CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Nối bàn chân gần đứt lìa cho người phụ nữ bị tai nạn giao thông

Các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa phối hợp phẫu thuật nối thành công, "cứu sống" bàn chân phải của người phụ nữ bị tai nạn giao thông.

Trước đó, ngày 4/5 Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhân bệnh nhân nữ L.T.N (74 tuổi, ở xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc) trong tình trạng vết thương đứt gần lìa đầu dưới cẳng chân phải do tai nạn giao thông.

Khoa Ngoại tổng hợp đã phối hợp với Khoa Chấn thương chỉnh hình nhanh chóng xử trí hồi sức tích cực, truyền dịch, truyền máu, giảm đau, thực hiện xét nghiệm...  Các bác sỹ Khoa Chấn thương đã cố định xương, nối gân, còn Khoa Ngoại tổng hợp tiến hành nối 2 động mạch và tĩnh mạch.

Hiện tại bệnh nhân tỉnh táo, huyết động ổn định. Bàn chân và các ngón chân hồng ấm, có thể cử động nhẹ. Dự kiến sẽ được xuất viện vào cuối tuần này

Sau hơn 5 giờ đồng hồ, ca phẫu thuật do bác sỹ Trần Viết Công - Khoa Ngoại Tổng hợp, trưởng kíp phẫu thuật đã thực hiện nối thành công cổ bàn chân phải cho bệnh nhân N. Theo bác sĩ Công: quá trình phẫu thuật khá khó khăn do vết thương phức tạp, các mô cơ dập nát nhiều, mạch máu, gân cơ khó xử lý. Ê kíp đã rất nỗ lực nhanh chóng xử trí và ưu tiên khâu nối vi phẫu mạch máu gồm 2 động mạch và tĩnh mạch cho bệnh nhân nhằm tái thông mạch máu bàn chân nhanh nhất có thể

Bên cạnh sự nỗ lực của Kíp phẫu thuật thì một điều rất may mắn là bệnh nhân được người nhà đưa đến viện kịp thời (đến viện sau tai nạn giao thông 2 giờ đồng hồ), vì thời gian vàng để “cứu sống” phần chi thể bị đứt lìa cho bệnh nhân là trước 6 giờ đồng hồ, nếu để lâu hơn các mô bắt đầu chết, khi đó việc nối liền khó thành công.

Hiện tại bệnh nhân tỉnh táo, huyết động ổn định. Bàn chân và các ngón chân hồng ấm, có thể cử động nhẹ. Bệnh nhân đang được tiếp tục theo dõi và chăm sóc tại khoa Ngoại tổng hợp. Trong thời gian tới, bệnh nhân sẽ phải trải qua quá trình luyện tập phục hồi chức năng để có thể vận động lại được gần như cũ.

Bác sỹ Công cũng khuyến cáo: đối với các trường hợp đứt lìa hay gần lìa chi (bàn tay, bàn chân), bệnh nhân cần được làm sạch vết thương, băng ép cầm máu, bất động phần chi bị đứt hoặc bảo quản phần chi đứt lìa. Sau đó, nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất. Việc bảo quản phần chi đúng cách và phẫu thuật càng sớm thì tỷ lệ nối thành công cũng như phục hồi chức năng càng cao.

Tuấn Dũng

Năm 2024 : 1.157.217