CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Sở Y tế làm việc với các Trung tâm Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng các huyện/TX/TP

Thực hiện kế hoạch kiểm tra các đơn vị thuộc hệ dự phòng năm 2018, vừa qua Sở Y tế đã thành lập 02 đoàn kiểm tra tại các Trung tâm Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng của 13 huyện/ thị xã/thành phố trên đị bàn toàn tỉnh.

Đoàn kiểm tra Sở Y tế kiểm tra tại Trung tâm YTDP huyện Cẩm Xuyên

Qua đó đoàn đã kiểm tra, đánh giá thực trạng nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị; đánh giá kết quả thực hiện chỉ tiêu kế hoạch và nhiệm vụ chuyên môn của các đơn vị, việc thực hiện các quy định của Nhà nước trong tổ chức triển khai hoạt động của đơn vị, thực hiện quy chế trong hoạt động chuyên môn. Bên cạnh việc kiểm tra, các thành viên của đoàn nhắc nhở, yêu cầu chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế mà các đơn vị còn mắc phải.

Sau gần một tuần kiểm tra đã cho thấy về nguồn lực và hoạt động theo chức năng nhiệm vụ: hầu hết các đơn vị đều có cơ sở hạ tầng kiên cố; các phòng, khoa phòng được bố trí liên hoàn và thực hiện dịch vụ kỹ thuật đảm bảo tiêu chuẩn. Công tác chỉ đạo, điều hành có hiệu quả. Công tác quản lý tài chính, tài sản đúng quy định, sử dụng nguồn kinh phí hợp lý đối với các chương trình mục tiêu y tế quốc gia. Các chế độ của cán bộ, viên chức được thực hiện kịp thời, đúng quy định. Thực hiện tốt việc đào tạo, tập huấn cán bộ y tế tuyến dưới. Về thực hiện nhiệm vụ chuyên môn: các đơn vị đã chủ động lập kế hoạch, phương án phòng chống dịch bệnh; trong năm không có dịch bệnh và các vụ ngộ độc thực phẩm lớn xẩy ra trên địa bàn; Thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế quốc gia, công tác truyền thông - giáo dục sức khỏe, an toàn vệ sinh thực phẩm, chăm sóc sức khỏe tâm thần được thực hiện có hiệu quả.

Tuy nhiên, một số đơn vị vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Chưa thực hiện đúng quy định về chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, viên chức; Công tác cử cán bộ đi đào tạo nâng cao trình độ đại học và sau đại học chưa thực hiện chưa tốt; chưa tổ chức được các lớp đào tạo liên tục cho cán bộ của đơn vị. Phòng xét nghiệm chưa đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp I; Các trang thiết bị chưa được kiểm định, bảo dưỡng định kỳ (nồi hấp, các thiết bị có chức năng đo); Công tác quản lý chất thải rắn y tế chưa thực hiện đúng theo quy định.

Bác sỹ Trần Xuân Dâng - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu kết luận kiểm tra tại huyện Cẩm Xuyên

Để khắc phục những tồn tại hạn chế trên, trong thời gian tới đoàn cũng đề nghị các đơn vị cần tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ được giao,chủ động phát hiện và phòng chống dịch bệnh; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn. Duy trì tốt hoạt động giám sát hỗ trợ các xã, phường thực hiện Bộ Tiêu chí quốc gia về y tế xã đến 2020 về Tiêu chí 15 Y tế và tiêu chí 17.8 về an toàn thực phẩm. Thực hiện tốt công tác phòng chống cháy nổ; phòng chống TNTT, xây dựng cộng đồng an toàn tại địa phương; Chỉ đạo thực hiện tốt hoạt động mô hình bác sĩ gia đình; sơ kết, đánh giá hiệu quả để nhân rộng tại một số xã trên địa bàn; Tiếp tục thực hiện tốt công tác an toàn tiêm chủng và tăng cường các biện pháp an toàn tiêm chủng; Thực hiện tốt công tác nội kiểm, ngoại kiểm chất lượng xét nghiệm; Xây dựng kế hoạch đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, đào tạo liên tục hàng năm, 5 năm cho cán bộ viên chức của đơn vị và cho tuyến dưới. Chỉ đạo các trạm y tế thực hiện tốt quản lý chất thải y tế theo đúng quy định.

Việc kiểm tra nhằm làm cơ sở bình xét thi đua giữa các Trung tâm y tế dự phòng tuyến huyện đồng thời đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn ngày một tốt hơn.

Năm 2024 : 1.166.485
Tổng số : 9.964.999