bao phủ tiêm chủng và triển khai ngay các hoạt động hỗ trợ, vận động người dân tham gia nhằm tạo hiệu quả cao nhất cho công tác tiêm chủng phòng bệnh. Thông qua hệ thống, lịch sử tiêm chủng người dân được theo dõi suốt đời.

Bình An

Năm 2024 : 1.165.010